Kiếm hơn $2000 từ blog du lịch Mr.ViVu | Viết lách kiếm tiền với blog.

Nếu bạn đã biết đến Mr.ViVu từ lâu thì sẽ biết đến các bài viết du lịch ở Đông Nam Á, ở Ấn Độ, Nepal, Bali,…. tuy nhiên đa phần nhiều người nghĩ rằng mình viết blog cho vui, viết blog để làm thương hiệu cá nhân. Cũng đúng một phần, mình có nhiều mục đích để thể hiện trên blog của mình, thích thì viết chia sẻ kinh nghiệm, truyền cảm hứng, hướng dẫn, nêu quan điểm, review, … hoặc chán viết thì lại bỏ đó chơi vậy, hoặc thích kiếm tiền thì lại tìm các cách tạo thu nhập trên blog.

Một số hình thức mình kiếm tiền với blog Mr.ViVu như: Chèn link bán sản phẩm/dịch vụ nhận hoa hồng gọi là tiếp thị liên kết (affiliate); cho doanh nghiệp đăng bài giới thiệu dịch vụ sản phẩm lên blog (Sponsored Post); bán backlink trong bài viết cho đơn vị khác(Off-page SEO).

Blog của mình cũng kiếm được tiền gọi là đủ uống cà phê, cũng không phải là nhiều những ít nhất có còn hơn không :D. Chắc hẳn bạn cũng tò mò mình kiếm tiền trên blog từ những cái gì đúng không, nếu mình không nói ra thì chắc chỉ có số ít người xem kỹ blog mình mới thấy hoặc người trong nghề mới biết được một phần. Phần còn lại nếu mình không show ra thì ai mà biết được đúng không nào. Hãy xem mình kiếm như thế nào nhé:

//Nếu bạn muốn biết cách tạo một blog thì xem: Hướng dẫn tạo blog du lịch A-Z

#Các nguồn tiền được tạo ra trên blog Mr.VIVU.

Hoa hồng từ các lượt giới thiệu đặt phòng khách sạn, được gửi về Booking.com và mỗi tháng đều có tiền hoa hồng, dạo gần đây dịch bệnh nên mọi người ít đi du lịch vì thế hoa hồng cũng không được nhiều.

viết lách kiếm tiền với blog

Hoa hồng ~680EUR ~ 820$

Tiếp đến là hoa hồng từ KLOOK, ở đây bán các tour lẻ cho người đi du lịch, không muốn đi theo đoàn, cần chơi gì thì đặt, có thể ghép chung hoặc tự trải nghiệm 1 mình, một cặp, một nhóm.

Lần thanh toán gần nhất và số dư hiện tại, tổng cộng ~100$, gần đây mọi người cũng ít đi du lịch nên hoa hồng từ các dịch vụ này ít hẳn.

Tiếp nữa là hoa hồng từ 12Go.ASIA – đây là dịch vụ đặt vé đi lại, di chuyển, tàu xe ở Đông Nam Á.

Hoa hồng tổng cộng là 15,908 BatThai ~ 500$

Các bài viết về du lịch và di chuyển ở Đông Nam Á mình đều giới thiệu dịch vụ đặt vé tàu xe, đi lại trên đây tuy nhiên gần đây du lịch nước ngoài không ai đi nên cũng không có hoa hồng từ những dịch vụ này.

AirBnB – trước đây vẫn còn dịch vụ giới thiệu người đặt phòng trên này, tuy nhiên hiện đã đóng chương trình. Mình đã giới thiệu được kha khá người tham gia đặt phòng tuy nhiên mình mới được sử dụng khoảng $50 trên này để đặt phòng.

Ngoài ra còn một số chương trình tiếp thị liên kết khác cũng có nhưng ít mình không đưa vào đây ví dụ như những khoản giới thiệu bảo hiểm du lịch của Bảo Việt, các đơn hàng mua trên Tiki, Lazada cũng có nhưng ít nên mình tạm bỏ qua.

Một nguồn thu nữa từ blog là do các doanh nghiệp mua bài viết và mua link:

Mình đã hợp tác với khá nhiều công ty như: Traveloka, Vietnambooking, Trippy, Halotravel, BambooAirway( hãng máy bay này thì thông qua một bên agency) để mua bài viết và link từ blog mình.

Mình không đăng hết tất cả các hình ảnh thanh toán và báo giá lên được nên chỉ ước tính cho bạn biết:

Tổng của những lần hợp tác này ~ 500$.

Tổng cộng tất cả số tiền mà mình đã nhận được thông qua blog này > $2000, có những khoản nhỏ lẻ và nguồn khác mình không tính vào.

#Mình đã làm gì với blog này mà lại có thể kiếm được tiền?

Mình tạo blog này từ lúc sau chuyến du lịch Singapore – Indonesia – Malaysia ( đi du lịch theo đoàn do một người bạn tổ chức) sau chuyến đi đó mình muốn viết chia sẻ trải nghiệm và kỷ niệm, muốn lên kế hoạch đi nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn, sau đó mình đã viết nhiều nội dung trên blog, dần dần cũng có những người đọc. Sau đó mình đi học tiếng Anh ở Philippines và lại tiếp tục viết chia sẻ kinh nghiệm học tiếng anh ở bên đó, hướng dẫn du lịch bên Philippines, Manila, WhiteBeach,…. Sau đó mình đi du lịch các điểm khác và viết hết lên blog như Bali, JaKarta, Singapore, KualaLumpur, Myanmar, Thái Lan, Campuchia,…. và gần đây là Ấn Độ và Nepal.

Mình bắt đầu với một tên miền, lúc đó mình thích đi du lịch nên nghĩ ra cái tên MRVIVU – tạm hiểu là anh chàng thích vi vu đây đó. Mình mua một gói hosting và một tên miền để cài đặt blog. Hosting thì mua tại HawkHost với giá mỗi năm khoảng 30$ – 40$ (nếu mua bạn thử mã giảm giá “hawkhost50” – chắc vẫn còn dùng được), tên miền mua tại Name.com mỗi năm khoảng 12$. Tuy nhiên hiện tại bạn có thể mua hosting tại HostAmada được miễn phí tên miền. Chi phí chưa tới 50$/ năm bạn có một tên miền ngon và một gói hosting xịn để cài đặt blog.

Bạn có thể xem hướng dẫn tạo blog tại: Hướng dẫn tạo blog du lịch từ A-Z bằng WordPress (WordPress là miễn phí mã nguồn cài đặt blog phổ biến nhất hiện nay)

Với wordpress bạn có thể tạo blog và sử dụng các themes miễn phí để trình bày một blog đẹp, màu sắc, giao diện phong cách và bắt mắt với hàng nghìn giao diện có sẵn.

Khi có blog rồi mình tiếp tục tiến hành những bài viết đầu tiên, những chia sẻ chuyến đi, dĩ nhiên là có nhiều người thích đi du lịch chưa từng đến những nơi mình đã đi họ sẽ đọc tham khảo kinh nghiệm, thông tin chuyến đi, những điểm thú vị, hấp dẫn, những trải nghiệm của bản thân mình.

Mình sẽ giới thiệu những khách sạn tốt, những dịch vụ như mua SIM, thuê bộ phát Wifi, đặt các tours trải nghiệm, mua vé tàu xe đi lại,…. sẽ chèn vào trong bài viết. Mỗi khi có ai đó họ tiến hành mua hay đặt dịch vụ thì mình sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ khoảng 3%-10% tuỳ từng chương trình.

Ngoài ra mình sẽ có những bài review riêng, những tổng hợp mẹo, hướng dẫn,…. và tập trung vào giới thiệu các chương trình, dịch vụ sản phẩm. Nếu bạn xem kỹ qua blog của mình hay cuả những người khác thì chắc cũng sẽ thấy nhiều bài viết kiểu đó.

Có thể bạn nghĩ rằng chuyện viết lách và viết bài, viết nội dung quá tốn thời gian và khó với bạn, bạn sẽ khó lòng nhào nặn ra một bài viết nào ra hồn hoặc rất tốn thời gian khi ngồi nghĩ để viết. Điều này ắt hẳn ai cũng phải gặp dù là nhà văn, nhà báo hay tác giả sách cũng gặp phải thôi. Khi khởi đầu một việc gì đó thường khó khăn lúc ban đầu và mình cần luyện tập, học hỏi, trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm, tới một thời điểm đã vững vàng và kỹ năng tốt, mọi thứ sẽ tự tuôn ra như cách bạn chơi đùa, như mạch nước dồi dào chảy ra.

Nếu bạn cảm thấy bắt đầu chưa có hướng đi và nên làm thế nào, bạn có thể xem qua 2 khoá học về làm content, viết lách rất nhiều người đánh giá tốt:

Có binh pháp trong tay, bạn sẽ biết cách triển khai, biến hoá và luyện tập để ngày một thành thạo hơn.

#Điều quan trọng biến blog có thể kiếm được tiền.

Nếu đã có blog rồi thì không thể để nó nằm yên như thế và bạn ngày nào cũng ra vào xem blog của mình và tự sung sướng với đứa con của mình. Bạn cần tạo nội dung cho blog để thu hút độc giả, những người đọc, người quan tâm du lịch, hay những nội dung bạn có đăng tải lên đây.

“Content is King” là câu cửa miệng của người sáng tạo nội dung, người viết blog, người làm marketing – content là thức ăn, là nguyên liệu vừa cho độc giả cái để họ thoả mãn vừa là cái nuôi sống blog của mình.

Bạn có thể đăng tải lên blog rất nhiều thứ để thu hút người đọc:

  • Kinh nghiệm cá nhân
  • Quan điểm/ đánh giá về một điều gì đó, một điểm đến, một sự kiện,….
  • Hướng dẫn
  • Bắt trend
  • Bộ ảnh
  • Review – điểm đến, món ăn, sách, chuyến đi, trải nghiệm,….
  • Kế hoạch, dự định, bucketlist,…

Nội dung bạn đăng tải sẽ có 3 chiều hướng:

  • Được những người tìm kiếm thông qua Google hay các công cụ tìm kiếm họ tìm chủ đề liên quan tới bài viết bạn chia sẻ và tìm tới đọc => Đây là những lưu lượng truy cập tự nhiên.
  • Bạn sẽ chia sẻ lên mạng xã hội Faceobok, Instagram,…. hay các hội nhóm.
  • Bạn tham gia viết bài trên blog khác, trang, nhóm, … và người ta biết về bạn, thông qua bạn họ biết tới blog của bạn.

Và với sự liên tục tạo ra nội dung và xây dựng blog lớn mạnh, dần dà bạn sẽ có những khán giả riêng, những nội dung của bạn sẽ phủ sóng rộng rãi trên các kênh như Google, mạng xã hội,…

Và Traffic = Money, có lượng traffic thì bạn sẽ có thể tận dụng để tạo ra thu nhập trên chính blog của bạn.

#Những chương trình kiếm tiền dành cho blog.

Hầu hết các chương trình kiếm tiền bạn phải chủ động thực hiện trên blog của mình, mình xin giới thiệu các chương trình tiếp thị liên kết mà bạn có thể tìm hiểu và triển khai:

Với Accesstrade thì có hàng nghìn chương trình tiếp thị liên kết và sản phẩm tại thị trường Việt Nam để bạn chọn lựa và triển khai, chỉ cần bạn đều đặn viết các bài viết trên blog thì không khó để có thể tạo ra thu nhập từ việc nhận hoa hồng thông qua các sản phẩm bán được.

Các kiểu hợp tác khác như đăng viết bài, bán backlink thì những đơn vị cần họ sẽ chủ động liên hệ bạn và bạn cần báo giá từng mục cho họ. Bạn nên soạn sẵn các hạng mục hợp tác và báo giá, kèm theo quyền lợi của bên mua để nhanh chóng đi đến hợp tác mỗi khi họ liên hệ.

Bạn cũng nên đặt những thông tin liên hệ như Email/ Facebook/ Zalo/ Viber,… để họ liên hệ hợp tác với bạn.

Chúc bạn thành công và kiếm được nhiều tiền, nếu có câu hỏi nào cần rõ thêm xin để lại dưới phần bình luận mình sẽ sớm trả lời bạn!

Gợi ý những trang đặt khách sạn & trải nghiệm khi đi du lịch
Chuyên du lịch ĐNA
5/5
Tất cả chỗ nghỉ
5/5
Khách sạn & Resort
4/5
Tours & Trải nghiệm, SIM, Vét tham quan,...
4.5/5
Mẹo đi du lịch hay:
✅ Trang đặt phòng mình hay dùng: Booking, Agoda & Traveloka - giá tốt & minh bạch
✅ Đi chơi, trải nghiệm? Vào Klook, chọn tour lẻ, đúng giá.
✅ Để an tâm hãy mua bảo hiểm du lịch
✅ Di chuyển vé tàu xe: 12Go Asia
✅ Sim du lịch quốc tế: Cả Châu Á & Châu Âu
✅ Tìm vé máy bay rẻ nhất: Skyscanner.com 


0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

4 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gia Lai
8 tháng trước

Nếu chỉ review ở thị trường du lịch Việt Nam hoặc 1 vùng nào đó ở Việt Nam thì có thể kiếm tiền được nhiều không ạ

Đỗ Tuấn Mạnh
3 tháng trước

Plugin anh sài cho phần “Gợi ý những trang đặt khách sạn & trải nghiệm khi đi du lịch” là gì vậy?