Hướng dẫn cách tạo blog du lịch – Hành nghề travel blogger không khó.

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn từ A-Z cách tạo một blog du lịch để bắt đầu viết, đăng tải nội dung hình ảnh, video, …. tất tần tật mọi thứ. Đây là hướng dẫn dễ nhất bạn có thể làm theo từng bước một, đây không chỉ là hướng dẫn tạo blog du lịch, nó còn để tạo bất cứ loại blog nào bạn muốn.

Mục đích của bài viết này là hướng dẫn chi tiết nhất giúp cho việc tạo blog của bạn trở nên khả thi, không quá khó và đây hoàn toàn là một nền tảng blog chuyên nghiệp mà hầu hết các blogger trên thế giới đang sử dụng.

Một số lợi ích khi bạn vận hành một blog du lịch:

 • Chia sẻ nội dung, chuyến đi, review liên quan tới du lịch. Được nhiều người biết tới, kể chuyện, nêu quan điểm,…
 • Kết nối với các blogger khác, được mời tới các sự kiện du lịch, dùng thử sản phẩm, dịch vụ du lịch, các hãng máy bay, khách sạn để ý bạn.
 • Là người ảnh hưởng trong lĩnh vực du lịch, bạn có cơ hội nhận được hợp tác đăng bài quảng cáo, tài trợ chuyến đi, chỗ nghỉ, ….

Còn nhiều điều khác nữa mà khi bạn sở hữu blog và vận hành nó thì ngẫu nhiên có những cơ hội, lời mời hợp tác bất ngờ….

#Blog du lịch cần có những gì ?

Bạn sẽ cần 2 thứ để vận hành blog trên internet và người khác có thể truy cập để xem nội dung, các bài viết, hình ảnh, …

 • Tên miền: Là tên gọi, định danh cho blog, khi ai đó muốn đi tới blog của bạn họ phải gõ tên miền vào trình duyệt và mở ra trang blog của bạn. Ví dụ của mình là mrvivu.com, của người khác sẽ là huytravel.com, trangontheroad.com,….. bạn tự tìm một cái tên để sở hữu địa chỉ blog – tên miền là duy nhất nên nếu có ai đã sở hữu rồi thì bạn phải chọn một tên khác. Tên miền được cung cấp bởi các đơn vị bán tên miền và mua sở hữu thanh toán phí hàng năm.
 • Hosting: Là nơi để lưu trữ nội dung của blog (website) gồm các bài viết, hình ảnh, video, …. cũng cần phải mua và thanh toán phí hàng năm. Thông thường các blogger sử dụng wordpress để cài đặt blog lên trên hosting và bài viết này cũng hướng dẫn dùng wordpress vì nó dễ sử dụng nhất và rất chuyên nghiệp.

Ok ! Bắt đầu nào !

Bước 1  – Cài đặt tên miền và hosting cho blog.

Để bắt đầu bước này bạn cần đăng kí Bluehost bằng cách nhấn vào nút bên dưới và nhận một chương trình giảm giá cho gói host được MrVivu giới thiệu với chi phí khoảng 50$/ năm đã bao gồm cả tên miền và hosting.

Bluehost là một trong những nhà cung cấp tên miền uy tín nhất hiện nay trên toàn cầu, trong bài hướng dẫn này mình lựa chọn Bluehost bởi ngoài chất lượng tốt ra thì mọi thao tác cài đặt mình thấy tiện và dễ dàng cho người mới làm quen nhất.

Nếu nút không hoạt động nhấn vào đây để tiếp tục.

NHẤN VÀO ĐÂY ĐỂ BẮT ĐẦU

Chương trình giảm giá này giới hạn số lượng và thời gian ! Nếu hết khuyến mãi bạn phải mua với giá cao hơn.

Sau khi nhấn vào nút trên bạn sẽ chuyển sang trang đăng kí hosting để bắt đầu cài đặt blog, giờ hãy nhấn vào nút : “Get started now”

Sau khi nhấn vào nút “get started now”  bạn được chuyển đến trang lựa chọn gói hosting :

Hosting là gì ? – Tất cả các blog thực sự được vận hành thông qua một công ty cung cấp hosting. Bluehost là công ty cung cấp hosting hàng đầu hiện nay và được cộng đồng tin tưởng về chất lượng, dịch vụ và tốc độ cao.Bạn có thể tạo blog bằng cách miễn phí nhưng nhiều người muốn tạo blog với chính tên miền của họ nên cần phải trả tiền thuê hosting, tuy nhiên bạn có thể kiếm tiền để chi trả cho chi phí hosting này. Một khi bạn mua hosting thì blog bạn sở hữu là 100% trở thành của bạn, bạn có thể vận hành, thay đổi, đưa lên đó tất cả những gì bạn muốn, không bị giới hạn

Và bước tiếp theo, đơn giản nhất đó là chọn gói host rẻ nhất, hầu hết mọi người đều lựa chọn gói này để bắt đầu cài đặt blog. Nhấn vào nút “Select” ở gói Basic để tiến hành. Nếu bạn cần nhiều dung lượng và những thứ khác liên quan bạn có thể nâng cấp sau này, hiện tại mình khuyên bạn chọn gói nhỏ nhất.

 Bây giờ bạn sẽ chọn một tên miền cho blog của bạn ! Đừng lo, bạn không phải trả thêm tiền cho tên miền, khi đăng kí gói host trên bạn được miễn phí tên miền kèm theo.

Tên miền của bạn là phần nằm giữa “www.” và “.com“ và đây được gọi là địa chỉ website/blog. Nó cũng là tên blog của bạn, hoặc nick name nếu bạn muốn hoặc xa hơn nữa có thể là thương hiệu cá nhân hoặc công ty – hãy nghĩ kỹ nhé.

 // Gõ tên miền của bạn vào khung trên và nhớ không gõ thêm “.com” đằng sau vì khung bên cạnh là một lựa chọn phần đuôi .com rồi.

Và nhất ” Next” để chuyển sang bước tiếp theo.

Bạn cần điền thông tin cá nhân bao gồm tên, địa chỉ, email, Zipcode tại HCM là 700000, Hà Nội100000, nếu bạn ở nơi khác điền zipcode của 2 thành phố trên cũng không sao.

Để giữ được ưu đãi $2.95/ tháng bạn cần lựa chọn gói 36 tháng và điều này đồng nghĩa rằng blog của bạn sẽ được vận hành trong suốt 3 năm. Sau khi hết 3 năm bạn lại tiếp tục gia hạn blog lần nữa, chi phí sẽ không thay đổi là bao.

Nhớ bỏ 4 lựa chọn không cần thiết cho blog của bạn, những thứ này không cần sử dụng blog bạn vẫn vận hành một cách liên tục và ổn định.

Để kết thúc quá trình mua hosting bạn cần điền thông tin thẻ VISA DEBIT hoặc CREDIT CARD  để thanh toán. Tích vào ô đồng ý điều khoản và nhấn “Submit” 

Bước 2 – Cài đặt tài khoản Bluehost của bạn.

Sau khi nhấn vào nút “submit”  phía trên bạn sẽ thấy bảng chào mừng đến với Bluehost và giờ bạn tiến hành đặt mật khẩu cho tài khoản này. Hãy thử đặt mật khẩu với độ khó cao một chút bằng cách đưa thêm ký tự in hoa, số, ký tự đặc biệt vào trong mật khẩu để giữ tài khoản của bạn được bảo mật.

Bạn điền mật khẩu vào khung và xác nhận một lần nữa ở khung bên cạnh sau đó nhất “Creat”.

Bây giờ bạn có thể đăng nhập vào Bluehost được rồi bằng cách truy cập vào đây :

https://my.bluehost.com/web-hosting/cplogin

và sau đó điền tên miền và mật khẩu bạn mới tạo vào khung đăng nhập rồi nhất “submit“.

Bước 3 – Cài đặt WordPress.

WordPress là một phần mềm mở để blog của bạn được hoạt động, gần như hầu hết các blogger trên thế giới đều sử dụng ( họ cũng đều là những người không biết rõ về IT) vì nó dễ dàng sử dụng và cài đặt mất khoảng vài phút với Bluehost.

Sau khi đăng nhập bạn sẽ nhìn thấy phần cài đặt WordPress như hình bên dưới, đừng quan tâm tới các phần khác hãy chỉ đơn giản kích vào “Install WordPress”


Bạn cần làm bước tiếp theo nhấn vào nút ” Get started” để bắt đầu quá trình này

Bây giờ bạn chọn tên miền của bạn trong menu xổ xuống và bỏ trống ở phần “directory”

Và bây giờ là bước cuối cùng của việc thiết lập cài đặt, bạn cần điền tên của blog ( VD : Du lịch cùng Trang ); sử dụng địa chỉ email làm tên đăng nhập quản trị blog, địa chỉ email của người quản trị, điền mật khẩu và chắc chắn rằng bạn cần nhớ mật khẩu đó để đăng nhập sau này ( để bảo mật bạn nên đưa ký tự in hoa, ký tự số hoặc ký tự đặc biệt vào mật khẩu).

Nếu đã gõ vào đầy đủ các chỗ cần điền, bạn nhấn “Next” để tiếp tục.

Bây giờ bạn sẽ thấy màn hình wordpress đang được cài đặt và cần chờ trong khoảng một vài phút.

Bước 4 – Thiết lập Blog ban đầu.

Đừng lo về việc thiết lập này, nó không phức tạp gì đâu chỉ cần bỏ chút thời gian là bạn sẽ hoàn thành nó một cách dễ dàng theo sự hướng dẫn của mình ngay sau đây.

Đầu tiên đó là đăng nhập vào phần quản trị để quản lý tất tần tật về blog của bạn  :

Bạn có thể đăng nhập thông qua đường dẫn  :

tên-miền-của-bạn.com/wp-admin hoặc tên-miền-của-bạn.com/login

Cả 2 cách này đều cho ra một trang đăng nhập thông thường và bạn cần điền tên đăng nhập, mật khẩu vào và có thể thay đổi những thứ cần thiết :

#Giao diện ( Theme).

Bạn mới cài đặt xong blog thôi nhưng nhìn chung nó còn khá là sơ khai và nguyên thuỷ, cho nên chúng ta cần mặc áo cho nó bằng cách cài đặt một theme để trông cho rực rỡ hơn một chút, đừng lo nếu bạn không thích rực rỡ thì có thể điều chỉnh theo ý muốn của chính bạn.

Trong phần Theme  này bạn có thể cài đặt các theme có sẵn của hệ thống wordpress hoặc bạn có thể cài đặt theme bằng file nén .zip ( những theme này có thể lấy từ ai đó cho tặng, hoặc mua theme trả phí với nhiều tính năng và thiết kế cao cấp hơn).

Tuy nhiên trước khi sử dụng theme dạng .zip mình khuyên bạn hãy cài thử một vài theme có sẵn và tha hồ vọc vạch chúng cho quen dần đi sau đó hãy tính chuyện mua theme hoặc sử dụng theme từ nguồn khác.

#Customize – Tuỳ chỉnh.

Một phần đơn giản và dễ dàng nhất để thiết kế theo ý của bạn đối với blog bằng cách sử dụng phần Customize  có sẵn và bạn sẽ chỉnh sửa một số phần chính trên blog như hình  :

Sau đó bạn sẽ cần phải thiết lập các phần như trong hình sau  : 

Site Identity: Tên của blog và slogan hoặc câu khẩu hiệu blog của bạn.
Colors: Điểu chỉnh màu chữ, màu menu, màu nền, ….
Header Image: Hầu hết các blog đều có một cái hình phía trên bạn có thể đưa vào để trang trí cho blog.
Menus: Đặt menu vào phần phía trên của blog để độc giả dễ dàng phân loại và theo dõi theo chủ đề riêng biệt.
Widgets: Các cột ở phía bên tay phải hoặc trái, nho nhỏ để giới thiệu ngắn gọn bản thân, chia danh mục, những bài viết nổi bật, cũng có thể đặt quảng cáo tại đây.

Bước 5 – Bắt đầu viết và phát triển blog.

Sau khi đã chọn giao diện, bố cục blog, các màu sắc,… là lúc bắt tay vào viết bài.
Đơn giản nhất là tạo một bài viết cơ bản rất dễ để bắt đầu. Vào phần Dashboard và di chuyển chuột về phần +New và kích vào Post .

(Hình ảnh )

Bạn sẽ thấy một màn hình soạn thảo bài viết và ở đây bạn bắt đầu viết những gì mình muốn. Bạn càng viết nhiều thì blog càng đặc sắc và nhanh chóng thu hút được độc giả, lời khuyên của mình là đều đặn 1 bài/ tuần hoặc nếu có thời gian và ý tưởng bạn có thể tăng lên 3 bài hoặc nhiều hơn có thể do sự sắp đặt của bạn.

Google rất thích những blog  thường xuyên đăng tải bài viết và nhờ đó Google có thêm dữ liệu để hiển thị cho những người tìm kiếm thông tin vì thế nếu blog của bạn có nhiều thông tin hữu ích chắc chắn rằng sẽ có rất nhiều người truy cập vào blog của bạn.

Điều quan trọng nhất của blog đó là nội dung hữu ích : Kinh nghiệm, mẹo hay, khám phá mới, điểm khác biệt, những hướng dẫn, chi tiết cho người mới,…. sẽ được độc giả rất ủng hộ. ( Blog phải do bạn viết bài không nên đi sao chép từ blog hay báo hay từ nguồn khác).

Ngoài ra để có thêm lưu lượng truy cập cho blog bạn nên chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội. Nếu chưa có thì hãy bắt đầu sử dụng ngay hệ thống mạng xã hội như : Facebook, Instagram, Google+ , Twitter, Pinterest,… và đăng tải đường link bài viết mà bạn cho rằng mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy và click vào xem bài viết đó.

Sau khi đăng tải được rất nhiều nội dung hữu ích, bài viết phong phú, đa dạng và đặc sắc bạn có thể tiếp tục một bước cao hơn trong chiến lược marketing để làm cho blog lớn mạnh, đạt được số lượng truy cập hàng nghìn mỗi ngày và mục đích cuối là kiếm tiền thông qua đó.

Để có thể kiếm tiền thông qua blog bạn cần có thật nhiều bài viết trên trang của bạn, các tài khoản mạng xã hội Facebook, Instagram, … nhiều follower để thu hút lượt truy cập hoặc viết các bài liên kết với các blog lớn khác (guest posts) để có nguồn truy cập giới thiệu sau đó dẫn dắt độc giả vào các sản phẩm, dịch vụ có thể khiến độc giả mua hàng, mua dịch vụ và bạn được trả hoa hồng.

Một số gợi ý bạn có thể tham gia kiếm tiền :

 • Hợp tác bán tour mà khách có nhu cầu (nếu muốn)
 • Tham gia giới thiệu các ưu đãi booking phòng khách sạn, vé tham quan,…
 • Đặt quảng cáo trên blog với các bài viết về dịch vụ du lịch, khách sạn.
 • Viết bài review về khách sạn, resort, tour,…
 • Tiếp thị các sản phẩm liên quan như balo du lịch, vali du lịch, camera, máy quay phim, sản phẩm cần thiết đem đi du lịch.

Một điều nữa cũng khá quan trọng mà những blogger cần phải biết đó là “tối ưu nội dung cho SEO ( Search Engine Optimazion) “ để được Google nhận ra là nội dung bạn viết tập trung cho chủ đề gì.

Ví dụ đơn giản đó là blog mình viết chủ yếu về “kinh nghiệm du lịch Đông Nam Á thì trong các bài viết mình sẽ nhấn mạnh các cụm từ “kinh nghiệm du lịch” và “Đông Nam Á” và trong tiêu đề bài viết mình cũng có xu hướng đặt tên có chứa các cụm từ như vậy. Và trong các bài viết khác mình cũng để liên kết sang các bài viết đó như một gợi ý đọc về kinh nghiệm du lịch Đông Nam Á.

Và khi có ai đó tìm kiếm về “Kinh nghiệm du lịch Đông Nam Á” thì Google sẽ hiển thị bài viết của bạn cho họ click vào và đọc.

Chúc mừng bạn đã hoàn thành các bước cơ bản về vận hành một blog du lịch chuẩn và là một travel blogger hãy giữ nhịp độ viết bài đều đặn nhé ! Và đừng quên để lại trong phần bình luận địa chỉ blog của bạn hoặc những bài viết chia sẻ với mình nha !

// Tham gia nhóm  “Viết blog du lịch với MR.VIVU trên Facebook“

Trong loạt bài tiếp theo mình sẽ viết thêm các phương thức kiếm tiền thông qua blog du lịch để có thể viết blog – kiếm tiền -du lịch và cứ như vậy !!!

Bye for now !!

Mr.ViVu

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết:
✅ Đặt phòng trên Booking.com, không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng.
✅ AirBnB tặng 40$ cho đặt phòng kế tiếp: https://mrvivu.com/airbnb
✅ Cần chỗ ăn chơi? Vào Klook, chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém.
✅ Di chuyển vé tàu xe: 12Go.Asia
✅ Tìm vé máy bay rẻ nhất: Skyscanner.com 
✅ Để an tâm hãy mua bảo hiểm du lịch
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nam Hải
1 year ago

bài viết rất hay và chi tiết, cảm ơn bạn

MINH KIÊN
11 months ago

Blog của anh rất hay, mình cũng đang tập làm Blog du lịch, mình có đam mê khám phá du lịch nhưng khoản viết bài cần phải học hỏi những blogger như anh nhiều. Cảm ơn những chia sẻ của anh

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x