Kiếm tiền đi du lịch như thế nào?

Chắc hẳn nhiều bạn có ý nghĩ rằng “Làm thế nào để vừa đi du lịch vừa kiếm tiền?” và có thể đi du lịch xa nhất có thể, không cần phải làm việc tại công ty, có thể làm việc ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, nơi nào bạn muốn đúng không? Mình đã từng nghĩ như vậy và mình cũng đã tìm cách để trải nghiệm điều đó và trong bài viết này mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, những điều mình biết và những quan điểm để bạn có thêm thông tin và chọn lựa cho mình điều nên làm nhé!

Đầu tiên mình sẽ liệt kê một số việc bạn có thể làm khi đi du lịch và những hình thức này có thể sẽ phù hợp hoặc không phù hợp tùy thuộc vào độ khó hoặc vì bởi bạn là người Việt Nam:

 • Làm việc online như một Freelancer với các công việc như viết lách, làm nội dung mạng xã hội, thiết kế, thu âm, dịch thuật, ….
 • Bán hàng online/ làm marketing
 • Dạy học online/ dạy kèm/ dạy ngoại ngữ
 • Dropshipping – kinh doanh trung gian.
 • Làm tiếp thị liên kết (Affiliate)
 • Biểu diễn đường phố (Hát/ nhảy/ ảo thuật/…)
 • Làm việc theo mùa – Working Holiday

Mình đã từng đi du lịch Mũi Né, hoặc ở (Bagan) Myanmar mình từng thấy Tây balô làm việc tại khách sạn như một tiếp tân hoặc quản lý – lý do đó là khách sạn sẽ cần một người thông thạo tiếng Anh để làm công việc đón khách quốc tế, giải thích, hỗ trợ/ hướng dẫn du khách. Những người này sẽ ở lại khách sạn một thời gian để làm việc do yêu thích nơi đó, muốn trải nghiệm cuộc sống vùng đó hoặc là họ muốn kiếm thêm tiền để đi du lịch những vùng khác nữa.

Cắt giảm chi phí, tích lũy tiền.

Việc đi du lịch và làm việc trong lúc đi chưa chắc đã giống như bạn tưởng tượng bởi vì bạn sẽ cần phải cân bằng giữa cuộc sống trên đường đi như khám phá nơi bạn đến, sinh hoạt ăn uống hàng ngày, mối quan hệ bạn bè, và cố gắng làm việc để kiếm tiền nó đôi khi sẽ là gánh nặng nếu không có khả năng xoay xở hoặc bị mắc kẹt trong tình trạng hết tiền. Mình nghĩ bạn nên tích lũy một số tiền tương đối trước, trên đường đi thì tranh thủ làm việc được bao nhiêu hay bấy nhiêu, không gồng ép mình phải làm việc trong khi đang trong lúc xê dịch. Nhất là khi ở nước ngoài chi phí sẽ cao hơn (do ở khách sạn, nơi ở trung tâm sẽ đắt).

Bạn nên có một khoản tiền dự trữ cho toàn bộ chuyến đi, khi đi thì rảnh rỗi làm việc kiếm thêm. Để có tiền du lịch bạn nên cắt giảm chi phí ngay bây giờ khi bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến đi như: Giảm những chi tiêu không cần thiết như giải trí/ cà phê/ ăn uống tụp tập nhậu nhẹt bạn bè/ mua sắm … dần dần bạn sẽ tích lũy được một số tiền tương đối lớn. Ở đây chúng ta cần lựa chọn, đánh đổi cái này để có được cái kia – đối với mình việc dành tiền để trải nghiệm luôn là điều mình không cần phải nghĩ và tiếc, mình không muốn mua sắm đồ nhiều mà ưu tiên sở thích là du lịch của mình. Dĩ nhiên đối với ai tài chính dư giả thì khỏi phải nghĩ.

Học kỹ năng làm việc online.

Nếu vừa đi du lịch và mỗi ngày bạn bỏ ra 2-3 tiếng để làm việc và kiếm được một khoản tiền tương đối thì rất đáng để làm và học kỹ năng làm việc online đúng không?

Và chắc chắn khi đi du lịch với khoảng cách địa lý thì bạn cần phải làm việc online thì mới đáp ứng được tính chất công việc và có thể thoải mái di chuyển đến bất cứ nơi nào bạn muốn. Hãy học một kỹ năng làm việc nào đó mà bạn thấy có thể học hoặc có thế mạnh/ dễ học.

Như đã kể ở trên thì bạn có thể bắt đầu học viết content/ thiết kế đồ họa/ dịch thuật/ quản trị nội dung website/ fanpage/ làm quảng cáo/ marketing những công việc này không đòi hỏi bạn phải đến công ty mỗi ngày.

Nơi làm việc: Bạn có thể xem những thị trường việc làm cho freelancer như: Upwork, Fiverr họ có đăng tuyển rất nhiều công việc mà bạn được trả tiền khi hoàn thành một khối lượng công việc nhất định và không yêu cầu ràng buộc gì cả.

Theo mình thì có một công việc trực tuyến sẽ ổn định cho bạn trong chuyến đi vì sẽ có nguồn tiền đều đặn để bạn cân đối chi tiêu. Bạn có thể xem vài hướng dẫn trên Fiverr

Viết blog du lịch kiếm tiền.

Như hiện tại mình cũng đang viết blog và có một số thu nhập nho nhỏ hỗ trợ cho phần tài chính của mình, việc viết blog bạn có thể tham gia các mạng quảng cáo như Google Adsense và được trả tiền cho số lượt hiển thị quảng cáo. Ngoài ra còn nhiều cách kiếm tiền với blog như:

 • Đặt link tiếp thị liên kết: Book phòng khách sạn, bán sản phẩm số, sản phẩm trên các trang thương mại điện tử như TIKI, Shopee, Lazada,….
 • Bán bài PR/Guest Post cho các công ty/ dịch vụ du lịch.
 • Bán Backlink.
 • Viết review tours, khách sạn, dịch vụ,….

Nếu bạn muốn biết cách tạo một blog như mình thì xem bài viết: Hướng dẫn tạo một blog du lịch từ A-Z

Chụp hình và bán online.

Nếu bạn có kỹ năng chụp hình và có nhiều bức hình độc đáo, bạn có thể đăng bán trên các nền tảng bán hình online như Shutterstock, Photodune và Graphicriver.

Ngoài ra bạn có thể đăng hình trên Pixabay, Pexels, Unsplash những nền tảng chia sẻ ảnh miễn phí – những chỗ này không bán hình nhưng khi khách dùng hình của bạn họ sẽ có thể tips/ donate cho bạn.

Xây dựng thương hiệu cá nhân (Personal Brand)

Nhiều người đã trở nên nổi tiếng/ có sức ảnh hưởng như một KOL thì sẽ nhận được tài trợ từ nhiều công ty/ nhãn hàng/ dịch vụ để quảng cáo cho họ. Mỗi chiến dịch quảng cáo họ sẽ nhận được số tiền kha khá và để đi du lịch thì hoàn toàn có thể, có nhiều người đã chỉ đi du lịch và nhận tài trợ. Một người có thể đi lâu và xa và đủ kinh phí có thể nói tới đó là Trần Đặng Đăng Khoa đi du lịch vài năm bằng xe máy vòng quanh thế giới được nhận tài trợ từ nhiều công ty như: Redbull, Samsung, Casumina, ….

Đây là một con đường khó khi bạn bắt đầu từ con số không, để có được nhiều người theo dõi không hề dễ dàng. Bạn cần tạo ra những nội dung hoặc những thử thách khó và gây được sự bất ngờ cho nhiều người, tuy nhiên bạn có thể bắt đầu những kênh Youtube/ Tiktok, trang FB và thử làm gì đó biết đâu bạn có năng khiếu hoặc được mọi người đón nhận, ủng hộ. Hay bạn không cần vội vàng mà hãy học hỏi các KOL trước và tìm hiểu cách làm rồi mình bắt đầu xây dựng dần dần.

Mình cũng từng được mời đi trải nghiệm một số tours du thuyền, đi tours lẻ từ một số đơn vị dịch vụ du lịch. Nếu sự ảnh hưởng của bạn càng lớn thì càng nhận được nhiều tài trợ/ lời mời hợp tác.

Kiếm tiền rồi đi trải nghiệm tiếp.

Nếu hết tiền và không có khả năng tiếp tục đi thì bạn hãy quay về và làm việc kiếm tiền rồi đợi dịp thích hợp tiếp tục hành trình đi của mình, không nhất thiết cố chấp đi bằng được như vậy sẽ gây ra mâu thuẫn nội tâm. Bạn có thể tiếp tục đi du lịch năm 30 tuổi, năm 40 tuổi, năm 50 tuổi và bất cứ thời điểm nào không nhất thiết phải vào lúc không có tiền, công việc trắc trở để rồi bị cho là chơi ngông, không có kế hoạch và sự chuẩn bị. Bản thân mình cũng đã từng muốn đi rất nhiều chỗ và đi mãi, đi thật lâu nhưng không thể, mình đành phải trở về cuộc sống hằng ngày để làm việc và lao động để có tiền và cân bằng cuộc sống, đôi khi cũng là để tạo một quãng nghỉ để mình gạn lọc lại những mong muốn của bản thân, lên kế hoạch cho những điểm đến thực sự muốn đi lúc đó sự hào hứng cho chuyến đi tiếp theo lại tăng lên.

Hy vọng với một vài suy nghĩ mình chia sẻ trong bài viết này giúp bạn hình dũng rõ hơn về chủ đề kiếm tiền đi du lịch, nếu bạn có ý tưởng hoặc quan điểm muốn chia sẻ hãy để lại bình luận bên dưới mình sẽ phản hồi sớm nhé!

Mr.ViVu – Blogger & Traveller

Gợi ý những trang đặt khách sạn & trải nghiệm khi đi du lịch
Chuyên du lịch ĐNA
5/5
Tất cả chỗ nghỉ
5/5
Khách sạn & Resort
4/5
Tours & Trải nghiệm, SIM, Vét tham quan,...
4.5/5
Mẹo đi du lịch hay:
✅ Trang đặt phòng mình hay dùng: Booking, Agoda & Traveloka - giá tốt & minh bạch
✅ Đi chơi, trải nghiệm? Vào Klook, chọn tour lẻ, đúng giá.
✅ Để an tâm hãy mua bảo hiểm du lịch
✅ Di chuyển vé tàu xe: 12Go Asia
✅ Vé xe toàn quốc: Vé Xe Rẻ
✅ Tìm vé máy bay rẻ nhất: Skyscanner.com 


Bao-hiem-du-lich
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận