Viết blog kiếm tiền từ đăng bài quảng cáo lên trang (Sponsored Post)

Việc viết blog kiếm tiền cũng khá quen thuộc với các blogger và nếu là người chưa sở hữu blog thì nghe đến chuyện nhận được tiền từ bài đăng quảng cáo tưởng chừng như khó tin đúng không? Tuy nhiên mình đã nhận được kha khá tiền từ việc các đơn vị mua bài quảng cáo trên blog, trong bài viết này mình sẽ bật mí cho bạn về cách kiếm tiền này mà có lẽ ít người chia sẻ, thực sự là mình chưa thấy mấy blogger viết về chủ đề này. Đây cũng là một trong những cách kiếm tiền với blog rất

Lý do mình viết bài này cũng là để chia sẻ cho bạn thấy có những cách kiếm tiền rất thú vị từ blog, ít ngờ tới nhưng thực sự nó có thật chẳng qua là bạn chưa biết hoặc là mọi người ít nhắc đến.

Ok, cùng xem nào chủ đề này có gì cần biết nha.

Một số lần hợp tác mình đã triển khai hợp tác kiếm tiền trên blog với bài quảng cáo, bán backlink.

Viết blog kiếm tiền bằng việc bán backlink

Đây là lần hợp tác mình bán backlink cho một công ty du lịch – 100$.

Viết blog kiếm tiền bằng bài đăng quảng cáo.

Đây là một lần mình bán bài quảng cáo trên blog.

Còn nhiều lần hợp tác nữa mà mình lười lục tìm lại giao dịch chuyển tiền và chốt hợp đồng, tổng cộng cỡ 5,6 lần gì đó mình nhận đăng bài Sponsored Post trong đó có Traveloka, Bamboo Airways và vài công ty khác ở TP.HCM.

Nhu cầu từ bên mua quảng cáo trên blog.

Các công ty đang kinh doanh họ triển khai rất nhiều quảng cáo trên internet thông qua rất nhiều kênh như Facebook, Youtube, Google, Instagram, Tiktok, diễn đàn, website, báo, TV,…. trong đó những doanh nghiệp lớn thì họ sẽ có tiền để quảng cáo ở kênh lớn như TV, báo còn doanh nghiệp nhỏ thì họ sẽ thực hiện những quảng cáo, marketing trên những kênh nhỏ hơn vừa sức và vừa mức chi phí quảng cáo họ có thể chi ra.

Một website/blog như mình đang sở hữu có lượng độc giả, người quan tâm đặc trưng riêng (ở blog mình đang vận hành là mảng du lịch) đối tượng chủ yếu là người thích du lịch, trải nghiệm, giới trẻ khá nhiều. Các doanh nghiệp về lữ hành, du lịch, đi lại, trải nghiệm họ sẽ muốn tiếp cận lượng người theo dõi này trên blog của mình và họ muốn đăng những bài quảng cáo về doanh nghiệp/ dịch vụ/ sản phẩm/ thương hiệu của họ để nhiều người biết đến.

Ngoài các kênh online như Google, Youtube, Instagram, các doanh nghiệp hoặc các agency làm quảng cáo cho các doanh nghiệp họ vẫn sẽ tìm tới blog như một kênh bổ trợ cho hoạt động quảng cáo, tiếp cận người quan tâm.

Ngoài ra trong lĩnh vực SEO – thăng hạng từ khoá trên Google, để một website có vị trí hiển thị tốt xếp hạng bởi kết quả tìm kiếm của Google thì họ rất cần mua những bài guest post để có thể chèn link trỏ về website của họ.

Ngày nay liên tục có những doanh nghiệp mới hình thành và họ tìm cách triển khai độ nhận diện trên mọi mặt, và vì thế nếu blog bạn được vận hành khoảng 1 năm trở lên thì khá tốt cho doanh nghiệp mới kia khi có link từ blog của bạn trỏ đến website của doanh nghiệp đó.

Tóm gọn lại có các nhu cầu với blog mà bạn có thể kiếm tiền từ các doanh nghiệp:

  • Đăng guest post / Sponsored Post
  • Bán backlink
  • Đăng banner (ít hiệu quả)
  • Viết review sản phẩm/ dịch vụ/ trải nghiệm.

Tuỳ vào nhu cầu của bên mua quảng cáo mà bạn sẽ được đề nghị hợp tác bằng hình thức nào.

Tiếp cận nhà quảng cáo bằng cách nào?

Đầu tiên bạn cần có blog trước cái đã phải không, không thì ai mà hợp tác được với bạn, nếu có rồi thì bạn đặt thông tin liên hệ lên trang ở cuối trang hoặc sidebar. Nếu chưa có blog thì bạn có thể tự tạo blog bằng các đọc bài hướng dẫn tạo blog mình đã viết chi tiế tại đây.

Bạn nên đặt thông tin liên hệ như: Email, Facebook Chat, Viber/ Zalo kể cả số điện thoại nếu bạn không phiền.

Như mình mình tạo hẳn một trang và đặt vào menu phụ trên trang đặt tên là mục “Hợp tác” (Link: https://mrvivu.com/hop-tac/)

Trên trang này mình sẽ viết một số thông tin về blog bạn có thể tham khảo cách trình bày của mình để các nhà quảng cáo xem qua họ sẽ thấy số liệu và những lần mình đã hợp tác và họ quyết định xem có nên hợp tác với mình hay không. Vì trong ngành du lịch, các doanh nghiệp sẽ tìm các travel blogger để quảng cáo dịch vụ sản phẩm nên mình định vị mình là một travel blogger và có các kênh truyền tải thông điệp rất hiệu quả như: Blog/ Youtube/ Facebook nên chắc chắn một doanh nghiệp du lịch sẽ cân nhắc và đưa vào danh sách triển khai những hoạt động marketing của họ.

Bạn có thể tham gia các nhóm trên Facebook hoặc cộng đồng những blogger trong lĩnh vực của bạn để kết nối những blogger khác, trao đổi thông tin và những nhà quảng cáo có thể biết đến bạn thông qua các nhóm đó. Mình đã được Traveloka để ý và biết đến thông qua một group trên Facebook về những người viết blog du lịch.

Bạn có thể đặt tên blog/facebook/ Youtube của bạn liên quan tới lĩnh vực để khi nhà quảng cáo tìm kiếm thì họ sẽ dễ dàng tìm ra bạn như: Food blogger, Travel blogger, Beauty blogger, Photograph, Book, Technology, Game,….

Thương lượng mức giá đăng bài quảng cáo trên blog.

Đây là một giai đoạn cân não nếu bạn không chuẩn bị trước, thông thường các bên quảng cáo sẽ hỏi mức giá của từng hình thức hợp tác của bạn trên blog. Nếu bạn hét giá cao quá thì họ sẽ không hợp tác được (hoặc giá của bạn trên mức chi phí của doanh nghiệp mua quảng cáo) nếu bạn đặt giá thấp quá thì có thể bạn sẽ tiếc rẻ rằng mình ra giá quá hời.

Tuy nhiên trong hợp tác thì “thuận mua vừa bán”, bạn chỉ cần ra mức giá bạn cảm thấy hài lòng. Vì bạn không thể so sánh blog của mình với một blog lớn, có nhiều visit, facebook có nhiều followers, với hàng chục nghìn, hàng trăm nghìn người theo dõi, likes. Họ sẽ có những hợp đồng hàng chục triệu và còn hơn thế nữa, được tài trợ nhiều thứ.

Lời khuyên của mình là bạn hãy lập một bảng giá cụ thể, trong đó mỗi mục hình thức bao gồm quyền lợi gì cho nhà quảng cáo, những ràng buộc gì, mức giá ra sao, bạn hãy nghĩ tới quyền lợi của người mua quảng cáo – hãy coi họ là khách hàng của mình và cung cấp dịch vụ tốt nhất cho họ, đặt mình vào trường hợp của họ để hiểu họ cần gì từ mình và từ đó có thể thương lượng nhanh chóng dẫn tới hợp tác thành công.

Vì các doanh nghiệp và agency họ cần triển khai nhanh chóng và thu thập thông tin rất sớm để triển khai vì vậy khi bạn nhận được yêu cầu báo giá hoặc gửi thông tin hợp tác, bạn cần nhanh chóng phản hồi vì nếu chậm trễ có lẽ họ sẽ chuyển qua người khác hoặc họ không thể chờ đợi được nên họ chọn phương án khác.

Biến blog của bạn chất lượng hơn để dễ kiếm tiền hơn.

Nếu mới tạo blog thì dĩ nhiên cơ hội hợp tác các hình thức này sẽ khó đến với bạn và vì thế bạn cần gia tăng chất lượng blog của bạn lên với nhiều bài viết hơn, từ đó tăng được lượt truy cập và độc giả đến với blog. Blog chủ yếu sống được là nhờ nội dung bạn đăng tải và xuất bản và do đó sự tích luỹ về nội dung và độ phủ của bạn tăng lên trên cả Google và các mạng lưới tìm kiếm khác. Đôi khi bạn cũng có thể triển khai chia sẻ trên mạng xã hội, liên kết các kênh khác tới blog như Youtube, Instagram,…

Sau nhiều tháng vận hành bạn sẽ có những số liệu hết sức cụ thể và chi tiết để chứng minh cho nhà quảng cáo thấy lượng người quan tâm của bạn, những độc giả, người theo dõi (Gợi ý với blog bạn nên dùng Google Analytics để theo dõi và Google Search Console để đo lường blog của mình).

Hy vọng với những chia sẻ trên đã cho bạn thấy một cái nhìn rõ hơn về hình thức hợp tác quảng cáo với blog và một hình thức kiếm tiền tăng thu nhập từ blog mà bạn có thể triển khai cũng như là chuẩn bị nếu như có lời mời hợp tác và sẵn sàng với những đề nghị như vậy.

Và nếu như bạn không kiếm tiền từ blog với các hình thức quảng cáo như vậy, thì bạn vẫn có thể kiếm tiền với nhiều cách khác như: Triển khai tiếp thị liên kết, bán sản phẩm của riêng bạn, bán khoá học, tư vấn, kinh doanh sản phẩm liên quan tới lĩnh vực bạn viết blog, đặt quảng cáo hiển thị (Google Adsense), dạy người khác làm blog, viết nội dung,… vẫn là một khoảng trời bao la nếu bạn yêu thích việc việc làm này.

Nếu bạn có câu hỏi hoặc trao đổi xin cứ để lại ở phần bình luận mình sẽ sớm trả lời và hẹn gặp bạn trong những bài viết kế tiếp!

Gợi ý những trang đặt khách sạn & trải nghiệm khi đi du lịch
Chuyên du lịch ĐNA
5/5
Tất cả chỗ nghỉ
5/5
Khách sạn & Resort
4/5
Tours & Trải nghiệm, SIM, Vét tham quan,...
4.5/5
Mẹo đi du lịch hay:
✅ Trang đặt phòng mình hay dùng: Booking, Agoda & Traveloka - giá tốt & minh bạch
✅ Đi chơi, trải nghiệm? Vào Klook, chọn tour lẻ, đúng giá.
✅ Để an tâm hãy mua bảo hiểm du lịch
✅ Di chuyển vé tàu xe: 12Go Asia
✅ Sim du lịch quốc tế: Cả Châu Á & Châu Âu
✅ Tìm vé máy bay rẻ nhất: Skyscanner.com 


0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận