Tà Năng – Phan Dũng cung đường trekking nhiều cảm xúc

Tà Năng – Phan Dũng là cung trek dài nhất mà mình đi và để lại nhiều cảm xúc, trải nghiệm cũng khó quên nhất. Trong suốt khoảng thời gian mình ở Philippines mình đã thấy bạn bè mình đi cung này và khá là háo hức muốn đi vậy nên từ tháng 8 mình về Việt Nam là bắt đầu lên lịch đi cung này hơn 2 tuần sau đó.

Chuyến đi của nhóm mình thì khá là thử thách : Nửa ngày đầu trời rất đẹp, tới 2h chiều mưa tầm tã + trên cao cho nên lạnh tê tái. Mưa tới tận 9h sáng ngày hôm sau, sau đó trời nắng nhẹ rồi lại mưa lất phất. Tuy nhiên cũng là một trải nghiệm khó quên và nhiều điều thú vị, thử thách và quan trọng là cả nhóm đã vượt qua được cung đường dài và rất vui nhiều kỉ niệm.

#Chuẩn bị trước khi đi trek.

Bọn mình sẽ đi từ đêm thứ 6, sáng thứ 7 bắt đầu trek và ngủ lại 1 đêm trên đồi cỏ và chiều chủ Nhật sẽ về tới Bình Thuận, bắt xe về Sài Gòn và dự kiến có mặt khoảng lúc 12h đêm Chủ Nhật. Thực tế thì bọn mình về tới Sài Gòn lúc 2 giờ sáng. 1. Uống cafe họp và phân chia chuẩn bị đồ. Mất 2 buổi ngồi uống cafe và phân chia nhau mang đồ dùng cần thiết và đồ ăn đem đi. Và đây là những thứ bọn mình đã đem theo.

  • Đặt vé xe Sài Gòn – Đà Lạt ( Xuống ngã 3 Tà Hine) chuyến 10h30 tối thứ 6 – Xe Phương Trang + Đặt vé xe Liên Hương, Tuy Phong (Bình Thuận) – Sài Gòn chuyến 8h tối Chủ nhật – Xe Đông Hưng.
  • Balo leo núi – cái để đựng tất cả đồ dùng – nên dùng balo có trợ lực ở lưng vì phải đem theo nhiều đồ lắm và mỗi người ước chừng khoảng 10kg. Balo mình sử dụng là loại JackWolfskin loại chuyên dụng để leo núi khi leo lên leo xuống thì thuận tiện hơn.
  • Đồ ăn cho 2 ngày, để cho nhanh thì mỗi người mua đồ ăn cho 2 ngày cho chính mình sau đó trên đường thì góp vào ăn chung như vậy sẽ đỡ phải tính khẩu phần.
  • Lều 2 người  : 2 cái + Áo mưa mỗi người một cái vừa phòng trời mưa vừa dùng để trải dưới lưng nằm ban đêm cho đỡ lạnh. Lều bạn có thể thuê ở Sài gòn qua dịch vụ cho thuê lều hoặc nếu đi nhiều thì mua luôn giá cũng không đắt lắm.
  • Một cái nồi nhỏ để nấu nước ăn mì + Mỗi người chuẩn bị thêm 2 gói mì tôm.
  • Quần áo ai người ấy tự đem : Áo khoác để mặc ban đêm vì trời khá lạnh, nón, giầy thể thao leo núi, áo thun cotton thoáng khí vì khi leo sẽ ra rất nhiều mồ hôi.
  • Dao nhỏ để cắt, bật lửa, cục sạc dự phòng.
  • Nước uống : Mỗi người 2 chai 1.5 lít + 2 chai nước nhỏ Aqua ( Dự kiến khoảng 3 lít).
  • Máy chụp hình, điện thoại xem bản đồ, một đôi dép lào xỏ ngón.

Mình phải đeo balo gần 10kg và vác theo một cái lều nữa, lúc đầu đi thì khá là ok nhưng được 1 tiếng thì cái lều bắt đầu cho thấy sự có mặt của nó “không phải dạng vừa đâu” Xét theo ưu tiên thì đồ ăn + nước uống là quan trọng nhất vì khi đi trek thì mong sao có đủ sức để đi đường dài nên mấy thứ khác nếu thấy không cần thiết thì bỏ ở nhà cũng được. Nếu cảm thấy không cần thiết thì chỉ mang quần áo đủ dùng thôi. Ngoài ra bọn mình cũng tải bản đồ offline trên Google Maps, nếu dùng Iphone thì tải ứng dụng Maps.me và chọn khu vực Tà năng – Phan Dũng tải về máy xem trong khi trek vì trong đó không có sóng, lâu lâu có sóng thì cũng không thể load được tí nào.

#Hướng dẫn đường đi Tà Năng – Phan Dũng 

Ngày 01

1. Xuống ngã 3 Tà Hine và thuê xe vào bìa rừng Các nhà xe sẽ trả khách ở Ngã 3 Tà Hine ( Đức Trọng, Lâm Đồng)  và bạn cũng sẽ xuống đây và thuê xe ôm hoặc taxi hay xe dịch vụ để vào trong bìa rừng. Việc thuê xe khá là dễ vì bây giờ người đi trekking cung này rất đông nên sẽ luôn có dịch vụ xe ở quanh đó chở bạn vào, nếu đi nhóm thì thuê xe 4-7 chỗ còn nếu đi 1-2 người thì đi xe ôm vào. Nhóm mình 4 người đi đêm thứ 6 từ Sài Gòn và khoảng 3 giờ sáng tới ngã ba Tà Hine rồi sau đó thuê xe vào bìa rừng. Trên đường vào vì trời còn khá là sớm nên dừng lại ăn sáng uống cafe gần chợ Đà Loan sau đó vào chợ mua thịt, khoai lang, nước uống để đem theo. Anh tài xế xe khá là nhiệt tình chờ bọn mình ăn sáng uống cafe, đi chợ hết cả tiếng rồi mới từ chợ Đà Loan tiếp tục chạy vào bìa rừng để bắt đầu trek. Nhóm 4 người thuê 1 xe Toyota 7 chỗ từ ngã ba Tà Hine và tới tận bìa rừng giá là 500k. Mình có số điện thoại của Hải – lái xe hôm đó mình đi khá nhiệt tình, bạn nào muốn liên hệ xe thì cứ gọi. 2.Bắt đầu trek cung đường đồi cỏ từ Lâm Đồng sang Bình Thuận.

Điểm xuất phát là bìa rừng và ở đây là chỗ nhà của mấy người dân tộc, đi được 10 phút là qua cây cầu gỗ là không còn nhà dân nữa mà là quãng đường đi bộ. Cứ đi theo bản đồ này và theo đường mòn mọi người vẫn hay đi – bản đồ này mình lấy trên Google Maps của ai đó đã tạo và lưu vào trong máy giờ tiện chia sẻ lại với mọi người cũng khá là đầy đủ.

[su_spoiler title=”Xem bản đồ cung Tà Năng – Phan Dũng” style=”fancy” icon=”chevron-circle”][/su_spoiler]

3. Trên đường đi trek Tà Năng. Bạn sẽ gặp một số nhóm đi trek, nếu đi vào cuối tuần thì khá là đông người và dễ dàng để đi. Thực tế thì vì cung này nhiều người đi rồi nên đường đi, dấu chân, hướng đi đã được mọi người để lại rất nhiều nên cũng không lo lắng lắm tuy nhiên cũng nên chuẩn bị bản đồ và thông tin kỹ phòng trường hợp không có đoàn nào đi chung. Bạn phải đi khoảng 3-5 tiếng tuỳ vào tốc độ đi của cả đoàn thì mới tới được đồi cỏ đầu tiên. Việc đi trek không sung sướng gì vì vừa phải vác đồ lại vừa phải leo lên đồi mỗi lần nhìn thấy con dốc thẳng đứng là chỉ muốn quang hết đồ đạc đi không muốn đi nữa thôi. Để đến được đồi cỏ như hình thì phải trải qua khá nhiều quả đồi và đi bộ đường đất rất lâu chứ không phải là chỗ nào cũng đẹp như thế này đâu nhé.

4.Dựng lều cắm trại trên đồi cỏ. Bạn sẽ tới đồi cỏ nhưng đồi thứ nhất và đồi thứ 2 thì cắm trại không đẹp và thú vị bằng đồi thứ 3 và đồi thứ 3 sẽ ngắm bình minh rất đẹp – tuy nhiên nếu ngày đó đi đông thì đất cắm trại sẽ chia sẻ cho những nhóm khác.  

Tối đến thì có thể kiếm củi xung quanh rồi đổi lửa ngồi chơi bỏ đồ ăn ra lai rai, đây cũng là một dịp khá là thú vị để mọi người ngồi bên nhau kể chuyện, chia sẻ tâm sự tỉ tê gì đó… vì lúc này không có internet nên chẳng ai online gì nữa. Chỉ có tiếng gió, tiếng xào xạc cây cỏ thôi lâu lâu có tiếng động của núi rừng khá là yên ắng. Thực tế thì sẽ rất là thú vị nếu thời tiết đẹp nhưng đây là nhóm mình dựng lều trời mưa và ướt nhẹp hết cả

Ngày 02

Nhóm mình ngủ tới khoảng 6h30 sáng là thức dậy rồi và chuẩn bị cho chặng đường ngày thứ 2. Trời vẫn còn mưa và sương mù dày đặc, nhiệt độ lạnh hơn vào buổi sáng tuy thế nhưng cũng nhanh chóng bắt đầu nấu nước ăn mì, thu xếp đồ đạc, dọn lều gói gọn lại và lên đường.

Sau khi thu xếp dọn dẹp đồ đạc, nhóm mình lên đường thì trời bắt đầu hết mưa, cũng cảm thấy vui vì thời tiết khá hơn.

Tiếp tục chinh phục các đồi cỏ khác rất đẹp, khi nhìn thấy thì rất háo hức nhưng khi leo lên thì ôi trời ơi, việc leo cả ngày hôm trước đã khiến đôi chân biểu tình. Nhưng không có lựa chọn khác nên cứ phải bước tới thôi và cũng hết đồi này tới đồi kia được bỏ lại phía sau. Cái cảm giác vui nhất đó là hoàn thành từng chặng, từng chặng một. Và trong khi trek mình cũng tự ngẫm nghĩ, tự cảm nhận, tự vấn bản thân liên hệ với cuộc sống của mình thấy có sự liên quan với chuyến trek này. Thực tế thì mình đã bắt đầu khá nhiều thứ nhưng mình rất hay bỏ dở giữa chừng vì một vài rắc rối, khó khăn hay nhiều lý do khác. Nhưng cung trek này khi mình bắt đầu thì mình bắt đầu phải hoàn thành nó, các ngọn đồi đã được chinh phục và cho mình cảm giác khi hoàn thành một ngọn đồi cảm giác thật tuyệt. Và khi kết thúc hành trình trở về mình đã bắt tay vào hoàn thành những thứ còn dang dở như : Viết những bài khác trên blog đang ở “dạng nháp”, chấm dứt một số công việc không hiệu quả, hẹn gặp cafe với những người bạn mà đã hẹn nhưng chưa ngồi với nhau và mọi thứ trở nên xuôn xẻ rất thú vị. #Nghỉ trưa tại suối. Mình cũng không nhớ nổi tên suối này là gì nữa nhưng các đoàn khác nghỉ trưa tại đây và nhóm mình cũng ở lại bỏ những đồ ăn còn lại ra ăn hết vì sau chuyến nghỉ trưa là đi thêm 2 tiếng nữa sẽ về tới Phan Dũng để thuê xe ra ngoài trung tâm bắt xe về lại Sài Gòn. Sau chuyến nghỉ trưa nhóm đã giải quyết hết đồ ăn và giờ balo đã nhẹ đi rất nhiều từ việc ăn đồ ăn và uống cũng gần hết nước trong chai. #Chặng về đích Phan Dũng. Chặng cuối cùng sau chuyến nghỉ tại suối thì đi khoảng hơn 1 tiếng nữa là ra tới bìa rừng phía Phan Dũng – Bình Thuận. Ở đây đã có xe ôm đợi sẵn để chở khách trek ra tới khu vực thuê xe ra bến xe Liên Hương. Nhóm mình thấy vẫn còn sớm nên tiếp tục đi bộ thêm để ra chỗ Quán Ớt Phan Dũng không cần đi xe ôm. Ở đây bắt đầu thuê xe ra bến xe Liên Hương để về lại Sài Gòn.

#Ra bến xe Liên Hương ăn tối. Bọn mình tới nhà xe Đông Hưng lúc 6h tối, sau khi lấy vé và gửi đồ ở nhà xe thấy vẫn còn sớm nên quyết định ăn tối mừng chuyến đi hoàn thành tốt đẹp. Ăn tối xong lên xe nằm ngủ một mạch và tới Bến xe miền Đông rồi ai về nhà nấy. Kết thúc chuyến đi Trek cung Tà Năng Phan Dũng thú vị nhất từng đi.

Gợi ý những trang đặt khách sạn & trải nghiệm khi đi du lịch
Chuyên du lịch ĐNA
5/5
Tất cả chỗ nghỉ
5/5
Khách sạn & Resort
4/5
Tours & Trải nghiệm, SIM, Vét tham quan,...
4.5/5
Mẹo đi du lịch hay:
✅ Trang đặt phòng mình hay dùng: Booking, Agoda & Traveloka - giá tốt & minh bạch
✅ Đi chơi, trải nghiệm? Vào Klook, chọn tour lẻ, đúng giá.
✅ Để an tâm hãy mua bảo hiểm du lịch
✅ Di chuyển vé tàu xe: 12Go Asia
✅ Sim du lịch quốc tế: Cả Châu Á & Châu Âu
✅ Tìm vé máy bay rẻ nhất: Skyscanner.com 


0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nam Hải
3 năm trước

hay quá, nếu đi phượt nên học hỏi lịch trình để có được chuyến đi như ý, cảm ơn bạn đã chia sẻ