Cách đi đến 4 Thánh Tích Phật Giáo – Du lịch Ấn Độ + Nepal

4 Thánh Tích Phật Giáo hay còn gọi là Tứ Thánh Tích hoặc Tứ Động Tâm là 4 địa điểm hành hương nổi tiếng và quan trọng của các phật tử – Bốn Thánh Tích hiện tại được đông đảo tín đồ và người du lịch từ các nước tới viếng thăm. Bốn Thánh Tích này nằm ở Ấn Độ và Nepal – nếu là công dân Việt Nam có thể di du lịch và nhập cảnh giữa Ấn Độ và Nepal được.

Trên bản đồ 4 thánh tích được đánh dấu 2,3,4,5 và cách thủ đô New Delhi của Ấn Độ khoảng 800 – 900km.

  • Vườn Lộc Uyển (Sarnath – Ấn Độ)
  • Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya – Ấn Độ)
  • Câu Thi Na (Kushinagar – Ấn Độ)
  • Lâm Tỳ Ni (Lumbini – Nepal)

Bản đồ 4 thánh tích Phật giáo

Bản đồ 4 thánh tích Phật giáo
  • Bồ Đề Đạo Tràng: Bodh Gaya hay Bodhgaya, là một thành phố ở quận Gaya, Bihar, Ấn Độ. Đây là địa điểm nổi tiếng do là nơi Đức Phật đã giác ngộ dưới cây bồ đề.
  • Sarnath (Vườn Lộc Uyển) là một thành phố ở bang Uttar Pradesh, Đông Ấn Độ, cách Varanasi 13 km về phía đông bắc, gần ngã ba sông Hằng và sông Gormati. Sarnath được nhắc tới như là một trong những điểm đến linh thiêng của các Phật tử mộ đạo. Vườn Nai (hay Lộc Uyển) ở trong thành phố này là nơi mà Đức Phật Tất-đạt-đa Cồ-đàm đã dạy bài pháp đầu tiên – Kinh Chuyển Pháp Luân, và là nơi thành lập đoàn tỉ-khâu đầu tiên sau sự giác ngộ của nhóm Kiều Trần Như. 
  • Lâm Tỳ Ni là phiên âm tiếng Việt thông dụng của địa danh Lumbini là một địa điểm hành hương Phật giáo nổi tiếng nằm tại huyện Rupandehi, Tỉnh số 5 của Nepal. Đây là nơi mà truyền thống Phật giáo, Hoàng hậu Maya đã sinh ra Tất-đạt-đa Cồ-đàm vào năm 563 trước Công nguyên.
  • Câu Thi Na: Kushinagar là một thị xã thuộc bang Uttar Pradesh, Đông Ấn Độ. Theo Kinh Đại Bát Niết-bàn và căn cứ dấu vết khảo cổ hiện đại, Kushinagar là nơi Tất-đạt-đa Cồ-đàm nhập niết bàn.

Với 4 thánh tích này bạn chủ yếu là sử dụng cách đi tàu và đi bằng xe buýt, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm cả hào hứng cũng có và cả mệt mỏi cũng có nên hãy chuẩn bị kỹ càng nhé!

Gợi ý cách đi 4 thánh tích.

Bốn thánh tích nằm ở đó với vị trí cũng không quá xa nhưng là người nước ngoài đi du lịch tự túc, tự tìm cách đi thì sẽ khá phức tạp vì cần phải làm quen với việc di chuyển và mua vé xe để đi đến từng thánh tích – nhất là những điểm tham quan hành hương này lại không ở trung tâm.

Có nhiều cách đi có thể từ Nepal sang hoặc bắt đầu từ Ấn Độ. Nhưng theo gợi ý trong bài này, ở Việt Nam bạn có thể mua vé máy bay để bay sang thủ đô của Ấn Độ là New Delhi (đánh số 1 trên bản đồ) – hiện tại hãng Vietjetair có chuyến bay thẳng từ Hà Nội và TP.HCM đến New Delhi giá khá tốt khoảng 2.5-3triệu/chặng. Tốt hơn rất nhiều so với trước đây ở VN muốn sang Ấn Độ phải transit ở Kuala Lumpur, Bangkok hoặc Singapore tốn kém và thời gian chờ bay lâu.

Ngoài ra gần đây hãng Indigo cũng khai thác đường bay từ Việt Nam sang Ấn Độ, bạn có thể đặt vé từ Sài Gòn hoặc Hà Nội và bay tới Kolkata ở phía Đông của Ấn Độ và rồi đi ngược lên Gaya cũng được, khoảng cách cũng gần hơn đi từ New Delhi.

[1] Vườn Lộc Uyển

Vườn Lộc Uyển (Sarnath) nằm cách trung tâm Varanasi khoảng 10km.

Để đi tự túc bạn có thể đặt vé tàu từ New Delhi đến Varanasi, mã ga tàu là NDLS (New Delhi) đi tới BSB (Varanasi). Hoặc 1 trạm khác cũng ở trung tâm Varanasi là Banaras Station – mã là BSBS

Bạn có thể mua vé trên 12Go.Asia, gõ vào điểm đến ở Delhi và điểm tới là Varanasi để website đại lý 12Go tìm vé cho bạn và đặt chuyến phù hợp. Tuỳ chuyến tàu mà thời gian sẽ di chuyển nhanh hay lâu – nhanh thì 8 tiếng, chậm thì có thể hơn 12 -14 tiếng. Khi tới Varanasi ở 2 ga tàu này bạn có thể thuê xe để đi tới Vườn Lộc Uyển hoặc đặt khách sạn ở trung tâm Varanasi rồi hỏi thuê xe đi tham quan sau.

Bạn có thể đặt trên 12Go mà không cần số điện thoại của Ấn Độ, còn những trang khác bạn phải có số điện thoại mới đặt được, nhưng đặt vé tàu ở Ấn thì cần phải đặt sớm kẻo hết chỗ – nên bạn hãy tính toán kế hoạch đi lại cho rõ ràng và đặt sớm để hành trình được thuận lợi.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng website: https://www.ixigo.com/ để xem giá vé và các chuyến tàu có đi từ Delhi tới Varanasi.

Đi chặng đường dài như vậy tốt nhất nên đặt vé tàu vì đi an toàn và nhanh, giá vé cũng rẻ nếu đi hạng Sleeper.

Nếu bạn có nhiều thời gian bạn có thể ghé thăm Agra 1,2 ngày để tham quan đền Taj Mahal nổi tiếng là kỳ quan thế giới. Sau đó từ Agra đón tàu đi Varanasi để đến Vườn Lộc Uyển.

[2] Bồ Đề Đạo Tràng – Bodh Gaya

Bồ Đề Đạo Tràng cách Vườn Lộc Uyển ~250km và bạn có thể đặt vé xe bus để đi hoặc cũng có thể đi tàu. Ở Ấn Độ nếu đi chặng ngắn thì dễ mua vé, nếu đi chặng dài thì cần phải đặt sớm. Từ Vườn Lộc Uyển ở Varanasi đến Bồ Đề Đạo Tràng cũng ngắn nên việc đặt tàu sẽ đỡ hơn các chặng khác.

Tìm vé tàu và vé xe thì bạn lại tiếp tục vào trang 12Go để kiểm tra vé và đặt, giá vé khá rẻ.

Đặt vé xe buýt và kiểm tra giá vé qua Redbus.in – bạn có thể tải ứng dụng trên điện thoại về kiểm tra cho tiện. Trong trường hợp không đặt được vé tàu (điều này khá thường xuyên xảy ra) thì bạn chọn đi xe buýt để thay thế.

[3] Câu Thi Na

Để đi đến Câu Thi Na (Kushinagar) thì bạn cần đi ngược từ Bồ Đề Đạo Tràng về lại Vườn Lộc Uyển ở Varanasi. Rồi từ đây đón tàu hoặc xe buýt đi Gorakhpur – từ Goraphur đi một chặng đường nữa ~50km thì mới tới Câu Thi Na. Ở Gorakhpur có bến xe buýt bạn có thể hỏi xe để đi tới Câu Thi Na.

[4] Lâm Tỳ Ni

Sau khi đã viếng thăm Câu Thi Na thì bạn về lại Gorakhpur để đón xe đi Lâm Tỳ Ni, tại Gorakhpur bạn hỏi xe để đi cửa khẩu Sonauli giữa Ấn Độ và Nepal. Lâm Tỳ Ni cách cửa khẩu này ~30km.

Đi như thế này bạn nên căn thời gian di chuyển vào ban ngày để dễ đón xe, vì bạn không thể đặt vé online được. Khi tới bến tàu, bến xe thì bạn di chuyển đi ra chỗ có nhà xe chạy tuyến bạn cần và mua vé lên xe đi thôi.

Khi tới biên giới của Ấn Độ và Nepal bạn cần phải làm thủ tục xuất cảnh tại Ấn Độ và nhập cảnh vào Nepal. Việc xuất cảnh thì nhanh và chỉ cần đóng dấu vào hộ chiếu thôi, còn việc nhập cảnh ở Nepal thì bạn cần điền tờ khai nhập cảnh, dán hình (cần chuẩn bị sẵn hình thẻ 4cmx6cm nền trắng) và đóng tiền xin Visa tại chỗ bằng USD.

Cửa khẩu Sonauli thì khá là đơn giản và vắng người nên làm thủ tục rất nhanh, bạn xem bài viết quá trình xuất nhập cảnh ở biên giới Sonauli

Theo ý kiến cá nhân của mình thì nếu bạn tự đi 4 thánh tích thì cần có thời gian thoải mái vì nếu có thể lỡ xe, tàu không mua được vé thì cần dời sang ngày hôm sau đi tiếp cho nên bạn đừng lên lịch trình cố định kẻo sẽ bị hỏng lịch trình. Thay vào đó cứ ước chừng thời gian đủ và nhiều hơn để có thể thong dong đi và đỡ bị áp lực.

Bạn nên tự nghiên cứu và tính toán cho mình cách đi tối ưu và thuận tiện nhất, trên đây mình chỉ gợi ý và cung cấp những thông tin cơ bản để bạn biết cách đi và đối chiếu thông tin cho chính xác. Đa phần người dân Ấn Độ cũng nghèo, ít đi đây đó và họ cũng ít biết về 4 thánh tích nên đừng mong đợi hỏi được ở họ nhiều mà bạn nên chủ động thu thập thông tin và cách đi cho thuận lợi.

Nếu cần hỏi gì thêm bạn có thể để lại ở phần bình luận, những thông tin mình biết sẽ giải đáp và cung cấp thêm cho bạn!

Theo dõi Mr.ViVu trên:

Gợi ý những trang đặt khách sạn & trải nghiệm khi đi du lịch
Chuyên du lịch ĐNA
5/5
Tất cả chỗ nghỉ
5/5
Khách sạn & Resort
4/5
Tours & Trải nghiệm, SIM, Vét tham quan,...
4.5/5
Mẹo đi du lịch hay:
✅ Trang đặt phòng mình hay dùng: Booking, Agoda & Traveloka - giá tốt & minh bạch
✅ Đi chơi, trải nghiệm? Vào Klook, chọn tour lẻ, đúng giá.
✅ Để an tâm hãy mua bảo hiểm du lịch
✅ Di chuyển vé tàu xe: 12Go Asia
✅ Vé xe toàn quốc: Vé Xe Rẻ
✅ Tìm vé máy bay rẻ nhất: Skyscanner.com 


Bao-hiem-du-lich
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận