Vừa đi du lịch vừa kiếm tiền như thế nào?

Chắc hẳn nhiều bạn có ý nghĩ rằng “Làm thế nào để vừa đi du lịch vừa kiếm tiền?” và có thể đi du lịch xa nhất có thể, không cần phải làm việc tại công ty, có thể làm việc ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, nơi nào bạn muốn đúng không?

Mình đã từng nghĩ như vậy và mình cũng đã tìm cách để trải nghiệm điều đó và trong bài viết này mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, những điều mình biết và những quan điểm để bạn có thêm thông tin và chọn lựa cho mình điều nên làm nhé!

Đầu tiên mình sẽ liệt kê một số việc bạn có thể làm khi đi du lịch và những hình thức này có thể sẽ phù hợp hoặc không phù hợp tùy thuộc vào độ khó hoặc vì bởi bạn là người Việt Nam:

 • Làm việc online như một Freelancer với các công việc như viết lách, làm nội dung mạng xã hội, thiết kế, thu âm, dịch thuật, ….
 • Bán hàng online/ làm marketing
 • Dạy học online/ dạy kèm/ dạy ngoại ngữ
 • Dropshipping – kinh doanh trung gian.
 • Làm tiếp thị liên kết (Affiliate)
 • Biểu diễn đường phố (Hát/ nhảy/ ảo thuật/…) để nhận tiền ủng hộ
 • Làm việc theo mùa – Working Holiday

Mình đã từng đi du lịch Mũi Né, hoặc ở (Bagan) Myanmar mình từng thấy Tây balô làm việc tại khách sạn như một tiếp tân hoặc quản lý – lý do đó là khách sạn sẽ cần một người thông thạo tiếng Anh để làm công việc đón khách quốc tế, giải thích, hỗ trợ/ hướng dẫn du khách. Những người này sẽ ở lại khách sạn một thời gian để làm việc do yêu thích nơi đó, muốn trải nghiệm cuộc sống vùng đó hoặc là họ muốn kiếm thêm tiền để đi du lịch những vùng khác nữa.

Cắt giảm chi phí, tích lũy tiền.

Việc đi du lịch và làm việc trong lúc đi chưa chắc đã giống như bạn tưởng tượng bởi vì bạn sẽ cần phải cân bằng giữa cuộc sống trên đường đi như khám phá nơi bạn đến, sinh hoạt ăn uống hàng ngày, mối quan hệ bạn bè, và cố gắng làm việc để kiếm tiền nó đôi khi sẽ là gánh nặng nếu không có khả năng xoay xở hoặc bị mắc kẹt trong tình trạng hết tiền. Mình nghĩ bạn nên tích lũy một số tiền tương đối trước, trên đường đi thì tranh thủ làm việc được bao nhiêu hay bấy nhiêu, không gồng ép mình phải làm việc trong khi đang trong lúc xê dịch. Nhất là khi ở nước ngoài chi phí sẽ cao hơn (do ở khách sạn, nơi ở trung tâm sẽ đắt).

Bạn nên có một khoản tiền dự trữ cho toàn bộ chuyến đi, khi đi thì rảnh rỗi làm việc kiếm thêm. Để có tiền du lịch bạn nên cắt giảm chi phí ngay bây giờ khi bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến đi như: Giảm những chi tiêu không cần thiết như giải trí/ cà phê/ ăn uống tụp tập nhậu nhẹt bạn bè/ mua sắm … dần dần bạn sẽ tích lũy được một số tiền tương đối lớn. Ở đây chúng ta cần lựa chọn, đánh đổi cái này để có được cái kia – đối với mình việc dành tiền để trải nghiệm luôn là điều mình không cần phải nghĩ và tiếc, mình không muốn mua sắm đồ dùng, hưởng thụ nhiều mà ưu tiên sở thích là du lịch của mình. Dĩ nhiên đối với ai tài chính dư giả thì khỏi phải nghĩ.

Học kỹ năng làm việc online như Freelancer

Nếu vừa đi du lịch và mỗi ngày bạn bỏ ra 2-3 tiếng để làm việc và kiếm được một khoản tiền tương đối thì rất đáng để làm và học kỹ năng làm việc online đúng không?

Và chắc chắn khi đi du lịch với khoảng cách địa lý thì bạn cần phải làm việc online thì mới đáp ứng được tính chất công việc và có thể thoải mái di chuyển đến bất cứ nơi nào bạn muốn. Hãy học một kỹ năng làm việc nào đó mà bạn thấy có thể học hoặc có thế mạnh/ dễ học.

Như đã kể ở trên thì bạn có thể bắt đầu học viết content/ thiết kế đồ họa/ dịch thuật/ quản trị nội dung website/ fanpage/ làm quảng cáo/ marketing những công việc này không đòi hỏi bạn phải đến công ty mỗi ngày. Những người làm việc theo hình thức này thường được biết tới là Freelancer

Nơi làm việc: Bạn có thể xem những thị trường việc làm cho freelancer như: Upwork, Fiverr họ có đăng tuyển rất nhiều công việc mà bạn được trả tiền khi hoàn thành một khối lượng công việc nhất định và không yêu cầu ràng buộc gì cả.

Theo mình thì có một công việc trực tuyến sẽ ổn định cho bạn trong chuyến đi vì sẽ có nguồn tiền đều đặn để bạn cân đối chi tiêu. Bạn có thể xem vài hướng dẫn trên Fiverr

Một cách mà mình đang thực hiện đó là làm phụ trách mảng online marketing cho 2 công ty, mình làm từ xa thôi và chỉ nhận khoảng chưa tới 1 nửa lương của nhân viên chính thức đổi lại phần việc của mình cũng không nhiều và làm từ xa. Mình chủ yếu quản lý website và thực hiện quảng cáo Facebook và một số việc liên quan khác – khá là dễ.

Viết blog du lịch kiếm tiền.

Như hiện tại mình cũng đang viết blog và có một số thu nhập nho nhỏ hỗ trợ cho phần tài chính của mình, việc viết blog bạn có thể tham gia các mạng quảng cáo như Google Adsense và được trả tiền cho số lượt hiển thị quảng cáo. Ngoài ra còn nhiều cách kiếm tiền với blog như:

 • Đặt link tiếp thị liên kết: Book phòng khách sạn, bán sản phẩm số, sản phẩm trên các trang thương mại điện tử như TIKI, Shopee, Lazada,….
 • Bán bài PR/Guest Post cho các công ty/ dịch vụ du lịch.
 • Bán Backlink.
 • Viết review tours, khách sạn, dịch vụ,….

Nếu bạn muốn biết cách tạo một blog như mình thì xem bài viết: Hướng dẫn tạo một blog du lịch từ A-Z

Và nếu bạn biết cách tạo blog, xây dựng blog bạn cũng có thể giúp người khác tạo blog và tính phí dịch vụ hoặc hướng dẫn người khác để sở hữu một blog tương tự.

Chụp hình và bán online.

Khi đi du lịch thì có nghĩa là bạn đang đi đến những nơi độc đáo, cảnh đẹp, biểu tượng của mỗi vùng miền và bạn có thể chụp được nhiều bức hình đẹp, phong cảnh đặc sắc.

Nếu bạn có kỹ năng chụp hình và có nhiều bức hình độc đáo, bạn có thể đăng bán trên các nền tảng bán hình online như Shutterstock, Photodune và Graphicriver.

Ngoài ra bạn có thể đăng hình trên Pixabay, Pexels, Unsplash những nền tảng chia sẻ ảnh miễn phí – những chỗ này không bán hình nhưng khi khách dùng hình của bạn họ sẽ có thể tips/ donate cho bạn.

Yêu cầu của hình thức này là bức ảnh cần ấn tượng, độ phân giải cao.

Xây dựng thương hiệu cá nhân (Personal Brand)

Nhiều người đã trở nên nổi tiếng/ có sức ảnh hưởng như một KOL thì sẽ nhận được tài trợ từ nhiều công ty/ nhãn hàng/ dịch vụ để quảng cáo cho họ. Mỗi chiến dịch quảng cáo họ sẽ nhận được số tiền kha khá và để đi du lịch thì hoàn toàn có thể, có nhiều người đã chỉ đi du lịch và nhận tài trợ. Một người có thể đi lâu và xa và đủ kinh phí có thể nói tới đó là Trần Đặng Đăng Khoa đi du lịch vài năm bằng xe máy vòng quanh thế giới được nhận tài trợ từ nhiều công ty như: Redbull, Samsung, Casumina, ….

Đây là một con đường khó khi bạn bắt đầu từ con số không, để có được nhiều người theo dõi không hề dễ dàng. Bạn cần tạo ra những nội dung hoặc những thử thách khó và gây được sự bất ngờ cho nhiều người, tuy nhiên bạn có thể bắt đầu những kênh Youtube/ Tiktok, trang FB và thử làm gì đó biết đâu bạn có năng khiếu hoặc được mọi người đón nhận, ủng hộ. Hay bạn không cần vội vàng mà hãy học hỏi các KOL trước và tìm hiểu cách làm rồi mình bắt đầu xây dựng dần dần.

Mình cũng từng được mời đi trải nghiệm một số tours du thuyền, đi tours lẻ từ một số đơn vị dịch vụ du lịch. Nếu sự ảnh hưởng của bạn càng lớn thì càng nhận được nhiều tài trợ/ lời mời hợp tác.

Danh sách 15 công việc có thể làm khi đang đi du lịch

 1. Thiết kế/phát triển web/ nghề lập trình
  Công việc chung của những người lập trình là thiết kế và phát triển web, phần mềm. Để bắt đầu, hãy học và thành thạo ngôn ngữ lập trình rồi tìm hiểu cách tạo một trang web, xây dựng sản phẩm từ ngôn ngữ lập trình. Hoặc thử tìm kiếm việc làm trên các trang như GitHub Jobs và Upwork. Hiện tại cũng nhiều công ty tuyển dụng việc làm từ xa đối với người lập trình viên.
 2. Viết/ Copywriting
  Ngày nay, bạn có thể kiếm tiền bằng cách viết về hầu hết mọi thứ. Tìm việc làm trên các trang như FreelanceWriting, Blogging Pro và Problogger. Hoặc các hội nhóm thuê viết bài,…
 1. Thiết kế đồ họa
  Bạn yêu thích thiết kế đồ họa? Tại sao không biến niềm đam mê của bạn thành một công việc có thể trang trải chi phí đi lại của bạn? Bạn có thể tìm việc làm thiết kế đồ họa du lịch trên các trang web như Freelancer và Upwork, Fiverr,… hoặc tạo một dịch vụ online của riêng mình nhận thiết kế logo, các ấn phẩm đồ hoạ.
 1. Blogger du lịch
  Nhiều người kiếm tiền bằng cách viết blog du lịch. Tuy nhiên, có thể mất thời gian để tạo dựng thu nhập bền vững từ nguồn này. Để tìm hiểu thêm, hãy xem Cách bắt đầu một blog du lịch.
 2. Dropshipping
  Đây có thể là công việc tốt nhất để đi du lịch khắp thế giới. Đó là một cách tiếp cận dễ dàng để bán sản phẩm vật chất trực tuyến. Bạn quản lý cửa hàng của mình và quảng bá sản phẩm tới thị trường mục tiêu của mình. Sau đó, nhà cung cấp của bạn sẽ thay mặt bạn vận chuyển sản phẩm cho khách hàng. Để bắt đầu và tích lũy kinh nghiệm, hãy đọc Cách bắt đầu kinh doanh Dropshipping.
 3. Dạy học/gia sư trực tuyến
  Dạy học online là một trong những công việc du lịch tốt nhất, ít rào cản. Nếu bạn giỏi tiếng Anh và thích dạy học, bạn có thể kiếm được kha khá tiền dạy học cho học sinh, người đi làm cần bổ sung kỹ năng tiếng Anh giao tiếp, thi chứng chỉ,…
 4. Dịch thuật
  Nếu bạn thông thạo nhiều ngôn ngữ, hãy cân nhắc việc trở thành một người dịch thuật . Công việc này giúp bạn dễ dàng đi lại trong khi làm việc.
 5. Digital Marketer
  Vô số doanh nghiệp cần trợ giúp về quảng cáo, marketing online. Giống như nhiều công việc du lịch tốt nhất, digital marketing không phải là thứ bạn có thể học trong một hoặc hai tuần. Tuy nhiên, có rất nhiều tài liệu, khoá học online miễn phí để giúp bạn trở thành digital marketer và kiếm được nhiều tiền khi đi du lịch!
 6. Lập trình viên
  Nếu bạn biết cách viết mã—hoặc bạn thích học hỏi—bạn có thể đi du lịch khắp thế giới trong khi làm lập trình viên máy tính. Có rất nhiều trang web dạy lập trình, chẳng hạn như Free Code Camp, Code.org và Code Academy.
 7. Trợ lý ảo – Virtual assistant
  Nhiều doanh nghiệp và cá nhân thuê người để giúp họ thực hiện các công việc hành chính, như lên lịch và trả lời các câu hỏi của khách hàng. Những người này được gọi là trợ lý ảo.
 8. Đại lý dịch vụ khách hàng
  Bạn có tuyệt vời với mọi người không? Bạn có đủ kiên nhẫn và mong muốn thực sự giúp đỡ không? Rất nhiều doanh nghiệp thuê đại lý dịch vụ khách hàng từ xa. Để tìm việc làm dịch vụ khách hàng, hãy xem các bảng việc làm từ xa như FlexJobs, JustRemote và We Work Remotely.
 9. Làm việc trên du thuyền
  Công việc du lịch này nghe có vẻ quá tốt để có thể trở thành sự thật. Bạn có thể đi du lịch để kiếm sống trên chiếc du thuyền sang trọng của một người giàu nào đó – bạn chỉ cần kiếm tiền nuôi sống mình với tư cách là người phục vụ boong tàu hoặc người quản lý! Du thuyền giống như một ngôi nhà miễn phí vì bạn không phải trả tiền thuê nhà. Bạn có thể tìm việc làm du lịch trên du thuyền trên các trang web như YacrewBluewater.
 10. Công nhân tàu du lịch
  Nếu bạn muốn chèo thuyền trên một con tàu lớn hơn, hãy cân nhắc làm việc trên một con tàu du lịch. Loại công việc du lịch này cung cấp nhiều cơ hội việc làm. Ví dụ: bạn có thể làm bồi bàn, nhân viên pha chế, người dọn dẹp, nhân viên cứu hộ hoặc nhạc sĩ. Hãy thử tìm kiếm việc làm trên các trang web như All Cruise Jobs, Indeed và Cruise Job Finder.
 11. Tiếp viên hàng không
  Làm việc như một tiếp viên hàng không mang lại nhiều cơ hội đi du lịch các quốc gia khác nhau, với các ưu đãi giảm giá của hãng hàng không và khách sạn! Tuy nhiên, thời gian có thể kéo dài và tình trạng lệch múi giờ là chuyện thường xảy ra.
 12. Nhiếp ảnh gia
  Nhiếp ảnh có thể là tấm vé đi vòng quanh thế giới của bạn. Không dễ để biến sở thích này thành sự nghiệp nhưng có rất nhiều người đạt được nó mỗi năm. Đảm bảo chuyên về một lĩnh vực thích hợp cho du lịch, chẳng hạn như đám cưới ở điểm đến hoặc chụp ảnh du lịch. Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn này về Cách bắt đầu kinh doanh nhiếp ảnh.

Kiếm tiền rồi đi trải nghiệm tiếp.

Nếu hết tiền và không có khả năng tiếp tục đi thì bạn hãy quay về và làm việc kiếm tiền rồi đợi dịp thích hợp tiếp tục hành trình đi của mình, không nhất thiết cố chấp đi bằng được như vậy sẽ gây ra mâu thuẫn nội tâm. Bạn có thể tiếp tục đi du lịch năm 30 tuổi, năm 40 tuổi, năm 50 tuổi và bất cứ thời điểm nào không nhất thiết phải vào lúc không có tiền, công việc trắc trở để rồi bị cho là chơi ngông, không có kế hoạch và sự chuẩn bị. Bản thân mình cũng đã từng muốn đi rất nhiều chỗ và đi mãi, đi thật lâu nhưng không thể, mình đành phải trở về cuộc sống hằng ngày để làm việc và lao động để có tiền và cân bằng cuộc sống, đôi khi cũng là để tạo một quãng nghỉ để mình gạn lọc lại những mong muốn của bản thân, lên kế hoạch cho những điểm đến thực sự muốn đi lúc đó sự hào hứng cho chuyến đi tiếp theo lại tăng lên.

Hy vọng với một vài suy nghĩ mình chia sẻ trong bài viết này giúp bạn hình dũng rõ hơn về chủ đề kiếm tiền đi du lịch, nếu bạn có ý tưởng hoặc quan điểm muốn chia sẻ hãy để lại bình luận bên dưới mình sẽ phản hồi sớm nhé!

Mr.ViVu – Blogger & Traveller

Mẹo đi du lịch hay:
✅ Trang đặt phòng mình hay dùng: Booking, Agoda & Traveloka - giá tốt & minh bạch
✅ Đi chơi, trải nghiệm? Vào Klook, chọn tour lẻ, đúng giá.
✅ Để an tâm hãy mua bảo hiểm du lịch
✅ Di chuyển vé tàu xe: 12Go Asia
✅ Sim du lịch quốc tế: Cả Châu Á & Châu Âu
✅ Tìm vé máy bay rẻ nhất: Skyscanner.com 


Theo dõi mìn
Writer at Mr.ViVu
Một người mê du lịch, trải nghiệm ngoài "vùng an toàn", khám phá con người & vùng đất mới sau đó ghi lại trong "Bucket List" - Rất vui vì bạn đã đọc những bài viết đó, sau mỗi bài viết mình mong rằng nó mang đến cho bạn những thông tin hữu ích hoặc thêm cảm hứng. Thank you!
Mr.ViVu
Theo dõi mìn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận