Travel blogger kiếm tiền với blog du lịch như thế nào ?

Đây có lẽ là một chủ đề khá ít được chia sẻ từ những travel blogger và những người đang hoạt động trong ngành du lịch chi trả cho travel blogger để quảng cáo sản phẩm dịch vụ.

Lý do có thể là ngại chia sẻ những thứ liên quan tới tiền, những người đang kiếm tiền tốt thì họ không muốn công khai, những travel blogger ít nổi thì chẳng kiếm nổi được khoản nào từ viết blog. Ngoài ra thì việc nhận được deal, tài trợ,… rất khác, không có một mức định lượng chung nên việc chia sẻ số tiền có khi gây ra những thứ bất lợi cho travel blogger nên họ chọn cách tốt nhất là cứ giữ kín, chỉ có họ và nhà tài trợ, đơn vị hợp tác được biết với nhau thôi.

Bản thân mình chưa phải là travel blogger có sự thu hút lớn cho nên cũng không nhận được nhiều deal từ nhãn hàng, công ty du lịch, tổ chức du lịch,… nhưng với tinh thần chia sẻ mình muốn nói thêm về chủ đề này được khá nhiều người tò mò, thắc mắc. Những người muốn trở thành travel blogger băn khoan liệu có thể sống được với lĩnh vực này không.

#Kiếm tiền từ tài trợ nhãn hàng, tổ chức.

Đây có lẽ là khoản tiền nhiều nhất cho các travel blogger, các nhãn hàng như hàng không, khách sạn, resort, tours, các công ty kinh doanh sản phẩm du lịch, vali, máy ảnh, đồ thể thao…. họ sẵn sàng chi rất nhiều tiền để thực hiện những chiến dịch marketing và quảng bá sản phẩm, dịch vụ, tăng sự ảnh hưởng của thương hiệu tới mọi người nhằm gia tăng khách hàng.

Một bài post của Travel Blogger – Trần Đặng Đăng Khoa được tài trợ.

Tuy nhiên điều kiện cũng không hề dễ, bạn phải là một travel blogger có sự thu hút mạnh, có sức ảnh hưởng cao tới cộng đồng. Đa phần các travel blogger này sở hữu lượng người theo dõi hàng chục tới hàng trăm nghìn người thì dễ dàng có được những deal như vậy, còn những travel blogger ít người theo dõi, chưa có sức hút thì sẽ khó được hợp tác những deal dạng này.

Về việc hợp tác này thì phần công việc của các travel blogger thường sẽ là viết bài đăng trên các kênh mạng xã hội như Facebook hay Instagram cũng khá đơn giản vì các travel blogger đã có sẵn sự ảnh hưởng rồi nên họ chỉ cần đăng nội dung có hình ảnh của nhãn hiệu là được thôi.

#Kiếm tiền từ đặt link, bài viết PR.

Đây cũng là một trong những cách có thu nhập tuy không nhiều nhưng cũng thường xuyên hơn, mình cũng đã có những deal như vậy.

Nhận được 100$ từ việc đặt link trên blog

Các công ty du lịch, nhãn hàng, dịch vụ sẽ muốn đặt bài viết tài trợ (sponsored post) lên blog của những travel blogger để quảng bá, giới thiệu sản phẩm dịch vụ.

Công việc như thế này: Các công ty, nhãn hàng sẽ có sẵn một bài viết về dịch vụ, sản phẩm hoặc một bài chia sẻ có liên quan và gửi cho bạn đăng lên trên blog. Sau khi đăng tải bạn sẽ được nhận tiền cho phí đăng bài (Sponsored post).

Một số công ty, dịch vụ muốn thực hiện các chiến dịch SEO trên Google họ sẽ có nhu cầu đặt link vào bài viết, hoặc các trang cụ thể trên blog. Travel blogger sẽ tiến hành đặt liên kết vào bài, vào trang và nhận tiền sau khi đặt. Hai bên tự thoả thuận chi phí, số lượng link và thời hạn đặt link trên trang.

#Kiếm tiền từ việc review sản phẩm, dịch vụ hoặc sponsored post.

Việc review một sản phẩm, dịch vụ sẽ gần gũi với người đọc, người sử dụng hơn vì trải nghiệm thật và không mang nặng tính quảng cáo. Điều này dễ thúc đẩy người đọc trở thành khách hàng, người sử dụng, hoặc đôi khi là cài đặt ứng dụng, mua hàng,…

Về phần này thì công việc của travel blogger sẽ nhiều hơn chút, sẽ cần phải trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ, đi tour hoặc cần phải hiểu rõ hơn về sản phẩm. Tuy nhiên thù lao lại có vẻ nhiều hơn, đáng với công sức bỏ ra.

Ngoài ra thì một số đơn vị sẽ đăng bài họ đã có sẵn lên blog mục đích giới thiệu, quảng bá sản phẩm dịch vụ, các blogger chỉ cần đăng lên và nhận tiền thôi.

Đăng 2 bài sponsored và nhận tiền nhanh chóng.

Tuy nhiên có khá nhiều đơn vị không liên quan gửi lời mời hợp tác đăng bài, trong đó có những nội dung không được lành mạnh lắm ( một số về cá độ, game, hình thức kiếm tiền mới) đôi khi nó có hại cho độc giả, mình đã từ chối vài lời hợp tác như vậy. Mình không muốn nhận một khoản tiền trong khi đó nội dung dẫn dắt độc giả những thông tin gây ra hệ luỵ không tốt.

Làm sao để nhận được sponsored post ? Thường thì các đơn vị hợp tác sẽ chủ động liên hệ với travel blogger, nếu bạn có blog thì hãy để thông tin liên hệ trên blog để những công ty, nhãn hàng dễ dàng liên hệ với bạn nhé.

#Kiếm tiền từ Affiliate – Tiếp thị liên kết.

Đây là hình thức kiếm tiền khá phổ biến trên internet hiện nay, bạn sẽ đặt các đường link trên trang, trong bài viết để người đọc kích vào link. Khi họ mua hàng bạn sẽ được hoa hồng từ việc mua hàng đó.

Tiếp thị liên kết cho Klook, bán tour lẻ, SIM, vé tham quan,…

Đây là hình thức được mình sử dụng và áp dụng triệt để trên blog, các dịch vụ như đặt phòng khách sạn, mua tours, mua vé máy bay, mua vé tàu xe,… thường sẽ có lượt mua hàng cao hơn.

Để kiếm được nhiều tiền với hình thức này thì blog cần có những chủ đề được người đọc quan tâm, lượng truy cập đọc bài càng cao thì có tỉ lệ chuyển đổi mua hàng nhiều dẫn tới việc hoa hồng từ đó đem lại lớn.

Lượng đặt phòng khách sạn thông qua việc gợi ý và hướng dẫn từ các bài viết trên blog Mr.ViVu.

Mình nhận được tương đối nhiều tiền từ hoa hồng các booking khách sạn mà người đọc bài hướng dẫn đặt theo gợi ý trong bài. Đây cũng là một lĩnh vực tạo thu nhập từ việc chia sẻ kinh nghiệm du lịch khá hay.

#Giới thiệu bạn bè sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Chương trình giới thiệu của AirBnB

Các nền tảng lớn thường hay có chương trình giới thiệu bạn bè, dịch vụ sản phẩm của họ và có thưởng. Mình cũng tham gia các chương trình này để giới thiệu tới bạn đọc và mỗi khi có người đăng kí tham gia sử dụng sản phẩm hoặc đặt phòng thì mình lại nhận được tặng thưởng. Những tặng thưởng này được quy đổi thành tiền có thể rút về tài khoản hoặc được sử dụng để đặt phòng, mua sản phẩm.

Chương trình giới thiệu người dùng của Booking.

Một số chương trình tiếp thị liên kết bạn có thể tham gia dễ và miễn phí:

Trên đây là những hình thức kiếm tiền của travel blogger, chắc sẽ còn có nhiều hình thức khác nữa, nếu bạn biết có thể chia sẻ ở phần bình luận và mình sẵn lòng để thêm vào bài viết để gửi đến bạn đọc nhé !

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, đừng ngần ngại để lại câu hỏi để chúng ta trao đổi nhé !

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết:
✅ Đặt phòng trên Booking.com, không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng.
✅ AirBnB tặng 40$ cho đặt phòng kế tiếp: https://mrvivu.com/airbnb
✅ Cần chỗ ăn chơi? Vào Klook, chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém.
✅ Di chuyển vé tàu xe: 12Go.Asia
✅ Tìm vé máy bay rẻ nhất: Skyscanner.com 
✅ Để an tâm hãy mua bảo hiểm du lịch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.