101 điều cần làm trước khi chết – Bucket List của bạn là gì ?

Mấy hôm nay mình không có động lực  làm việc gì mới mẻ cả nên ngồi lại tìm cách thay đổi chút ít. Đành phải lấy lại động lực làm việc cho thật nhiều và đầy đủ nên rốt cục cũng đã có. Và sau một buổi chiều ngồi cafe một mình mấy tiếng đồng hồ tìm, đọc, viết, suy nghĩ mình cũng đã lên được một cái “Bucket List” tức là danh sách các việc cần làm trước khi chết. Mình dự định đưa ra 101 việc thú vị cần làm trong đời như vậy thì từ giờ đến chết mình luôn có dự định để làm, mục tiêu để theo đuổi.

Tại sao lại cần phải có “Bucket lits -101 điều làm trước khi chết ” ?

Bởi vì cuộc sống của bạn sẽ rất nhàm chán, nếu không bận bịu vì công việc hay chuyện gia đình bạn bè, sự nghiệp, … bạn sẽ thấy thiếu cái gì đó mà đến lúc chết nhìn lại chưa chắc bạn đã hài lòng với cuộc sống mà bạn đã trải qua . Bạn chỉ sống một lần – You only live once,  tại sao không lựa chọn cho mình một cuộc sống đầy ước mơ, mục tiêu và hoàn thành chúng cho xứng đáng với cuộc sống và xứng với khả năng của chính mình.

Với bản thân mình thì Bucket List giúp mình bước ra khỏi vùng an toàn, tìm kiếm điều mới mẻ, không sống như zoombie suốt ngày quanh quẩn với những thứ quen thuộc, nhàm chán. Và chính những thứ trải nghiệm từ Bucket List giúp mình tự tin hơn, có nhiều điều để nói, nhìn nhận cuộc sống, thế giới với nhiều góc cạnh đa chiều, hiểu biết thêm bằng chính trải nghiệm của mình, có lẽ sẽ không thể diễn giải đầy đủ được, bạn hãy tự trải nghiệm và mình tin chắc rằng bạn sẽ nhận được những điều hay & ý nghĩa với “101 điều cần làm trước khi chết”.

Mình viết chủ đề này để đưa cái danh sách 101 việc cần làm trước khi chết này cho nhiều người biết đến hơn, cuộc sống của ai đó sẽ có thay đổi, ước mơ, hoài bão mạnh mẽ hơn,… Đồng thời bài viết này cũng là một cách để mình đưa ra mục tiêu của bản thân và tự thúc đẩy nhắc nhở mình cần phát triển nhanh hơn để hoàn thành được cái danh sách thần thánh mà mình đã tự tạo ra này.

Bucket List ra đời khi nào?

Không biết từ bao giờ nhưng ngay từ khi ra đời “Bucket list” đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người và càng ngày có rất nhiều người đã hoàn thành các mục tiêu họ tự đề ra, những việc cực kỳ đơn giản mà họ đã làm nhưng nó lại có rất nhiều ý nghĩa cho bản thân họ mà trong suốt bao nhiêu năm qua chưa làm được.

Những việc làm đó cũng tạo cảm hứng, động lực cho cộng đồng những người theo dõi chủ đề này và họ cũng muốn tạo cho chính họ những điều nên làm trước khi chết.

Bạn có thể truy cập vào website: https://bucketlist.org/ để thấy người khác đang và đã làm được những gì với danh sách của họ, bạn cũng có thể tạo tài khoản và đăng những mục tiêu và khi hoàn thành thì cũng cập nhật vào đó như một cuốn sổ ghi lại những việc mình đã làm.

Đã có rất nhiều người viết về chủ đề “101 việc cần làm trước khi chết ” ở cả nước ngoài cũng như người Việt đều nói về nó khá nhiều nhưng mà mình nhận thấy còn quá nhiều người chưa có danh sách này hoặc đã từng đọc qua mà chưa tạo cho mình một danh sách để mà thực hiện theo cho cuộc sống của bạn.

Để rồi một tháng trôi qua bạn sẽ thấy mình đã làm được gì, một năm trôi qua bạn đã hoàn thành được biết bao nhiêu việc, nhiều năm trôi qua bạn đã có một bảng thành tích đáng kinh ngạc nếu giữ bên mình một bucket list và tự nhủ trong đầu “ trước khi chết mình sẽ làm hết những điều điên rồ này ” thật là thú vị phải không?

Ý tưởng cho Bucket List – Những điều cần làm trước khi chết

Các việc cần làm bạn có thể đưa vào danh sách:

Đọc sách tiểu thuyết dài một nghìn trang, học một môn thể thao mà bạn mong muốn, tham gia tập môn võ mới, học nhạc cụ mới nhưu guitar hay piano chẳng hạn, đi tới đất nước, vùng đất mới, mua thứ gì đó mới, giúp đỡ ai đó, học kỹ năng mới, làm gì đó có ý nghĩa cho gia đình, bạn bè, … đi du lịch một mình, kinh doanh ngành nghề mà bạn đã ấp ủ, chơi các trò chơi mạo hiểm, …..

Và mình nghĩ bạn cũng nên xem video ngắn này nhưng đầy ý nghĩa của con ruồi 1 phút trước khi chết nó đã làm những điều nó muốn và ngắn ngủi nhưng đầy ý nghĩa.

Có một bộ phim khá hay tên là  “The Bucket List” về 2 người đàn ông già bị ung thư sắp chết, khi ở trong bệnh viện hai ông đã lên kế hoạch làm những điều trước khi chết, những thứ điên rồ, những điều mong ước xưa nay, chơi những trò mạo hiểm, … và thực sự có ý nghĩa. Bộ phim này truyền rất nhiều cảm hứng cho người xem, các bạn trẻ, nhất định là bạn sẽ cần phải xem bộ phim này đấy!

Hoặc bạn có thể tham khảo danh sách 101+ này của mình, tuy chưa đầy đủ nhưng mình sẽ bổ sung thêm vào sau này khi nghĩ ra những điều mình cần phải làm 😉

101 việc cần làm trước khi chết của Mr.ViVu

 • Du lịch nước ngoài –  Đã tới Bangkok tháng 1/2016 (Đã tới Singapore, Idonesia, Malaysia tháng 5/2016) – Hình ảnh chuyến đi https://www.facebook.com/jbnguyen.vn/posts/1055688134479239
 • Leo Everest Base Camp – Cung đường trekking ở Nepal. Đây là cung đường đáng trekk một lần trong đời và mình đang để dành tiền để đi.
  Cập nhật: Mình đã tới Nepal tại khu vực Pokhara tuy nhiên do không đủ thời gian leo cung Everest Base Camp nên mình mới leo tới Australia Base Camp ở độ cao hơn 2000m.
 • Viết Một Cuốn Sách. (Đang viết blog thôi, số bài viết nhiều hơn cuốn sách rồi nhưng mình vẫn muốn có xuất bản cuốn sách giấy 😉 )
 • Dạy học cho người khác kiếm tiền.  (Dạy cho nhiều người kiếm được tiền từ Internet)
 • Trượt Tuyết.
 • Nhảy Dù.
 • Hoàn thành cuộc đua Marathon cự ly 42km – Tháng 3/2022 mình đã tham gia và hoàn thành cuộc đua Full Marathon của báo Tiền Phong tại Côn Đảo chạy liên tục trong vòng 4 tiếng 56 phút.
 • Sống ở nước ngoài 6 tháng.  (Sống tại thủ đô Manila từ tháng 11/2016 – 07/2017 tính ra gần 8 tháng) Trong khi mình tìm cách học thành thạo tiếng Anh thì mình lại ngẫu nhiên có cơ hội ở lại Philippines thêm 6 tháng và mình ngay lập tức nhận lấy cơ hội này.
 • Tập Yoga. Hiện tại thì mình đang tập Yoga tại phòng tập gần nhà, quãng thời gian tập Yoga kéo dài được gần 3 tháng và mình thấy được sự cải thiện rất tốt về sức khoẻ. Yoga đòi hỏi sự kiên trì và tập trung cao, tăng sức chịu đựng rất tốt, nếu có thời gian bạn rất nên tập thử.
 • Làm một vòng tới các nước Europe.
 • Đặt chân đến hợp chủng quốc Hoa Kỳ
 • Khám phá đất nước của những chú chuột túi – Úc.
 • Chinh phục Phanxipang. 
 • Học tiếng Anh thành thạo. (Update 07/07/2017 giao tiếp ổn, xử lý được mọi tình huống khi đi du lịch nước ngoài và nói chuyện với Tây)
 • Đưa bố mẹ đi du lịch.
 • Nhận một người học trò .  (Thông qua dạy người khác kiếm tiền cũng có khá nhiều người là học trò)
 • Đầu tư mạo hiểm một lĩnh vực.  (Đầu tư Bitcoin, Crypto) – Đang giữ và giao dịch tại Binance
 • Diễn thuyết trước đám đông > 500 người.
 • Tổ chức một chuyến đi > 5 người. 
 • Giúp đỡ người nghèo .  
 • Ăn tối trên biển.
 • Học nhảy khiêu vũ (Chachacha, Tango, Rumba).
 • Học vẽ kí hoạ.
 • Học một môn võ.
 • Quay một clip có nội dung đặc biệt.
 • Đọc hết một cuốn tiểu thuyết.  Trước đây gần như không đọc tiểu thuyết, nhưng kể từ khi đặt ra bucketlist mình đã đọc trên 10 cuốn tiểu thuyết : Không Gia Đình, Trăm Năm Cô Đơn, Tội Ác và Trừng Phạt, Mật mã Da Vinci, ….
 • Ăn chay – Đã từng ăn chay trong thời gian cả tháng, tuy nhiên không phải là 100% chay nhưng tần suất ăn chay liên tục.
 • Thiền 10 ngày. Hiện tại chưa tham dự được chương trình thiền 10 ngày Vipassanna nhưng mình đã thiền mỗi ngày 2 lần (10phút-30 phút).
 • Tham quan núi lửa.  (Tháng 09/2016 tham quan núi lửa tại Tagaytay – Philipin)
 • Học chơi Piano.
 • Học lái xe ô tô.
 • Sáng tác bài hát – mình chơi guitar và có thể sáng tác các giai điệu được rồi, tuy nhiên chưa hoàn chỉnh và cần trau dồi thêm, hy vọng sớm có tác phẩm đầu tay.
 • Thực hiện một bộ ảnh về Sài gòn – đã từng chụp khá hiều hình về đường phố Sài Gòn.
 • Có một người bạn nước ngoài. Có rất nhiều bạn Hàn, Nhật, Filipino.
 • Khám phá con đường tôn giáo : Israel, Arab Saudi, Ấn Độ. (Mới đi được Ấn Độ và Nepal)
 • Trở thành HLV Yoga – Hiện tại mình chưa học bằng HLV nhưng vẫn dạy tập yoga cho mấy người hàng xóm.
 • Học pha chế cafe – pha như một Barista. Một thời gian làm ở công ty đào tạo về cafe, mình làm ở bộ phận marketing nhưng mình đã được học cách pha chế với máy espresso có thể biết chiết xuất, tỉ lệ pha chế, tự pha được các món đồ uống từ cafe như Latte, pha được các loại specialty coffee.

// Tạm thời mình chưa nghĩ ra thêm những điều mình muốn thực hiện tiếp, mình sẽ update thêm trong thời gian tới khi mà mình sẽ trải nghiệm thêm và biết thêm được những thứ mới mẻ và sẽ đưa thêm vào danh sách 101 điều cần làm trước khi chết này! 

Ngay bây giờ bạn hãy tạo cho mình danh sách 101 việc cần làm trước khi chết nhé!!! Nếu muốn hãy chia sẻ Bucket List của bạn ở phần bình luận để chúng mình cùng giao lưu nhé!

Chúc bạn thành công và đạt được những điều mình muốn!

Mr.ViVu – Travel Blogger

Mẹo đi du lịch hay:
✅ Trang đặt phòng mình hay dùng: Booking, Agoda & Traveloka - giá tốt & minh bạch
✅ Đi chơi, trải nghiệm? Vào Klook, chọn tour lẻ, đúng giá.
✅ Để an tâm hãy mua bảo hiểm du lịch
✅ Di chuyển vé tàu xe: 12Go Asia
✅ Sim du lịch quốc tế: Cả Châu Á & Châu Âu
✅ Tìm vé máy bay rẻ nhất: Skyscanner.com 


Theo dõi mìn
Writer at Mr.ViVu
Một người mê du lịch, trải nghiệm ngoài "vùng an toàn", khám phá con người & vùng đất mới sau đó ghi lại trong "Bucket List" - Rất vui vì bạn đã đọc những bài viết đó, sau mỗi bài viết mình mong rằng nó mang đến cho bạn những thông tin hữu ích hoặc thêm cảm hứng. Thank you!
Mr.ViVu
Theo dõi mìn
5 3 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

10 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
My nhi
My nhi
5 năm trước

Để có thể đi du lịch nhiều nước như vậy và làm được những điều minh muốn , hẳn là mỉnh cũng phải có nguồn tài chính vững mạnh đúng ko ah để có thể tự do trang trải mà không cần phải suy nghĩ. Mình không biết bạn có sống chung với gia đình không, bạn có phải chăm sóc cho gia định mình hay khôn khi đi lang thang nhiều nơi như vậy

Sang Leo
Sang Leo
4 năm trước

Tuyệt quá anh! Em đang làm danh sách 101 mục tiêu ? cho mình, cảm ơn anh đã chia sẻ tạo cảm hứng cho những người trẻ mới bước chân vào đời như em

truc anh
truc anh
3 năm trước

Cảm ơn về những chia sẻ của bạn. Chúc bạn tiếp tục hoàn thành những dự định của mình. have a nice day.

Cường
Cường
3 năm trước

Không biết anh Mr.vivu đã tham gia dc khoá thiền 10 ngày chưa. Ở vn cũng có khoá thiền 10 ngày
tổ chức ở Hưng Yên, Thanh Hoá. Anh tham khảo tại web này: https://batchanhdao.vn

Đặng Ngọc Phụng
2 năm trước

Cảm ơn bài viết rất ý nghĩa của bạn. Giá như ai cũng biết được và tuân thủ làm được điều này. Mình sẽ lan tỏa bài viết này đến nhiều người. Chúc bạn có cuộc sống ý nghĩa.

Truxausanh_
Truxausanh_
1 năm trước

chơi genshin đi anh <3