Hướng dẫn đi máy bay cho người đi lần đầu – nội địa và quốc tế

Không tránh khỏi bỡ ngỡ đối với những ai lần đầu đi máy bay vì một số thủ tục và qui định  nghiêm ngặt cho nên các hành khách đi lại bằng đường hàng không phải tuân thủ những điều đó. Hơn hết mình thấy rằng đây là một chủ đề không mới mẻ với dân du lịch nhưng với rất nhiều người cần được biết những thông tin chính xác và dễ hiểu nên mình quyết định viết bài hướng dẫn đi máy bay này cho mọi người nắm được.

[su_highlight background=”#07b335″]Bay nội địa và bay quốc tế không khác nhau nhiều lắm mình sẽ nói về sự khác nhau ở cuối bài viết này nhé.[/su_highlight]

Đây là một bài viết đi máy bay thông thường nên áp dụng cho tất cả các chuyến bay trên toàn thế giới luôn không riêng gì Việt Nam.

Quy trình đi máy bay như sau  : Chọn ngày, giờ bay -> Mua vé ( Online hoặc đại lý) -> Ra sân bay check-in ( theo ngày, giờ đã chọn) -> Kiểm tra hải quan -> Tới cửa lên máy bay -> Lên máy bay, ngồi theo ghế trên vé -> Xuống máy bay -> Lấy hành lý 

#Mua vé ( Chọn ngày (Một chiều, khứ hồi)).

Hãy thử đặt vé của hãng Jetstar Pacific hoặc VietjetAir là 2 hãng vé máy bay giá rẻ nội địa Việt Nam.

Để đi máy bay bạn cần phải :

 • Chọn ngày, giờ bay tới điểm đến định sẵn.
 • Mua vé máy bay tại : Website của hãng ( Vietjet, Jetstar, Vietnamairline,…) hoặc mua vé tại đại lý gần nơi bạn sống, làm việc. Hoặc mua vé tại sân bay ở các quầy bán vé của hãng. Giá vé máy bay sẽ thay đổi theo giờ bay, ngày bay, mua sớm hay để gần lúc đi mới mua cho nên bạn hãy mua vé sớm để được giá tốt.
 • Một điều nữa là bạn có thể chọn hãng bay, hạng vé : Hạng tiết kiệm hoặc hạng thương gia tuỳ vào số tiền trong khả năng chi trả và tuỳ thuộc vào sự thoải mái nếu bạn muốn một chỗ ngồi tốt hoặc đơn giản chỉ là bay với giá rẻ.
 • Sau khi có vé kể cả online hay ở quầy bán vé, đại lý bạn sẽ có một cái mã đặt chỗ gồm vài ký tự ( thông thường là 6 ký tự).

 • Tới ngày bay, bạn đem cái mã đặt chỗ này ra quầy check-in ở sân bay để họ làm thủ tục bay cho bạn – và lúc đó họ sẽ đưa cho bạn vé lên máy bay chính thức, vé máy bay sẽ nhỏ nhỏ bao gồm giờ bay, chỗ ngồi, cửa chờ lên máy bay.

Bạn có thể tự đặt vé thông qua bài hướng dẫn mua vé máy bay của Vietjetair 

# Chuẩn bị hành lý.

Có 2 loại hành lý bạn sẽ được đem thông qua đường hàng không đó là : Hành lý xách tay và Hành lý kí gửi

#Hành lý xách tay.

 • Đây là loại hành lý bạn sẽ đựng trong một balo hoặc vali nhỏ sẽ đem cùng lên máy bay và để ở cabin bên trên đầu của chỗ ngồi với khối lượng thông thường không được vượt quá 7kg.
 • Hành lý xách tay không được có các vật sắc nhọn, vũ khí, có tính sát thương như dao, kéo, … không có các chất độc hại, không được đem chất lỏng quá 100ml. Nhiều bạn đem nước hoa hay dầu gội, nước ngọt, nước uống, thuốc bổ, …. thì quá 100ml đều bị phải giữ lại, bỏ vào thùng rác hoặc gửi lại cho người nhà đem về. Tuy nhiên một số thứ bạn có thể gửi ở khoang hành lý dưới dạng hành lý ký gửi được nhé.
 • Kích thước phải gọn gàng vừa với khoang hành lý, chiều dài , chiều rộng và cao cứ vừa vặn như cái balo hoặc vali để đặt vừa cabin chứ còn cồng kềnh quá kích thước qui định bạn phải đổi qua mua hành lý ký gửi nhé. Bạn có thể xem qui định hành lý kí gửi bằng cách truy cập trang chủ của mỗi hãng và đọc hoặc gọi thông qua tổng đài hướng dẫn.
 • Thông thường 7kg hành lý xách tay các hãng sẽ miễn phí cho bạn, nếu đem quá 7kg các hãng sẽ kiểm tra nếu quá khối lượng bạn phải mua hành thí thêm đấy nên chú ý nhé. Thông thường với những người đi du lịch thì chỉ nên mang gọn nhẹ như quần áo và những đồ dùng cần thiết : Điện thoại, máy chụp ảnh, tiền, giấy tờ tuỳ thân để khi đi lại được nhẹ nhàng và đỡ tốn sức khi di chuyển.

#Hành lý kí gửi.

Nếu bạn đi công tác lâu ngày, về quê hay cần thiết phải đem theo nhiều đồ đạc thì bạn có lựa chọn hành lý kí gửi để hãng vận chuyển cùng theo chuyến bay của bạn. Hành lý ký gửi có một số điều bạn cần biết như sau :

 • Bạn nên đóng gói kỹ càng để tránh bị rách, rơi rớt đồ đạc bên trong ra ngoài.
 • Bạn có thể đem một số thứ không được phép đem lên máy bay để bỏ vào hành lý kí gửi như : chất lỏng, đồ tươi sống, nhưng tuỳ vào qui định của hãng bạn nên tham khảo nhân viên hoặc đại lý vé máy bay.
 • Tuỳ từng hãng sẽ có gói hành lý ký gửi 10kg, 15kg, 20kg, 25kg, 30kg,… khác nhau bạn có thể mua theo nhu cầu.
 • Tới quần check-in bạn sẽ có một cái gọi là tem xác nhận hành lý ký gửi : 1 tem bạn giữ, 1 tem dán lên hành lý kí gửi để khi tới sân bay điểm đến bạn nhận hành lý và nhân viên sẽ kiểm tra nếu đúng thì bạn sẽ được nhận còn nếu không đúng bạn nhận nhầm hành lý của người khác sẽ bị giữ lại, bạn nên chú ý giữ cẩn thận cái tem đó.
 • Hành lý ký gửi sẽ được để ở dưới khoang hành lý dưới bụng của máy bay và bạn không nên để đồ đạc có giá trị như tiền, trang sức,…

#Ra sân bay check-in ( theo ngày, giờ đã đặt vé).

Tới ngày bay bạn phải ra sân bay để đi nhưng bạn cần phải ra sân bay trước khi máy bay cất cánh khoảng ít nhất 1tiếng rưỡi  vì các lý do sau  :

 • Quy định phải có mặt cửa ra máy bay trước khoảng 20 -30 phút để bắt đầu lên máy bay vậy bạn có khoảng 1 tiếng để làm các việc khác.
 • Xếp hàng làm thủ tục check-in nhiều lúc vào giờ cao điểm hoặc vào cuối tuần có rất nhiều hành khách nên bạn phải xếp hàng khá lâu để làm thủ tục nhận vé gửi hành lý, thay đổi thông tin hoặc có sai sót gì đó …
 • Kiểm tra hải quan cũng có thể mất khá nhiều thời gian để vào bên trong khu chờ lên máy bay.
 • Tổng cộng các thủ tục cho đến lúc ra tới chỗ chờ lên máy bay khoảng 1 tiếng là thông thường cho nên nếu có thể mình đề nghị bạn nên có mặt ở sân bay trước 2tiếng  để cho thoải mái.

Nếu bạn tới sân bay muộn quá, chuyến bay của bạn sẽ đóng quầy check-in thủ tục khoảng 20-30 phút trước lúc khởi hành và bạn sẽ không được bay chuyến đó nữa. Bạn sẽ phải mua vé chuyến khác hoặc đổi chuyến bạn có thể hỏi nhân viên của hãng để biết rõ về trường hợp này. Hãy lưu ý kỹ đừng để lần đầu đi máy bay bị một trải nghiệm không tốt nhé !

# Làm thủ tục nhận vé.

 1. Bạn tới quầy của hãng bay, sẽ có người của hãng hướng dẫn xếp hàng và làm thủ tục. Nếu bay của hãng nào thì cứ tìm logo của hãng chạy tới và hỏi chỗ làm thủ tục hoặc bạn có thể hỏi các nhân viên tại sân bay như bảo vệ, các anh chị dọn vệ sinh.
 2. Xếp hàng tới lượt bạn thì đưa cho nhân viên của hãng bay mã đặt chỗ từ mua online hoặc mua ở đại lý kèm với Chứng minh nhân dân  hoặc Giấy phép lái xe hoặc Giấy khai sinh(đối với trẻ em)  hoặc Hộ chiếu(nếu bay quốc tế).
 3. Nhân viên kiểm tra và hỏi bạn có đem theo các loại hành lý gì nếu ngoài hành lý xách tay bạn còn có hành lý ký gửi thì họ sẽ nhận hành lý đúng với khối lượng đã mua và đưa vào băng chuyền ra khoang hành lý và đưa lại cho bạn một cái tem hành lý kèm với vé máy bay.
 4. Vé máy bay sẽ gồm các thông tin của hành khách về cơ bản quan trọng thì bao gồm : Họ tên, Giờ ra máy bay, Cửa chờ ra máy bay, Tên chuyến bay (Điểm đến) , Số ghế ngồi. Bạn cần giữ kỹ vé không được làm mất để qua cửa kiểm tra hải quan và cửa lên máy bay nhân viên sẽ kiểm tra lần cuối, họ sẽ xé giữ lại một nửa vé.

 

#Kiểm tra hải quan.

Tất cả hành khách đi máy bay đều phải qua bước kiểm tra hải quan này để đảm bảo an toàn cho chuyến bay, cho các hành khách khác bạn cần phải tuân thủ và không gây ra các mối nguy hiểm cho toàn chuyến bay.

 1. Ở sân bay sẽ có một lối xếp hàng để vào kiểm tra hải quan, để biết chỗ xếp hàng bạn có thể quan sát để tìm thông qua bảng hướng dẫn hoặc nhanh hơn là hỏi nhân viên các hãng bay, nhân viên an ninh sân bay hoặc nhân viên dọn vệ sinh.
 2. Khi gặp nhân viên hải quan bạn phải cởi bỏ mũ nón, khẩu trang, trình vé máy bay và Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu ( nếu bay quốc tế).
 3. Tới khu vực soi an ninh bạn phải bỏ đồ đạc vào khay đựng: bỏ balô, hành lý xách tay, điện thoại, ví ,đồng hồ, dây lưng,… để đưa qua băng chuyền soi an ninh. Và nhân viên an ninh sẽ kiểm tra trên người của bạn có đem theo những gì bị cấm không.

#Lên máy bay.

Bạn phải có mặt ở cửa ra máy bay trước khoảng 20-30 phút để nhân viên hướng dẫn lên máy bay, kiểm tra hành khách lần cuối cùng và thông báo những hành khách chưa có mặt quay lại cửa ra máy bay để chuẩn bị khởi hành. Mình chắc rằng đây sẽ là một trải nghiệm rất thú vị với bạn, vì lần đầu mình đi máy bay cũng cực kỳ tuyệt rằng có cảm giác lâng lâng được phóng lên bầu trời và khoảng 1 tiếng rưỡu sau đã tới Hà Nội.

#Cửa lên máy bay (Gate)

Sẽ được ghi trên vé, trước cửa ra máy bay sẽ có ghế ngồi chờ trước khi thông báo khởi hành từ hệ thống bảng điện tử hoặc nhân viên sẽ ra hiệu khởi hành. Thông thường thì các sân bay khá là rộng nên có rất nhiều cửa lên máy bay nên bạn chú ý kỹ nhé. Nhất là bay quốc tế, cửa ra máy bay khá là dài và cách nhau khá xa, lên tới mấy chục cửa nếu mà đi bộ có khi cả chục phút mới tới nên hãy chắc chắn rằng bạn có mặt ở cửa ra máy bay theo giờ in trên vé nhé.

#Đi vào tàu bay.

 1.  Bạn sẽ đi theo sự hướng dẫn của nhân viên hãng bay đi lên máy bay và tìm về đúng ghế của mình, nếu không chắc chắn ghế của mình thì bạn hỏi tiếp viên chuyến bay hoặc các hành khách đi cùng kẻo ngồi sai vị trí gây tranh cãi ghế ngồi. Thông thường máy bay sẽ có 6 ghế ngồi : 3 bên trái và 3 bên phải; máy bay lớn hơn của Vietnamairline có tới 9 ghế/ hàng.
 2. Hành lý xách tay bạn để vào cabin phía trên chỗ ngồi, nếu bạn không đủ cao có thể nhờ người khác hoặc nhân viên để giúp và nhớ lấy áo khoác hoặc khăn choàng để mang cho đỡ lạnh vì chuyến bay dài và hành lý thì không tiện để mở ra mở vào.
 3. Trong quá trình bay bạn phải tuân theo hiệu lệnh của hệ thống thông báo, phi cơ và tiếp viên. Bạn có thể đi vệ sinh trong khi bay, mua đồ ăn nhẹ, đồ uống của tiếp viên.
 4. Bạn phải thắt dây an toàn trong suốt chuyến bay trừ khi cần đi vệ sinh.
 5. Lưu ý nên trò chuyện nhỏ tiếng hoặc tốt nhất là giữ trật tự trong suốt chuyến bay.
 6. Nếu cần hỗ trợ hay điều gì cần thiết thì hãy hỏi tiếp viên chuyến bay để được biết chi tiết.

#Mua đồ ăn, đồ uống trên máy bay.

 1. Thông thường sau khi máy bay cất cánh khoảng hơn 20-30 phút tiếp viên máy bay sẽ thông báo phục vụ đồ ăn, đồ uống bạn sẽ xem menu đồ ăn đồ uống ở túi đựng của lưng ghế phía trước có danh sách các đồ ăn theo khẩu vị của nước bay đến, bay đi, đồ uống cafe, nước ngọt có ga, nước suối, có cả bia :).
 2. Bạn sẽ chờ nhân viên đẩy xe đồ ăn đến chỗ ngồi của bạn và nói cho tiếp viên đồ ăn bạn muốn mua và trả tiền cho tiếp viên. Bạn có thể trả bằng USD, hoặc VNĐ nếu bay trong nước, nếu bay nước ngoài thì có thể là USD và loại tiền hãng bay qui định. Lần trước mình bay sang Bangkok – Thái Lan thì trả bằng Bath Thái.
 3. Bạn có thể đặt trước đồ ăn, đồ uống thông qua mua vé online, hoặc đại lý vé máy bay và tiếp viên sẽ tự đem đồ ăn tới cho bạn theo số ghế bạn ngồi.
 4. Sau khi ăn uống tiếp viên sẽ đi gom rác và túi, hộp đồ ăn sau khi đã ăn xong.

#Đi vệ sinh.

Bạn có thể đi vệ sinh thông thường sẽ có 2 buồng vệ sinh một cái ở phía đầu và một cái ở phía đuôi. Có máy bay cớ lớn của Vietnamairline thì nhiều hơn. Trong suốt chuyến bay bạn có thể  đi vệ sinh không cần phải hỏi ý kiến ai cả. Trừ lúc cất cánh và lúc hạ cánh khoảng 5 – 10 phút bạn phải ngồi yên tại vị trí không được di chuyển để đảm bảo an toàn.

#Hạ cánh – xuống máy bay.

Sau khi hạ cánh chờ hiệu lệnh của hệ thống khi đã tiếp đất an toàn bạn hãy tháo dây an toàn và lấy hành lý, chờ xuống máy bay. Lúc xuống máy bay thật đơn giản, chỉ việc đi ra ngoài cửa, nếu có hành lý ký gửi thì đứng lại chờ hành lý của mình xuất hiện ở băng chuyền hành lý thì đón lấy nó và đem ra ngoài thôi.

 

#Chú ý khi bay quốc tế.

 1.  Bạn phải sử dụng hộ chiếu còn hiệu lực để xuất, nhập cảnh các nước – Tốt nhất là còn hạn trên 6 tháng.
 2. Sau khi kiểm tra hải quan như bay trong nước bạn cần trình hộ chiếu cho nhân viên hải quan sân bay kiểm tra và đóng dấu cho phép xuất cảnh.
 3. Sang tới nước bạn bay tới, khi xuống máy bay lấy hành lý trên máy bay ra ngoài và bạn phải làm đầu tiên là điền tờ khai báo nhập cảnh ( nếu nước bạn đến yêu cầu) và trình hộ chiếu kèm theo để nhân viên hải quan nước sở tại đóng dấu đồng ý. Tại sao phải điền tờ khai nhập cảnh ? Thay vì hải quan sẽ hỏi thông tin của bạn xác thực cùng với hộ chiếu để quản lý khách quốc tế đến sân bay của họ và khó nghe trong cách phát âm nên sẽ cần điền vào tờ khai về ngày đến, ngày đi, nơi ở, mục đích đến nước họ. Quá trình này sẽ phải chờ hơi lâu và xếp hàng vì khách quốc tế cần phải hỏi kỹ càng thông tin. Tuy nhiên một số hải quan sau khi họ xem tờ khai họ sẽ đóng dấu đồng ý nhập cảnh luôn mà không hỏi cái gì cả.
 4. Hải quan sẽ yêu cầu bạn nhìn vào camera nho nhỏ để chụp ảnh và lấy dấu vân tay ở quầy hải quan bằng máy quét vân tay nhỏ bạn chỉ cần đặt tay lên để máy tự quét. Cái này cũng chỉ là thủ tục thôi, không có vấn đề gì nhiều.
 5. Bay quốc tế bạn phải ra ga quốc tế để làm thủ tục check-in và khởi hành – Lưu ý ga quốc nội và ga quốc tế có thể nằm khá xa nhau. Bạn nên xem kỹ thông tin về ga khởi hành qua thông tin đặt vé máy bay online hoặc tại đại lý.

#Một số từ tiếng Anh thông dụng khi bay quốc tế.

 1. Boarding pass – Thẻ lên tàu bay.
 2. Terminal – Nhà ga sân bay.
 3. Domestic Terminal – Nhà ga trong nước – các chuyến bay nội địa.
 4. International Terminal – Nhà ga quốc tế – các chuyến bay đi quốc tế.
 5. Flight time – Giờ bay
 6. Boarding time – Giờ lên tàu bay ( Giờ lên tàu bay sớm trước khoảng 30 phút trước khi bay).
 7. Departure – Khởi hành.
 8. Arrival – Hạ cánh.
 9. Check-in – Thủ tục nhận vé và xác nhận có mặt trong chuyến bay.
 10. Passport – Hộ chiếu.
 11. Security check – Kiểm tra an ninh.
 12. Booking number – mã đặt chỗ vé máy bay.
 13. Luggage,baggage – Hành lý
 14. Delay – Chuyến bay bị lùi thời gian, trễ chuyến.
 15. Seat – Chỗ ngồi trên máy bay.
 16. Gate: Cửa ra tàu bay.

Hy vọng với những thông tin rất cơ bản mình đã hướng dẫn trên đây giúp người mới đi lần đầu với máy bay có thể đõ bỡ ngỡ hoặc mắc phải những sai sót nhỏ mà quan trọng.

Nếu có câu hỏi nào liên quan tới việc đi máy bay kể cả trong nước và quốc tế vui lòng để lại câu hỏi để được mình trả lời nếu mình có thông tin liên quan tới câu hỏi của bạn nhé !

Mr.ViVu – Travel Blogger

 

 

Gợi ý những trang đặt khách sạn & trải nghiệm khi đi du lịch
Chuyên du lịch ĐNA
5/5
Tất cả chỗ nghỉ
5/5
Khách sạn & Resort
4/5
Tours & Trải nghiệm, SIM, Vét tham quan,...
4.5/5
Mẹo đi du lịch hay:
✅ Trang đặt phòng mình hay dùng: Booking, Agoda & Traveloka - giá tốt & minh bạch
✅ Đi chơi, trải nghiệm? Vào Klook, chọn tour lẻ, đúng giá.
✅ Để an tâm hãy mua bảo hiểm du lịch
✅ Di chuyển vé tàu xe: 12Go Asia
✅ Sim du lịch quốc tế: Cả Châu Á & Châu Âu
✅ Tìm vé máy bay rẻ nhất: Skyscanner.com 


0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận