Mr.Vivu và một số trải nghiệm tập Yoga

Mục đích của tập Yoga hiện đại thường gắn với việc rèn luyện sức khoẻ, lấy lại vóc dáng thon gọn, giảm stress, ngủ ngon hơn, hiệu suất làm việc tốt hơn, linh hoạt hơn hay là tăng chất lượng cuộc sống ở nhiều khía cạnh cả về thể chất và tinh thần.

Mình đã tập Yoga từ năm 2018 và cũng đã tập với rất nhiều giáo viên, nhiều phòng tập, với huấn luyện viên nam, nữ, Ấn độ cũng có. Ban đầu mình tập yoga cũng theo tiêu chí khoẻ là chính và bộ môn Yoga thực sự thu hút mình ở thời điểm ban đầu tiếp xúc. Một loại tập luyện đòi hỏi sự dẻo dai, thể lực, thử thách, kiên trì và đương nhiên sau mỗi buổi tập mình như được giải phóng khỏi những áp lực công việc, tinh thần, một nguồn sinh lức mới tràn trề và cảm nhận tăng rõ rệt đối với việc ăn uống và sinh hoạt.

Dần dần mình thực hành thiền định đi kèm với bộ môn Yoga và liên tục đào sâu vào những giá trị cốt lõi của Yoga, mục đích tập yoga, những thứ mà mình cho rằng mọi người đang bỏ lỡ khi tập luyện Yoga, họ tập luyện một cách rất đơn giản, giáo viên hướng dẫn thế nào thì tập thế ấy. Mình thì không muốn hời hợt như thế, mình tìm đọc sách về Yoga, tư thế, triết lý trong Yoga, follow nhiều người và tìm đọc nhiều bài viết, quan điểm Yoga.

Đa phần các giáo viên ở các phòng tập mình tới chỉ đáp ứng được mức tư thế, tức là họ có thể hướng dẫn bạn trọn vẹn một buổi tập Yoga gồm phần khởi động, phần chuỗi động tác chính, phần thư giãn, thiền ngắn, cầu nguyện tụng niệm một vài câu chú cơ bản. Dĩ nhiên với quan sát của mình thì một phần nhỏ là họ đáp ứng nhu cầu của những học viên, khách hàng tới tập luyện đại trà, không muốn biến Yoga quá tâm linh nên phần thiền định bị rút bớn ngắn lại, những câu mantras thường lược bỏ đi.

Giáo viên Yoga mình đã từng tập qua thì số ít mang đến cho học viên được tinh thần của Yoga, để mình kể cho bạn nghe về giáo viên mình đã từng tập và cảm thấy buổi tập trọn vẹn thế nào. Mình đã từng tập tại trung tâm Yoga Living tại Sài Gòn và một vài huấn luyện viên mình rất thích và tập luyện cùng họ rất nhiều buổi tập, cứ tới lớp có tên họ là mình đi tập. Một giáo viên tên là Lalita, một người khác tên là Trang, một huấn luyện viên nam khác tên là Bảo – anh này là tác giả viết sách có tên là Đặng Quốc Bảo với khá nhiều đầu sách được nhiều người thích.

Khi vào buổi tập HLV rất chú tâm vào toàn thể bài tập, họ rất ít khi bị phân tâm hoặc xao lãng khi hướng dẫn, họ dành hết sự chú tâm vào việc hô khẩu lệnh, vào việc thực hiện động tác hướng dẫn trên thảm, rất ít những câu nói chuyện hỏi han học viên, rất ít động tác thừa, mọi thứ được liên kết hoàn toàn và rất vừa đủ. Mà trong một số buổi tập tôi cảm nhận được mức năng lượng cộng hưởng rất khớp với nhau, giáo viên và học viên và phòng tập thành một – thành một sự tập trung duy nhất chỉ làm một thứ du nhất là chú tâm vào động tác và hơi thở, lúc này mọi thứ như hoà chung vào nhau, thành một bữa tiệc – điều này tiến gần tới tâm linh, mà ít giáo viên Yoga nào chạm tới được.

Thế là trong suốt nhiều năm tập Yoga mình đã phải liên tục tìm những giáo viên khác nhau để trải nghiệm và tập luyện cùng họ. Điều này cũng hơi cực cho mình vì không gắn bó với một trung tâm cụ thể nào, và trong hơn 1 năm qua tình hình dịch bệnh cũng biến động nên gián đoạn khá nhiều và giáo viên cũng đã thay đổi lịch dạy, đổi chỗ dạy, cơ sở yoga thay đổi địa điểm,….

Nhiều giáo viên mình chỉ tập để duy trì lịch tập luyện đều đặn thôi còn để tìm cảm hứng tập yoga và hiểu sâu hơn thì mình phải tìm một giáo viên nào đó có thứ ẩn sau Yoga làm toát lên tinh thần của Yoga trong mỗi buổi tập. Đó không phải là kinh nghiệm dạy Yoga, không phải người có bằng cấp chứng chỉ chuyên môn, cũng không phải giáo viên Ấn độ, người đó phải là người có sự hiểu sâu sắc về “Triết lý yoga” từ đó trong mỗi buổi tập bạn có thể đón nhận được năng lượng, cảm hứng, sự tận tâm, sự yêu mến của người thầy dạy yoga truyền sang cho bạn. Người tập yoga và hiểu sâu sắc triết lý yoga sẽ sống trọn vẹn với khoảnh khắc, chú tâm trong việc họ làm, năng lượng tràn đầy và tình yêu lan toả tới các học viên – đó thực sự là một người thầy quý và đáng để theo học.

Mẹo đi du lịch hay:
✅ Trang đặt phòng mình hay dùng: Booking, Agoda & Traveloka - giá tốt & minh bạch
✅ Đi chơi, trải nghiệm? Vào Klook, chọn tour lẻ, đúng giá.
✅ Để an tâm hãy mua bảo hiểm du lịch
✅ Di chuyển vé tàu xe: 12Go Asia
✅ Sim du lịch quốc tế: Cả Châu Á & Châu Âu
✅ Tìm vé máy bay rẻ nhất: Skyscanner.com 


Theo dõi mìn
Writer at Mr.ViVu
Một người mê du lịch, trải nghiệm ngoài "vùng an toàn", khám phá con người & vùng đất mới sau đó ghi lại trong "Bucket List" - Rất vui vì bạn đã đọc những bài viết đó, sau mỗi bài viết mình mong rằng nó mang đến cho bạn những thông tin hữu ích hoặc thêm cảm hứng. Thank you!
Mr.ViVu
Theo dõi mìn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận