Quá nhiều kinh nghiệm “mặc cả” giá ở Philippines.

Đi du lịch Philippines với những điều thú vị về văn hoá, con người, ẩm thực, vùng đất, khung cảnh thì một yếu tố quan trọng nhất đối với chuyến đi đó chính là “tiền”.

Tiền quyết định gần như mọi hoạt động của bạn trong đó ăn uống, đi lại, chỗ ở là điều bắt buộc với tất cả mọi người. Và việc khéo léo chi tiêu hay có nhiều thông tin sẽ giúp bạn kiểm soát và có kế hoạch với chuyến đi sao cho tiện và đỡ tốn kém nhất. Ngoài ra việc bạn khéo léo trả giá với các dịch vụ này nọ sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền để có thể dùng tiền vào cho các việc khác nữa.

Mình xin kể lại các tình huống mà bọn mình đã trả giá trong suốt thời gian 7 ngày rong ruổi xung quanh Manila hy vọng bạn có những thông tin thú vị nếu có đi sang cái chốn này 🙂

#Tiết kiệm được gần 2/3 giá taxi ở sân bay Manila.

Máy bay từ Sài Gòn hạ cánh xuống sân bay Manila (Ninoy Aquino International Airport viết tắt là NAIA) lúc gần 5 giờ sáng. Tranh thủ làm thủ thục nhập cảnh và tập hợp thu dọn hành lý, tới gần 6h mới ra tới cửa và bắt đầu tìm phương tiện di chuyển về khách sạn đã đặt trước trong khu Makati là trung tâm Manila. Đây là một việc khá là mới mẻ vì chúng mình chưa ai sang đây bao giờ và bao giờ cũng vậy mình và 2 người bạn là những người đứng ra tìm cách đi chuyển cho cả nhóm. Trước hết nhìn chú security sân bay thấy có vẻ tin tưởng được đành tiến lại hỏi taxi ông ta hiểu ngay bảo ok đợi chút và đi tìm một người chuyên điều phối taxi và giao chúng tôi cho bà ấy ( mình đoán chừng 40 tuổi hoặc hơn rồi). Như thường lệ chúng tôi nói rằng có 10 người và muốn đi về Makati bà ấy nói rằng cần đi xe ôtô lớn để chứa được 10 người và bà nói rằng 1800PHP cho chuyến đi đó với 10 người. ( Câu chuyện đàm phán giá sẽ được diễn biến theo các bước)

Bước 1 :  Bắt đầu chúng tôi đề nghị xin giảm giá – sau một hồi nói qua nói lại bà quyết định giảm xuống còn 1600PHP và bà nói không thể giảm hơn được nữa. Chúng tôi lưỡng lự và không đồng ý Vì không có thông tin giá cả với quãng đường nên chúng tôi bắt đầu đi thu thập thông tin theo bước 2.

Bước 2 : Đi hỏi giá các taxi xung quanh mục đích là để so sánh giá và cũng là lấy thông tin để đàm phán giá tốt hơn. Phần này hơi mất thời gian vì 3 người bọn mình phải toả ra đi hỏi và do tiếng Anh cũng không tốt nên cứ đi hỏi đại nhiều lúc không hiểu nhưng cố gắng hỏi và nghe được cái giá cho 10 người là ok. Mình bắt đầu đi vòng ra phía tay phải nhìn thấy cái bảng giá Fix Price tiến lại hỏi anh đứng quầy. Cũng sau một hồi hỏi han về quãng  đường bao xa, thời gian bao lâu, một xe bao nhiêu tiền ( taxi 4 chỗ) rồi mình nói mình có 10 người anh ấy nói giá 800PHP cho 1 xe chở được 10 người. Mình bắt đầu có một sự vui không hề nhẹ rằng chút nữa thì bị bà bợm kia chén mất 800PHP.

Bước 3 : Nhưng chưa dừng ở đó mình bắt đầu xin giá tốt hơn sau một lúc lưỡng lự anh ta bắt đầu giảm xuống còn 750PHP. Lúc này mình nghĩ rằng trả thấp xuống chắc là được nhưng qua theo dõi biên độ giảm giá của anh ý chỉ là 50PHP nên mình quyết định trả giá xuống 600PHP hai bên đá qua đá lại mãi rồi anh ta mới nhượng bộ chốt lại 700PHP mình chưa đồng ý ngay nói rằng phải đi hỏi ý kiện bọn bạn đã rồi mới quyết định sau. Mình gọi 2 người bạn và thông báo rằng 700PHP một chị bạn thông báo là 800PHP cả 3 thống nhất là chỗ nào rẻ thì đi.

Mình quyết định rằng sẽ đi với giá 700PHP nhưng lại có một sự lộn xộn xảy ra với anh dịch vụ taxi này vì bà kia thấy bọn mình chuyển sang đi xe anh ấy và họ đã có một chút tranh cãi với nhau bọn mình không hiểu tiếng bản địa ( bên này họ dùng 2 thứ tiếng là Tiếng Anh và tiếng Tagalog và lúc này dĩ nhiên là họ nói tiếng Tagalog). Có thể họ làm căng sẽ không nhận chở mình nữa vì lúc đó thấy anh ta không có vẻ sẵn sàng chở và có ý muốn tăng giá lên nhưng mình đã nhắc lại cho anh ta rằng anh đã đồng ý đi với giá 700PHP và mình thấy anh ấy có vẻ suy nghĩ trong giây lát rồi cũng đồng ý gọi xe cho tụi mình. Cả đám lên xe và ở đây người ta yêu cầu trả tiền trước và vì thế mình thanh toán tiền 700PHP cho anh ấy và một ông tài xế đem xe tới chở bọn mình về khách sạn.

// Như vậy từ 1800PHP bọn mình đã đi với giá 700PHP gần tới 2/3 giá ban đầu. Đây đúng là một thành tích đầu tay của bọn mình khi đi du lịch Philipin.

#02 Thuê tàu ra núi lửa giá rẻ gần một nửa.

Hôm sau một người bạn dẫn tụi mình đi chơi và tới gần trưa muốn ra tham quan núi lửa nên cần phải mua vé thuyền ra ngoài đó(xung quanh núi lửa 4 bề là nước). Theo thông tin biết được ban đầu rằng mỗi tàu từ 2500PHP – 3000PHP là hợp lý. Khi tới nơi nhân viên ở đây đưa ra bảng giá cho bọn mình xem. Trong đó tất cả giá tàu và giá dịch vụ đi kèm như thuê ngựa, thuê hướng dẫn viên,.. đều đã được niêm yết sẵn rổi.

Một số tình huống xảy ra trước khi bọn mình đi đến bước đàm phán :

  • Tài xế đã chạy sẵn vào trong điểm mua vé tàu này và khoảng cách tới điểm mua vé tàu khác hơi xa. ( Tài xế bọn mình thuê riêng và không có móc nối với bên chủ tàu).
  • Vé mỗi người là 400PHP x 10 người là 4000PHP, ngoài ra còn mua thêm phí cầu xuống tàu khi tới bến( người dân ở đây rất biết kiếm tiền, khi tàu đến họ đưa cái cầu gỗ dài chừng 4m bắc lên và mình leo lên cái cầu đó đi xuống thế là phải trả phí đó 50PHP cho 1 thuyền).
  • Ra đó cần phải có hướng dẫn viên và 500PHP/1 HDV.

Bọn mình bắt đầu bước vào cuộc đàm phán giá không mấy dễ dàng này vì đối thủ cạnh tranh của họ đang cách xa bọn mình và như vậy đồng nghĩa với sự lựa chọn của bọn mình cực thấp => Họ khó lòng giảm giá.

Diễn biến đàm phán diễn ra như sau :

Bước 1 : Yêu cầu, nài nỉ giảm giá – Nói thế thôi chứ không căng thẳng đâu bọn mình cười đùa nài nỉ một cách dễ thương tỏ ra thích thú với chuyến tàu nhưng rất muốn giảm giá. Sau khoảng 10 phút ngồi trong bàn chờ và xin giảm giá thì họ đồng ý giảm cho bọn mình đó là miễn phí 2 người HDV cho 2 tàu. Vì biết tình huống không thuận lợi lắm nên bọn mình đề nghị giảm giá xuống thấp hơn và chưa quyết định gì cả. Tuy nhiên bọn mình đã xác định phải giảm giá mới đi.

Bước 2 : Mình và một bà chị đứng lên đi bộ ra hướng khác để đi hỏi giá, thật bất ngờ ông chủ tàu thấy mình và bà chị đứng lên đi ra chỗ khác ông liền chạy theo và nói gì đó bọn mình không hiểu nhưng ông gật đầu lia lịa và tỏ ra là giảm giá nên tụi mình quay lại đoán rằng sẽ giảm giá. Lúc quay lại và xoè tiền ra nói chuyện – vì không hiểu tiếng Anh nên ông ta lấy tiền ra và giơ lên ý nói phải 3500PHP thì sẽ đi cho 2 tàu – mỗi tàu 5 người. Một tín hiệu vui ở đây rồi và giờ với kinh nghiệm trả giá bọn mình đều lắc đầu kêu giá cao. Ông này bắt đầu hỏi ngược lại thế bọn mày muốn đi với giá bao nhiêu ?

//Đây là một tình huống trong đàm phán bạn sẽ phải gặp gần như mọi lúc.

 

Bước 3 : Tình huống bắt buộc mình phải ra giá, và đã phải ra giá thì ra giá thấp luôn để còn  trả lên trả xuống được nữa. Tụi mình quyết định nói với nhau và đưa ra giá 2500PHP. Và dĩ nhiên là ông ý không đồng ý – luôn luôn như vậy không bao giờ họ đồng ý ngay mà luôn muốn giá cao thêm một chút . Nhưng tụi mình đã đưa ra giá quá thấp và ông ý lắc đầu, mình tiếp tục đi hỏi thông tin chỗ khác và họ vẫn đưa giá là 4000PHP nên bọn mình nghĩ rằng không mất thời gian cho chỗ này đàm phán thêm lượt nữa nên đành quay về với chỗ lúc nãy. Bọn mình vẫn cương quyết mức giá 2500PHP .

Bước 4 : Chốt hạ – Một số người trong đoàn mình nghĩ rằng không biết ra đảo có cái gì không , núi lửa ra sao tốn 3500PHP ra đó rồi về không bõ. Nếu không giảm giá thì thôi cả đoàn sẽ quay về và đây là tình huống thực tế ông giảm giá xuống 3000PHP mà bọn mình vẫn không chịu đi. Lúc đó thực sự mình thấy giá cũng được rồi nhưng vì trong đoàn cũng nhiều ý kiến trái chiều và mọi người nhất định không đi. Kêu bác tài xế đưa xe ra ngoài và chờ mọi người lên xe để quay về ( đây là tình huống thực tế chứ không phải bọn mình nghĩ ra kịch bản lên xe quay về – tuy nhiên nếu bạn trả giá bạn vẫn cứ áp dụng kịch bản lên xe quay về cũng được). Khi ông chủ tàu thấy bọn mình sắp đi ông đi tới và đưa ra giá cuối cùng là 2800PHP và rốt cục tất cả cũng đồng ý đi lên tàu ra đảo chơi. Thật là một cuộc đàm phán quá nhiều điều thú vị.

Như vậy bọn mình đã tiết kiệm được 1000PHP cho 2 HDV, giá tàu từ 4000PHP xuống còn 2800PHP như vậy tổng số tiền tiết kiệm được là 2200PHP tính ra hơn 1triệu tiền VNĐ. Tuy nhiên nếu bạn đi một mình thì sẽ khó để đàm phán giảm giá. Những kinh nghiệm của bọn mình hy vọng bạn sẽ gặp và xử lý trong một lần nào đó tương tự.

#Đắc ý quá rồi cũng phải nhận bài học.

Với kinh nghiệm đàm phán cũng khá là tốt nên cả bọn cũng huyênh hoang. Khi ra tới cản Batangas để mua vé tàu đi White Beach cứ ung dung ngồi ở ghế chờ không chịu mua vé luôn, chờ mấy anh cò vé giảm giá làm sao có lợi mới đi.

Sau vì muốn câu giờ để đàm phán giá cho tốt mà cả nhóm đã bị lỡ mất chuyến tàu cuối cùng của ngày – sau đợt này rút kinh nghiệm nghiêm trọng.

#Bài học rút ra.

Sau khá nhiều lần đàm phám thì mình cũng có một số điều rút kinh nghiệm và bài học cho bản thân sau này còn làm đồ trang bị đi chinh chiến đây đó 🙂

  • Cần nắm rõ thông tin và phương án dự phòng.
  • Đàm phán để cả 2 đều cảm thấy thoải mái.
  • Kiên trì, không vội vàng.

Với một số kinh nghiệm từ chuyến đi của mình hy vọng bạn có thêm ít thông tin hữu ích cho chuyến đi thêm phần thú vị và giảm được chi phí nhiều nhiều.

SG,10/2016

MR.Vivu.

Mẹo đi du lịch hay:
✅ Trang đặt phòng mình hay dùng: Booking, Agoda & Traveloka - giá tốt & minh bạch
✅ Đi chơi, trải nghiệm? Vào Klook, chọn tour lẻ, đúng giá.
✅ Để an tâm hãy mua bảo hiểm du lịch
✅ Di chuyển vé tàu xe: 12Go Asia
✅ Sim du lịch quốc tế: Cả Châu Á & Châu Âu
✅ Tìm vé máy bay rẻ nhất: Skyscanner.com 


Theo dõi mìn
Writer at Mr.ViVu
Một người mê du lịch, trải nghiệm ngoài "vùng an toàn", khám phá con người & vùng đất mới sau đó ghi lại trong "Bucket List" - Rất vui vì bạn đã đọc những bài viết đó, sau mỗi bài viết mình mong rằng nó mang đến cho bạn những thông tin hữu ích hoặc thêm cảm hứng. Thank you!
Mr.ViVu
Theo dõi mìn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận