Kinh nghiệm học tiếng Anh tại Philippines từ A-Z (8 tháng)

Với quãng thời gian học tiếng Anh tại Philipines (thủ đô Manila) cũng khá là dài nên mình cũng tranh thủ dành ra ít thời gian viết lại một ít về quá trình học, những chuyện gặp phải, những kinh nghiệm, chia sẻ thông tin cho bạn nào có ý định sang Philippines để học tiếng Anh. Về phần mình thì đây cũng là một trải nghiệm cực kỳ thú vị ( lý do mình đi học tiếng Anh là thực hiện 101 điều cần làm trước khi chết của bản thân), nhiều điều bất ngờ mà mình sẽ kể dần dần, không biết viết có ra gì không nhưng mà cứ đọc lấy thông tin vậy nha 🙂

Mình có tạo một video chia sẻ các trải nghiệm và thông tin về việc đi học ở Philippines bạn có thể xem qua:

Thực tình mà nói thì ban đầu ý định mình chỉ học tiếng Anh ở Philippines 2 tháng thôi vì trong đầu có ý nghĩ rằng nếu học 2 tháng mà cải thiện được khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh thì quyết định học tiếp, bằng không thì xách đồ về nước. Đơn giản cũng là vì mình tự đi làm để dành tiền đi học nên cũng hơi tiếc tiền – học 2 tháng mà hết gần 60 triệu rồi.

Nhưng sau khi học được gần hết thời gian 8 tuần, bên trường có một anh là manager người Hàn Quốc ngỏ ý đề nghị mình ở lại làm công việc Vietnam Staff phụ trách quản lý và hỗ trợ học sinh người Việt Nam trong 6 tháng.

Sau mấy ngày suy nghĩ thì mình quyết định ở lại thêm 6 tháng và nhận công việc mới này – việc không lương nhưng được đổi lại là ăn ở miễn phí và học miễn phí 4h/ ngày mình thấy cũng ổn và không phải tốn chi phí gì nữa nên đồng ý ở lại.

Vậy là tổng cộng thời gian mình sống tại Philippines lên tới hơn 8 tháng.

#01 – Ý kiến cá nhân về việc học tiếng Anh tại Philippines.

 • Không nên đi du học tiếng Anh tại Philippines bằng tiền vay mượn.
 • Không nên sang Philippines học tiếng Anh với trình độ tiếng Anh bằng 0 – Ít nhất bạn phải có vốn từ vựng khoảng 300 – 500 từ trở lên. Nếu khả năng Anh ngữ của bạn là không có gì thì cần phải học 6 tháng để có kết quả tốt. Nếu bạn có tiền dư giả thì không cần phải suy nghĩ cứ sang học từ chưa biết gì cũng được.
 • Trước khi du học nên học thật nhiều từ vựng để áp dụng vào môi trường nói tiếng Anh. Mình thường nghe audio tiếng Anh tần suất vài tiếng/ ngày kể cả sang bên này học.
 • Nếu chưa đi học ở Philippines ngay thì nên luyện 2 cuối Vocabullary In UseEnglish Grammar In Use có thể mua ở nhà sách Fahasha để tự học rất hữu ích cho giao tiếp. ( Có các phiên bản: Elementary, Pre-Intermediate, Intermediate, Advance – nếu bạn ở mức cơ bản thì mua cuốn Elementary màu đỏ). Hai cuốn này được đại học Cambridge biên soạn, nghiên cứu nên chất lượng khỏi bàn nhé, là loại sách phải có để học tiếng Anh.
 • Dù bạn mất gốc tiếng Anh hay có tiếng Anh kha khá thì việc luyện phát âm cũng cực kỳ quan trọng để giáo viên Philippines và học viên Hàn, Nhật hiểu mình tốt hơn. Mình rất khuyến khích bạn luyên phát âm theo giáo trình ở trung tâm anh ngữ hoặc theo khoá học trên mạng. Chắc chắn sẽ giúp bạn sang Philippines tiết kiệm được một tá thời gian để quen khẩu hình phát âm tiếng Anh. Mình ước gì mình được biết điều này trước khi sang Philippines học. Kể cả bạn không đi Philippines học tiếng Anh đi chăng nữa thì việc luyện phát âm phải là bắt buộc để nói được tiếng Anh tốt. Có 2 khoá học luyện phát âm này quá ok để bạn luyện, cả 2 link này được giảm 40%
  Phát âm tiếng Anh (Cho người mất gốc/ Hơn 1000 người học & được đánh giá 5 sao)
  Phát âm giọng Mỹ (Cô Lan Bercu sống ở Mỹ dạy)

Em đóng tiền ở chỗ W* S E*** hơn 54 triệu 1 năm nhưng mà học không thấy cải thiện nhiều, sang Phillippines 5 tháng thì em đã có thể nghe nói tự tin hơn nhiều và phát âm tốt hơn hẳn.

Một bài mình đã viết về chi phí học tiếng Anh ở Philippines có nếu muốn biết kỹ hơn thì đọc nhé !

#02 Nên chọn công ty tư vấn nào để đi du học tiếng Anh ?

Trước hết mình nhấn mạnh 1 điều đó là nếu bạn sang Philippines học tiếng Anh thì bạn cần phải xác định cho mình MỤC TIÊU là gì ? Sau đó làm việc với các công ty tư vấn bạn sẽ dễ dàng lựa chọn trường và khoá học phù hợp. Đừng chỉ có ý định sang Philippines cho có phong trào, thấy người khác đi mình cũng đi, như vậy bạn không tôn trọng quyết định của bản thân và sẽ lưỡng lự rất lâu để chọn và càng rối thông tin.

Vậy hãy xác định: Thành thạo giao tiếp trong 3 tháng hoặc lấy 7.0 điểm IELTS, hoặc để đi du lịch chém gió với Tây,…
Hiện tại thì số lượng người quan tâm và biết đến hình thức học tiếng Anh tại Philippines ngày càng nhiều theo mình được biết hàng tháng có khoảng vài trăm người Việt sang Philippines học tiếng Anh rải rác ở các thành phố khác nhau như Cebu, Baguio, Clark, Iloilo, … vì Philippines cũng khá gần và văn hoá tương đồng, đồ ăn cũng nói là tạm được.

Vậy làm sao chọn được công ty tư vấn tốt, đảm bảo việc học và những quyền lợi cho bạn một cách đầy đủ nhất ?
Mình không viết bài phần này để quảng cáo cho công ty tư vấn nào cả, cho dù mình biết có mấy công ty làm rất tốt, nhưng mình không đảm bảo là tốt với bạn hoặc là có công ty khác tốt hơn.

Mình liệt kê ra các điểm dưới đây bạn cần ghi nhớ và làm việc với các công ty một cách kỹ lưỡng – vì đó là quyền lợi của bạn:

 1. Thông tin trường rõ ràng. 
  + Quy mô ( càng lớn thì càng tốt) – có sự tổ chức và bộ phận làm việc chuyên nghiệp.
  + Số lượng giáo viên, số lượng học sinh ( để tương tác thực hành nói tiếng Anh) – ít quá thì thời gian tiếp xúc cũng có giới hạn.
  + Chi phí học và ăn ở : Chính xác cho số lượng tiết học (1:1), học nhóm (Group), các chi phí phát sinh.
 2. Chính sách đóng tiền, thay đổi, huỷ bỏ khoá học.
  Có trường hợp bạn kia không thích nghi được và muốn giảm thời lượng học xuống, ban đầu là bạn ấy đăng ký 6 tháng nhưng sau khi học được 1 tháng bạn ấy muốn thay đổi quãng thời gian học xuống còn 3 tháng và muốn về nước sớm. Tuy nhiên khi làm việc với công ty tư vấn và trường rất khó để thay đổi vì không biết thông tin rằng khi thay đổi sẽ chỉ được hoàn tiền 50%. Vậy nên hãy làm việc với công ty tư vấn kỹ về vấn đề này nhé.
 3. Hỗ trợ tốt, tường tận.
  Bạn đi học tiếng Anh ở Philippines tức là bạn bỏ ra một số lượng tiền không nhỏ cũng từ vài chục triệu cho đến cả trăm triệu, các trường bên Philippines sẽ trích tiền hoa hồng cho các công ty tư vấn vì vậy họ sẽ có trách nhiệm hỗ trợ thông tin, làm thủ tục đăng kí, hướng dẫn, hỗ trợ mọi thứ.
  Nếu công ty nào mà làm việc không có rõ ràng hoặc hời hợt thì bạn nên dừng lại đổi sang công ty khác nhé. Hiện nay có nhiều công ty và bạn cứ chọn công ty nào làm việc nhanh gọn, vui vẻ đừng quá phụ thuộc vào một công ty hay một ai đó.

#03 Chọn trường ở đâu ? Thành phố nào ở Philippines

Vì có rất nhiều trường nên các bạn lưỡng lự không biết chọn trường ở đâu Cebu, Baguio hay Clark,…  thành phố nào tốt nhất ? rồi là đi lại, thời tiết, con người, môi trường nói thực hành tiếng Anh,…

Thành phố nào an toàn, cuộc sống ở Philippines có bất ổn không? Mình thấy cuộc sống ở Philippines tương đối an toàn và để yên tâm hơn thì mua bảo hiểm du lịch (du học tiếng Anh cũng là dạn VISA du lịch).
Bất kể bạn là ai hay ở trình độ nào thì mình cũng có lời khuyên là hãy chọn những trường chất lượng nhất nhé, những trường có feedback từ học viên tốt để theo học. Và có một số số vấn đề sẽ nảy ra trong đầu bạn rằng trường tốt nhưng:

+ Học phí cao hơn: Bạn có bỏ ra thêm một ít tiền ( các trường chênh lệch khoảng 100 -200/ tháng thôi) tuy nhiên bạn yên tâm nó chất lượng, còn bạn bỏ tiền rẻ hơn nhưng vào trường chất lượng kém thì không hay tí nào.
+ Phải đi xe bus mấy tiếng tới trường hoặc phải bay nối tuyến: Bạn đi học, đến trường có 1 lần, và về có 1 lần không phải tuần nào cũng đi hay tháng nào cũng đi. Hãy chọn trường tốt và chịu đi vất vả 1 lần thôi bạn đạt được hiệu quả học, bạn có chịu không ?
+ Baguio hay Cebu, Manila hay Clark hay Iloilo…? nếu vào mùa nắng nóng thì mình khuyên nên chọn Baguio vì ở đay rất dễ chịu, thoải mái học và chơi. Còn mùa khác thì thành phố nào cũng ok, chọn trường tốt là được.

+ Trường nào tốt ở Philippines ? Thực ra mình không nắm rõ, bạn hãy hỏi các công ty tư vấn vì họ sẽ có danh sách và có feedback nhiều hơn. Nếu bạn có học rồi thì xin để lại feedback ở bình luận chia sẻ thêm cho các bạn nhé.

Kể cả bạn đã chọn được trường, khoá học ưng ý rồi, nhưng khi sang học bạn cũng có lúc sẽ cảm thấy mọi thứ không được ổn lắm về ăn ở, học, giáo viên hay môi trường. Mình đã gặp rất nhiều bạn review về những trường hàng đầu và vẫn có phàn nàn rằng chưa được cái này, cái nọ,… – Đây là tâm lý chung của các học viên thôi, đã đi học ở nước ngoài, lại còn là môn tiếng Anh khó nhai nữa nên việc nản lòng và cảm thấy mọi thứ không được như ý là đương nhiên. Vậy hãy cân bằng giữa học và thư giãn, dành thời gian cho bản thân nghỉ ngơi xả hơi, và điều hơn hết là bạn nên giữ tinh thần học hỏi và vui vẻ tươi cười, các giáo viên sẽ nhiệt tình lại với bạn.

#04 – Giáo viên người bản địa (Filipino)

Giáo viên Joshua – bằng tuổi mình và chơi với nhau như bạn bè.

 1. Người Filipino (người dân của đất nước Philippines) họ khá là vui vẻ, thoải mái phát âm chuẩn giọng Mỹ và đặc biệt là họ khá gần gũi bạn có thể mời đi cafe, ăn uống, đi chơi đều dễ dàng và họ sẵn sàng đồng ý. Nếu bạn đi du lịch Philippines có thể thấy dân Philippines nói tiếng Anh không hay như Mỹ, tuy nhiên họ là những người lao động thấp, học không nhiều nên phát âm và tiếng anh có giới hạn. Còn trong trường thì giáo viên được tuyển chọn và đào tạo để dạy tiếng Anh nên phát âm và nói giao tiếp rất hay. Nếu khi học mà gặp giáo viên nói không tốt bạn có quyền đổi giáo viên nhé.
 2. Giáo viên họ là những người đi làm kiếm tiền nên họ dạy tiếng Anh với tâm thế là phục vụ học sinh nên về cơ bản họ rất là biết lấy lòng học sinh, dạy học tận tình, trả lời mọi câu hỏi và giúp đỡ học sinh khi có bất cứ câu hỏi, thắc mắc gì. Như vậy học sinh sẽ muốn học với họ nhiều hơn và họ sẽ được đánh giá tốt trong nghề dạy từ ban quản lý trường. Một số giáo viên mới ít kinh nghiệm nên học sinh sẽ thấy họ dạy không tốt và đổi giáo viên cho nên họ bị trống giờ dạy => tiền thù lao dạy sẽ thấp xuống.
 3. Về cơ bản giáo viên ở Philippines là những người thu nhập thấp – lý do bên này ai cũng nói được tiếng Anh nên giáo viên tiếng Anh ở đây là một nghề bình thường. Tuy nhiên trong trường tiếng Anh mà các bạn hay đi theo diện công ty tư vấn thì sẽ được đăng kí các trường tư nhân nên giáo viên họ sẽ tuyển chọn kỹ về khả năng sư phạm và phát âm, giọng dễ nghe và chuẩn.
 4. Cuối tuần bọn mình vẫn thường rủ giáo viên đi ăn uống, nhậu, đi chơi biển, đi club, đi shopping, xem phim tẹt ga,….
  Mình không giống như những bạn học viên khác, ban ngày đã học 6-8 tiếng rồi, buổi tối lại còn tham gia lớp học Sparta. Mình lựa chọn cách khác, thay vì học lớp Sparta tốn thêm khoản tiền nữa, mình để số tiền đó mời giáo viên đi chơi vào buổi tối – có thể là cafe, đi ăn nhẹ, đi uống bia, xem phim,…. vừa thư giãn thoải mái, vừa luyện nói tiếng Anh với giáo viên và lại có cảm hứng nhiều hơn là đi học.

#05 – Phương pháp học tiếng anh của các trường tại Philippines.

Ở trong trường là môi trường nói tiếng Anh liên tục và bạn sẽ ít khi được nói tiếng Việt. Vì sao ? Vì mỗi buổi sáng sau khi thức dậy sẽ bắt đầu vào học với giáo viên Filipino và học sinh các nước Hàn, Nhật, Trung Quốc, … nên sẽ không có cơ hội nói tiếng Việt. Sau khi học 6 – 8 tiếng một ngày thì lại muốn nghỉ ngơi hoặc làm bài tập, có một số trường còn học cả buổi tối nên ít thời gian học tiếng Anh cả ngày, có bạn bè thì cũng phải nói tiếng Anh. Vì thế mình đánh giá đây là một môi trường tốt để học tiếng Anh.

#Kỹ năng nghe sâu – Deep Listening

Phương pháp nghe cho lớp học giao tiếp ( ESL)  mà mình theo học đó là:
1.Phải nghe hiểu nội dung, đoán ý nội dung. Giáo viên cho nghe đoạn audio giao tiếp lặp lại rất nhiều lần cho tới khi nghe ra mới thôi.
2. Giáo viên hỏi và các học viên trả lời, thảo luận, giáo viên hỏi về quan điểm, ý kiến của bạn trong tình huống đó …. nói chung là bước này sẽ làm bạn phải động não để trả lời, cũng luyện nói và kiểm tra khả năng nghe – hiểu.
3.Ghi lại những gì mình nghe được xuống giấy cho tới khi hoàn thành đoạn nghe. Bước này giúp cho bạn nghe cực kỳ tập trung và sâu. Giúp bạn phân biệt, nhận dạng ra các âm tiết của các từ. Giáo viên sẽ cho nghe đi nghe lại cho tới khi nào bạn hoàn thành câu thì thôi, nếu sau nhiều lần nghe không được giáo viên sẽ cho đáp án và chuyển qua câu tiếp theo.
4. Giáo viên liên tục khích lệ học viên để lấy tinh thần và hứng khởi vì lớp này rất căng thẳng do nghe rất nhiều giọng khác nhau từ Mỹ, Anh, Úc, …

Phương pháp luyện nghe sâu này giúp cải thiện khá nhiều, bạn lưu ý luyện nghe thì bạn cần phải luyện nghe với giáo viên, hoặc qua audio tiếng Anh của người Anh, Mỹ, Úc là các giọng bản xứ còn các học sinh cùng trường – họ là những người mới học tiếng Anh cho nên họ phát âm khá là khó nghe (rất dở).

#Kỹ năng nói khích lệ – Speaking Everywhere

Đây là điểm mình đánh giá khá cao và cũng cải thiện nói cho bạn đó là lớp học 1:1 ( Man to man) sẽ giúp bạn luyện nói, và có nói sai thì giáo viên sẽ sửa ngay cho bạn về ngữ pháp và về phát âm cho gọn gàng câu nói.

Học 1 kèm 1 như vậy thì bạn sẽ không ngại nói – ngày xưa khi ở Việt Nam mình có theo học trung tâm khoảng 2 triệu/tháng và được xếp vào lớp với các học sinh khác, những người học cùng lớp họ nói rất tốt còn mình thì không nói được mấy cho nên mình học vài buổi thấy chán nên đã bỏ dở. Còn phương pháp học tiếng anh tại Philippines bên này theo cách học 1:1 mình cứ nói với giáo viên chẳng sợ ngại gì cả, họ còn khuyến khích động viên mình nói nên cứ vậy nói liên hồi.

Lại nói về học 1:1 thì mình học với giáo viên bằng tuổi mình, một hôm vì ngán ngẩm với các chủ đề trong sách mình mới đề xuất cho anh chàng giáo viên này ” Ê, hôm nay mày có thể dạy tao chửi thề, các từ lóng trong tiếng Anh không ? ” Anh giáo viên này lưỡng lự nhưng bị mình thuyết phục rằng để mình biết lỡ có ai chửi hoặc không hiểu các từ lóng trong phim chứ mình không có ý định chửi ai. Và anh ấy cũng đã gật đầu đồng ý vậy là suốt một tiếng đồng hồ, hai thằng chửi nhau bằng tiếng Anh và cười muốn vỡ cái phòng học ra.

Học sinh ở trường cũng là một đối tác tốt để luyện nói ( nhớ nhé chỉ luyện nói thôi, không luyện nghe từ họ) – Bạn luyện nghe trên lớp còn luyện nói thì có thể nói với họ như vậy rất tốt.

#Luyện khả năng đọc – Reading.

Thường sẽ có các bài đọc hiểu bạn đọc và làm các bài tập để kiểm tra bạn có hiểu hết bài không. Bạn sẽ học với giáo viên cũng 1 kèm 1 và bạn sẽ hỏi và giáo viên giải đáp những thứ như ngữ pháp, thành ngữ, từ vựng,… tất tần tật.
Đôi khi giáo viên sẽ in những bài báo, tin tức mới, các chuyện kỳ lạ, thú vị, các điều mới mẻ để có cảm hứng học. Hoặc giáo viên cũng đề nghị bạn tìm một bài báo hoặc bản tin nào đó rồi hai người học chung, cũng học 1:1 nên khá là thoải mái.
Có dịp ở Philippines bị khủng bố thế là có rất nhiều tin tức về chính sách tiêu diệt khủng bố và giáo viên lấy chủ đề đó ra cùng học.

#Kỹ năng viết – Writing 

Giáo viên sẽ giao bài tập chủ đề để bạn luyện kỹ năng viết và sẽ chữa vào hôm sau nên bạn cần phải viết nhiều để giáo viên sửa cho những lỗi về ngữ pháp và các cấu trúc câu cho hợp lý.
Môn viết này thì mình khá là lơ đãng, vì mình thấy thoải mái hơn khi học môn nói và nghe nên môn này mình phải dành nhiều thời gian sau này cho nó. Vì mình viết ít nên giáo viên cũng không có gì để sửa, vậy nếu bạn học thì tranh thủ viết thật nhiều rồi đưa giáo viên họ sửa cho nhé. Giáo viên ở Philippines rất nhiệt tình, có khi trên lớp không đủ thời gian thì họ sẽ đem về nhà sửa và đưa lại cho bạn sau, hãy tranh thủ để cải thiện kỹ năng viết của mình nhanh hơn nhé.

Về 4 kỹ năng mình thấy khá là đầy đủ nếu bạn chuyên tâm học thì sẽ cải thiện khá nhanh. Về phần mình thì cải thiện chủ yếu nhanh nhất là khả năng nghe nói phản xạ khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

#06 – Điểm chưa tốt khi du học ở Philippines.

 • Nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy học nhiều quá mệt mỏi và áp lực, nhiều khi cảm thấy không tiến bộ và mất tinh thần. Tuy nhiên tiếng Anh là một ngôn ngữ thứ 2 nên chúng ta cần học lâu và liên tục, ngay cả mình cũng tiến bộ chậm không thể nào 6 tháng nói như người bản xứ được – mình cũng chưa thấy ai học 6 tháng nói như người bản xứ cả. Nhiều lúc học căng thẳng như vậy bạn cần có người động viên hoặc cũng có thể tạm nghỉ ít ngày đi chơi du lịch để lấy lại năng lượng và tinh thần tiếp tục học. Vậy nên mình cực kỳ khuyên bạn cuối tuần hãy đi chơi thật thả ga để có năng lượng cho tuần tiếp theo học cao độ.
 • Ở xa Việt Nam nên đồ ăn không hợp khẩu vị mình nhiều lúc chỉ ăn cho qua bữa mà không cảm thấy ngon miệng nhưng mà điều này cần phải thích nghi họ sống được mình cũng sống được. Lâu lâu đi ra ngoài tìm quán ăn ngon ngon rồi ăn cho thay đổi khẩu vị.
 • Internet khá là chán, mình dùng internet mà rất chậm nên mình cho một điểm trừ.

Mua SIM 4G nhận tại Manila (Lấy tại sân bay hoặc Metro Manila).

Nếu đi du lịch hoặc công tác một mình vài ngày thì nên mua SIM để sử dụng, hoặc có thể quay lại Manila lần nữa thì giữ và sử dụng, chỉ cần nạp tiền vào khá dễ dàng và gia hạn 3G.
Mua SIM tại Klook  giá khoảng 200K – Nhận SIM4G tại sân bay hoặc Metro Manila:
https://klook.com/jump/vi/activity/12470-3g-4g-lte-smart-sim-card-manila/
//Lưu ý: Không nên mua SIM ở sân bay, giá rất đắt và bạn sẽ được các bạn nhân viên bán SIM chào mua gói không giới hạn khoảng hơn 1 triệu  cho đến 2 triệu gì đó, dùng rất lãng phí.

 • Thời tiết khá là nóng từ tháng 4 – tháng 6 nên nếu bạn sợ nắng thì tránh thời điểm này ra hoặc bạn có thể chọn thành phố Baguio để học tiếng Anh vì thời tiết vùng cao se lạnh quanh năm khá là dễ chịu.
 • Hãy chuẩn bị tinh thần cho 4 điều kinh khủng nhất khi học tiếng Anh ở Philippines

#07 Tham gia cộng đồng người Việt tại Philippines để hỏi thêm thông tin.

Nhóm trong hình là hội du học sinh Việt nam tại Manila ( mình mặc áo cam – bên phải)

// Mình để một số thông tin về cộng đồng người Việt tại Philippines bạn có thể hỏi thông tin về thuê phòng, thuê nhà, chính sách VISA, thủ tục, vé máy bay và thắc mắc, giao lưu, cơ hội hợp tác kinh doanh, việc làm,….

Những nhóm này do một số anh chị ở tại Philippines lập ra, bạn có thể vào để hỏi những điều về du học tiếng Anh nếu muốn, hiện tại mình đã về nước và không còn tham gia những nhóm này.

#Đại sứ quán Việt N​am tại Phi-líp-pin

Địa chỉ: 670 Pablo Ocampo, Malate, Manila, Philippines
Điện thoại: +63-2-5216843​, máy lẻ 101
Fax: +63-2-5260472
E-mail: [email protected]
Website : vnembassy-manila.mofa.gov.vn

Nếu có bất kỳ e ngại nào về cuộc sống khi ở Philippines hãy liên hệ với đại sứ quán hoặc hội người Việt tại Philippines để có thêm hỗ trợ.

#08 – Việc làm tại Philippines cho người Việt thì sao ?

Có một bạn nữ hỏi mình rằng muốn sang Philippines làm việc kiếm tiền trang trải việc học và hỏi ý kiến của mình về việc đi làm tại Philippines.

Trước hết đó là nói về bản thân công việc của mình trước nhé : Mình qua một công ty dịch vụ du học đăng kí học 2 tháng ở Philippines, sau khi gần học xong rồi mình đang có ý định về nước thì được một lời đề nghị từ trường muốn mình ở lại phụ trách quản lý học sinh Việt Nam trong 6 tháng. Mình khá là bất ngờ, cũng hơi thích ở lại vì có thể ăn ở, học tiếng Anh miễn phí nhưng cũng lo lắng rằng không biết có làm nổi không. Và mình suy nghĩ 2-3 ngày gì đó và quyết định ở lại, công việc mình làm được gọi tên là  “Vietnam Staff” phụ trách hướng dẫn học viên mới sang, đưa đón ra sân bay, giải đáp thắc mắc cho học viên và báo cáo lên cho trường những gì học viên gặp phải trong suốt thời gian học tại trường.

Công việc thì khá là đơn giản và mình có thể nói là dễ vì trường mình làm rất ít học sinh người Việt chỉ khoảng trên dưới mười người – lúc có người sang thì vui, khi thì mọi người học xong về hết lại khá buồn.

Tiếp đến mình nói thêm về công việc của người Việt mình tại Philippines :

Mình cũng có khá nhiều bạn bên này và mình thấy đa phần người Việt Nam làm việc bên này là những người biết tiếng Hoa làm việc cho các công ty Trung Quốc, đặc thù các công ty Trung Quốc ở bên này làm kinh doanh về mảng cá cược online, casino, chơi các trò chơi may rủi vì người Trung Quốc rất thích chơi cái này. Còn Philippines thì lại cho tự do kinh doanh các loại hình cá cược này. Lương các công ty này trả cho nhân viên cũng khá tốt, đâu đó khoảng 30 triệu mỗi tháng và một số ưu đãi như chỗ ở và bảo hiểm, VISA, chi phí phụ cấp…. tuỳ từng công ty.

Việc làm Gambling tại Philippines do một người bạn của Mr.ViVu đang sống và làm việc tai Manila chia sẻ: https://mrvivu.com/lam-viec-tai-philippines/

Về các công việc khác thì khá là khó để kiếm việc, vì một thực tế rằng người dân Philippines thu nhập cũng khá thấp, không hơn dân Việt Nam là tí nào cả, dân số Philiippines thì gần 100 triệu,  người thất nghiệp cũng nhiều vô kể.

Nếu như bạn biết tiếng Anh thì cũng thấy hơi phân vân rằng có nên cạnh tranh việc làm với một lực lượng đông đảo những người nói tiếng Anh tốt mà còn thất nghiệp, thu nhập thì khá thấp nữa phải không nào ?

Tuy nhiên thì vẫn có những công việc phù hợp cho bạn nếu như chịu tìm kiếm, và mình có một gợi ý cho bạn :

Tìm công việc tại những trang tuyển dụng của Philippines hoặc trang tuyển dụng quốc tế và tìm các công việc cho người Việt Nam :

Ví dụ  : https://www.jobstreet.com.ph/en/job-search/job-vacancy.php?ojs=10&key=vietnamese

Link này là liệt kê những công việc cho người Việt Nam bạn xem chi tiết từng công việc thế nào nhé xem có phù hợp với bản thân không. Tuy nhiên rằng làm việc ở Philippines cũng khá là áp lực vì công việc rất nhiều, có khi phải xoay ca làm đêm nên nếu như nữ làm việc thì sẽ nhanh xuống sắc đẹp – đấy là mình lường trước còn nếu bạn có khả năng chịu áp lực tốt thì cứ trải nghiệm thử xem, hãy tìm và nói chuyện với những người có kinh nghiệm làm việc ở Philippines để biết rõ hơn hoặc hỏi trong các nhóm người Việt ở Philippines mình có để link phía trên rồi đấy.

Xem thêm bài: Người Việt Nam tại Philippines sinh sống và làm việc.

#09 – Hỏi đáp về học tiếng Anh ở Philippines

Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi của các bạn muốn đi Philippines học tiếng Anh đã từng hỏi mình rất nhiều nên mình tổng hợp lại để cho các bạn dễ theo dõi.

 1. Trường nào bên Philippines là tốt nhất ?
  Trả lời : Không có trường nào tốt nhất cả, chỉ có các trường tốt về điều kiện cơ sở vật chất & ăn ở, kết nối học viên để các học viên cảm thấy thoải mái hơn khi đi học xa nhà. Việc học tiếng Anh nó phụ thuộc vào sự cố gắng kiên trì học tự bản thân người học còn các trường cung cấp giáo viên hướng dẫn, môi trường học tập và giao tiếp tiếng Anh bạn tận dụng để cải thiện kỹ năng của mình. Vậy nên bạn lựa chọn trường ở các thành phố bạn yêu thích từ Baguio, Clack, Manila, Cebu, Iloilo đều được.
 2. Học ở Philippines bao lâu thì nói tiếng Anh tốt ?
  Trả lời : Sự tiến bộ của mỗi người nó hoàn toàn khác nhau, có người chưa biết gì sang nhưng vì yêu thích học hỏi và mong muốn giao tiếp được nên rất cố gắng chăm chỉ học và nói chuyện với học viên, giáo viên nên trong vòng 3 tháng có thể giao tiếp cơ bản. Cũng có người giao tiếp cơ bản rồi, khi sang thì thích nghi khá tốt tuy nhiên học mấy tháng không cải thiện nhiều lắm, vì không chú tâm học, dùng Facebook, Zalo, Instagram, Youtube suốt ngày xem này xem nọ, tốn thời gian và lối sống y như ở Việt Nam nên học cứ qua loa vậy.
  Vậy nên khi đã sang rồi thì chú tâm vào học và theo dõi sự tiến bộ của bản thân, đừng có suy nghĩ về chuyện bao nhiêu tháng thì nói tốt, nói giỏi bạn có sang 1 năm nhưng không chú tâm thì không cải thiện được nhiều đâu, hãy tập trung vào bản thân rằng hôm nay mình đã luyện tập, cố gắng học tiếng Anh hơn ngày hôm qua chưa ? Như vậy dù bạn chỉ học một tuần, nửa tháng ở Philippines cũng đã là đáng quý rồi. Chắc hẳn bạn đã từng nghe những người sống ở Mỹ mấy chục năm không nói nổi tiếng Anh chứ ? Đó là do họ cứ sống giữa người Việt, không tập trung vào cải thiện khả năng tiếng Anh của bản thân.
  // Nếu bạn nghiêm túc thì có thể lựa chọn các khoá học bảo đảm thời lượng >3 tháng và chương trình học nghiêm khắc thì sẽ cải thiện đáng kể nếu không thì các trường sẽ cho học lại mà không tính học phí, chỉ tính tiền ăn ở- Liên hệ các công ty tư vấn du học để biết chi tiết.
 3. Thời gian nào nhập học của các trường bên Philippines ?
  Trả lời  : Hầu hết các trường bên này đều hoạt động giáo dục tư nhân họ coi đây là một ngành kinh doanh nên tuyển sinh đều trong cả năm, đăng kí học lúc nào cũng được. Tuy nhiên bạn nên tránh thời điểm sau Tết Âm lịch khoảng 2-3 tháng thời tiết khá nóng. Nếu bạn cần học thời điểm này thì chọn thành phố Baguio vì thời tiết mát mẻ dễ chịu như Đà Lạt – đôi lúc còn se lạnh.
 4. Nhập cảnh Philippines và Visa ở lại như thế nào ?
  Trả lời  : 
  Công dân Việt Nam được miễn phí ở lại dưới 30 ngày ( Nếu học 4 tuần thì không cần xin Visa)
  Nếu ở dưới 60 ngày ( học khoá 8 tuần) thì xin Visa ở Việt Nam khá dễ nếu muốn, hoặc cứ sang học tại trường và nhân viên của trường sẽ làm thủ tục gia hạn.
  Nếu ở trên 60 ngày sẽ phải làm một cái gọi là ACR I-Card thẻ lưu trú cho du khách mục đích du lịch dài hạn (có tính phí).
  Nếu ở trên 6 tháng, khi xuất cảnh khỏi Philippines sẽ phải đóng phí ECC ( khoảng hơn 3.000 Pesos) ở dưới 6 tháng thì không phải đóng phí này.
  Phí VISA hàng tháng khoảng 1.500PHP – 4000PHP tuỳ quy định.
 5. Săn học bổng các trường ở Philippines thế nào ? 
  Trả lời  : Hầu hết các trường họ làm kinh doanh nên hiếm khi nào mình thấy có học bổng, có chăng đó là những ưu đãi như là giảm 10% học phí, giảm 20% – 30% hoặc học 12 tuần thì tặng 2 tuần,…. tức là giảm giá thôi.
  Đây là thông tin mình biết, còn nếu như bạn có biết thông tin về học bổng có thể chia sẻ ở phần bình luận để cung cấp cho những bạn khác nhé.

#10 – Trải nghiệm học tiếng Anh tại Philippines của Mr.ViVu

[su_highlight background=”#fb5802″ color=”#ffffff”]Các bài viết về học tiếng anh tại Philippines[/su_highlight]
 1. Chuẩn bị trước khi sang Philipin học tiếng Anh
 2. Xin VISA đi học tiếng Anh ở Philippines TRƯỚC hay SAU ?
 3. Ngày đầu tiên đến Philipin như thế nào ?
 4. Điểm khác biệt về việc học tiếng Anh ở Philipin và Việt Nam
 5. Cách dùng Internet ( 3G và Wifi như thế nào) ?
 6. Cách đi lại bằng MRT và Jeepney…. ở Philipin.
 7.  4 điều kinh khủng nhất khi học tiếng anh ở Philippines
 8. Những điều cần làm ở Manila
 9.  Những khách sạn tốt nhất ở Manila

Đã sang đây du học thì cũng phải kết hợp đi du lịch này nọ, Philippines cũng cực kỳ nổi tiếng trên thế giới vì đây là quốc gia du lịch với cực kì nhiều địa điểm đẹp về biển, núi lửa, và cũng khá là rẻ nữa hầu hết mọi người nói tiếng Anh nên cơ hội để giao lưu, trải nghiệm thực hành tiếng Anh thực tế. Mình cũng đã đi đây đó vài chỗ và cũng có một số bài review cũng như là thông tin những nơi đã từng đến. Nếu dành ra được cuối tuần thì ít nhất bạn cũng nên đi để sau này về lại Việt nam rồi lại tiếc rẻ …..

 1. Có 7 ngày du lịch Philipin thì nên làm gì ?
 2. Bộ ảnh thú vị về Philippiné mới chụp tháng 9/2016
 3. Khám phá Baguio – Đừng đi nếu chưa đọc bài này.

Một vài điểm đến mà mình đã từng tới và có một số hình ảnh review cho bạn tham quan khi rảnh nếu không biết làm gì vào cuối tuần hoặc nếu có du lịch vòng quanh Philippines thì cũng thử đọc qua 🙂

 1. Tanay – Điểm ngắm hoàng hôn, tắm thác ít ai biết !
 2. Tagaytay – Điểm đến thơ mộng đầy sương mù.
 3. Taal Vocalno – Chinh phục núi lửa gần Manila.

Có thể những chia sẻ của mình về học tiếng Anh tại Philippines cũng chỉ là một phần kinh nghiệm của bản thân và cũng chưa viết hết ra được, nếu bạn muốn hỏi thì đừng ngại để lại câu hỏi mình sẽ trả lời trong phạm vi những gì mình trải nghiệm nhé !!

Kết nối với Mr.Vivu : 

Facebook : http://facebook.com/vivublogger

Instagram : https://www.instagram.com/vivublogger/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCBmj_WK5jbo3oEPQ2iK-wdA

Email : [email protected]

Mr.ViVu – Travel Blogger 

Gợi ý những trang đặt khách sạn & trải nghiệm khi đi du lịch
Chuyên du lịch ĐNA
5/5
Tất cả chỗ nghỉ
5/5
Khách sạn & Resort
4/5
Tours & Trải nghiệm, SIM, Vét tham quan,...
4.5/5
Mẹo đi du lịch hay:
✅ Trang đặt phòng mình hay dùng: Booking, Agoda & Traveloka - giá tốt & minh bạch
✅ Đi chơi, trải nghiệm? Vào Klook, chọn tour lẻ, đúng giá.
✅ Để an tâm hãy mua bảo hiểm du lịch
✅ Di chuyển vé tàu xe: 12Go Asia
✅ Sim du lịch quốc tế: Cả Châu Á & Châu Âu
✅ Tìm vé máy bay rẻ nhất: Skyscanner.com 


0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

26 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Andre
Andre
5 năm trước

chào ViVu, chào cả nhà, hôm nay đọc được bài của một bạn review về QQenglish ở Cebu thì mới nhớ là mình cũng học trường này và về gần năm rồi nhưng chưa review. Mình xin tóm gọn vài gạch đầu dòng về chuyến đi 2 tháng của mình. – VỀ CƠ SỞ VẬT CHẤT LỚP HỌC: cơ sở vật chất ở cs 1 khá tốt vì trong khu ITpark, nhưng phòng học 1:1 thì hơi bẩn, nên hs và gv bị bệnh hô hấp rất nhiều. Khu canteen và longue rộng rãi đầy đủ tiện nghi. – VỀ… Đọc tiếp »

David
David
2 năm trước
Trả lời  Andre

Hi chào bạn Andra, mình cũng đang tìm hiểu QQ IT park đây, thấy csvc hơn trg khác, trong tp, tiện nhiều thử di chuyển đến nhiều chỗ khác, khá giống tphcm, Mình hỏi thêm 1 số nhé , khoá ESL ok ko bn? Có áp lực ko(mình chọn kiểu semi cho thoải mái rồi) , ktx ở ok ko? Nên ở 1 hay nhiều ng, có phức tạp ko? Mình thấy ở ngoài vậy tự do hơn trong trg( dễ này nọ hơn) cái nà thực tế ko bậy gì nhen Mình thấy show ktx kiểu nhiều phòng trong… Đọc tiếp »

Bảo Trân
Bảo Trân
4 năm trước

Mình có dự định đi học tiếng Anh ở Philippine. Có ai giúp mình tư vấn trường nào dạy Ielts Ok ko ạ? Vì thấy trên mạng review nhiều quá nên cũng hơi hoảng loạn

Trần Đức
Trần Đức
4 năm trước
Trả lời  Bảo Trân

Đa số các trường đều có các khóa học IELTS cả. Tuy nhiên thì nếu học IELTS thì nên chọn PINES (đã có đầu vào tốt) hoặc A&J (Nếu chưa có đầu vào). Hai trường nay mình thấy chương trình ổn và phù hợp cho học viên.

David Pham
David Pham
4 năm trước

Trường CG ở Cebu dạy IELTS tốt nha bạn

Nam Hải
3 năm trước

mình đang dự định học thêm nhưng mình không biết trường nào Cebu mình cần tư vấn giúp ạ

Thy Anh
Thy Anh
3 năm trước

Chào anh Vivu, mình dự định luyện Ielts ở ngay Manila, xin phép được anh tư vấn trường mà anh đã luyện trước đây được ko ạ? 2 năm trước mình có đi thi thử Ielts ở Sing và được 7.5. Nay mình chỉ muốn ôn lại cho tự tin hơn ạ. Cảm ơn anh

Thy Anh
Thy Anh
3 năm trước
Trả lời  Mr.ViVu

Dạ vâng ạ, chân thành cảm ơn anh Vivu, chúc anh thật nhiều sức khỏe nhé.

Nhu Nhu
Nhu Nhu
3 năm trước

Em chào anh. Anh có thể gợi ý giúp em 1 số trung tâm tư vấn chọn trường học ở Philippines được không ạ? Vì em đang có dự định sang Philippines để học tiếng anh!!! Em cám ơn

Hamie
Hamie
3 năm trước

Chào bạn,
Mình cảm ơn những chia sẻ của bạn về du học tiếng anh Philippines. Bạn cho mình hỏi là về giáo viên Filipino phương pháp dạy có tốt hơn giáo viên bản ngữ không? Cách phát âm của họ như thế nào? mình đang phân vân không biết nên chọn trường có giáo viên bản ngữ hay không vì mình muốn luyện nói và nghe tốt hơn.
Mình Cảm ơn bạn.

Trieu
Trieu
3 năm trước

Chào anh,
Em chuẩn bị du học ở trường ZA Enlish ở Cebu 9 tháng nhưng vốn từ của em phải nói là rất ít vì em nghỉ học tiếng Anh được 2 năm rồi, nên em muốn hỏi là với khả năng tiếng Anh gần như bằng 0 thì có học được không anh?

Trúc
Trúc
3 năm trước

Hi a, hiện tại em mất gốc tiếng anh, chỉ biết hi hello, ngữ pháp thì không biết gì thì qua đó học có được không anh?

Kim
Kim
2 năm trước

với tình hình dịch bệnh như bây giờ thì qua đó có sao không ạ

David
David
2 năm trước

Cảm ơn bạn mr vivu chia sẻ quá bài bản , từ cách học , chuẩn bị ntn …. Mình đang tính khoảng 3 tháng ở cebu , ko biết bạn có thông tin gì thêm về trg . Ah có cái hay là đi du lịch lặn biển, có cần phải học ko ạ

huyen
huyen
1 năm trước

bạn giới thiệu giúp mình công ty tư vấn du học philippines uy tín tại hà nội với. Mình đang tìm mà không biết công ty nào

thanh
thanh
3 tháng trước

Phát âm giọng Mỹ (Cô Lan Bercu sống ở Mỹ dạy) và Phát âm tiếng Anh (Cho người mất gốc/ Hơn 1000 người học & được đánh giá 5 sao) click vào ko ra link nhỉ anh