Làm sạch tâm trí.

Làm sạch tâm trí là một trong những điều mình đặt vào hàng quan trọng nhất mỗi ngày, một tâm trí sạch sẽ giúp mình có được chất lượng tâm trạng tốt hơn so với cứ để tâm trí lang thang vô định và phát triển những ý nghĩ miên man và vô ích.

Mỗi khi đi đâu về hoặc làm việc nhiều hay cũng không biết vì sự thay đổi trong sinh hoạt, ăn uống, hay là do tiếp xúc các nguồn thông tin, những mối quan hệ không tốt mình thấy tâm trạng có vẻ bí bách hoặc nặng nề, đôi lúc là căng thẳng, mệt mỏi, chán nản, lười nhác, mình sẽ cân nhắc và làm một số điều sau đây để cải thiện tâm trạng hoặc lấy lại sự cân bằng của cơ thể và tâm trí, mình gọi theo cách riêng của mình là “Làm sạch tâm trí” một số nơi sẽ gọi với các tên gọi khác nhau nhưng đây là cách đặt tên cho các hành động của mình.

Dọn dẹp mọi thứ.

Nếu phòng ốc bừa bãi, không sạch sẽ mình sẽ tiến hành sắp xếp và lau dọn lại ngay:

  • Gấp lại chăn gối, chỗ ngủ cho gọn gàng ngay ngắn.
  • Quần áo được treo gọn gàng, để đúng chỗ, quần áo chưa giặt thì giặt luôn.
  • Đổ rác, hút bụi, lau dọn phòng, đồ vật, lau nhà vệ sinh.
  • Sắp xếp lại tất cả sách gọn gàng vào theo danh mục, cuốn nào đọc dở hoặc chưa đọc thì để riêng ra để biết và đọc dần cho những ngày sau.
  • Ghi chú lại “To do list” để biết những công việc tiếp theo mình sẽ phải làm.

Và mình biết rằng việc dọn dẹp lại nơi ở cũng là một hình thức làm sạch lại trong suy nghĩ, và mình biết cả nơi mình ở sẽ tác động tới suy nghĩ của mình khá nhiều cho nên mọi thứ càng gọn gàng ngăn nắp thì mình biết là trong suy nghĩ cũng đang bớt lộn xộn.

Vận động.

Nguyên nhân của thức ăn và những tư thế ngồi làm việc, nằm, ít vận động cũng khiến cho cơ thể theo một quán tính nào đó trở nên nặng nề, chậm chạp và một cơ thể như vậy cũng khiến tâm trí bị ảnh hưởng, làm việc bị giảm hiệu suất, ý tưởng bị bí bách, chán nản không muốn làm gì mới cả. Điều này khiến mình cần phải thay đổi về mặt cơ thể vật lý để tác động ngược lại tâm trí và tinh thần. Mình sẽ đơn giản là push-up vài chục cái, squat, nhảy lên nhảy xuống, hoặc nhảy dây nếu như đang giờ làm việc, giờ ở nhà. Ngoài ra nết hết giờ làm việc, mình có thể chạy bộ 5km, mình có thể tập Yoga để giải phóng hết những năng lượng cũ để cơ thể tái tạo lại năng lượng mới. Và bạn có thể biết đấy, một người thường xuyên vận động và chơi thể thao chắc chắn sẽ có một tinh thần khoẻ mạnh, tươi vui, hăng hái, nhiệt tình trong những chuyện khác họ làm. Hoặc ngay cả trong cách nói chuyện, cách cười, cách ra quyết định cũng mau lẹ, ít chần chừ.

Hạn chế social media.

Ngày nay media quá mạnh, quá phát triển, tới nỗi mỗi một người bạn của mình trên Facebook cũng có thể trở thành một công cụ truyền thông, một nguồn tin tức nào đó và nó ngẫu nhiên tiếp cận tới mình một cách thụ động, và đôi khi mình bị cuốn vào nhiều thông tin không tốt, đôi khi là tiêu cực, là ghê rợn. Mình hiểu điều này và hạn chế tối đa sử dụng mạng xã hội chỉ để lướt newfeed. Việc giảm bớt các thông tin từ mạng xã hội và báo điện tử cũng giúp mình thanh lọc những thứ mình đưa vào đầu.

Đọc chọn lọc.

Như đã nói ở trên, nếu mình hạn chế media thì coi như đã gạn lọc những nguồn thông tin đi vào đầu, và để thay thế cho thói quen cần cái gì đó để đọc của não bộ, mình dành thời gian cho những cuốn sách, và mỗi ngày thay vì dành thời gian cho báo điện tử, drama, tin tức biến động thì mình đành thời gian ra đọc cũng phải được 100 đến 200 trang sách đôi khi có thể hơn và việc đọc mỗi ngày một cuốn sách chắc hẳn không phải là điều khó đối với mình – khi đã hạn chế tối đa việc sử dụng mạng xã hội.

Thiền.

Phương pháp thiền có lẽ là một trong những phương pháp mạnh mẽ nhất và lâu đời nhất mà thế giới ứng dụng cho tới tận ngày nay. Mình cũng cảm thấy thời nay thiền có vẻ phát triển hơn do tác động nhiều của tin tức và sự biến đổi chóng mặt của xã hội khiến thiền lại giúp được mọi người nhiều vấn đề trong cuộc sống hiện đại gây ra. Tuy nhiên nhiều người còn e ngại thiền vì họ gán nó với tính chất tôn giáo hoặc nhiều người mất kiên nhẫn và khó để tập làm quen với việc ngồi yên một chỗ để hít thở và không suy nghĩ gì.

Mình đã thực hành thiền được khoảng 5 năm và lợi ích từ thiền giúp mình rất nhiều như cảm nhận cuộc sống sâu sắc hơn, nhận biết được sự thay đổi trong tâm trạng và biết cách xoa dịu tâm trí trước khi nó diễn biến quá đà. Thiền giúp mình tập trung hơn, và như tựa bài viết này – một cách làm sạch tâm trí, làm an định lại tâm trí để bình tĩnh và an vui trong cuộc sống nhiều biến động này.

Hy vọng với những chia sẻ của mình trong bài viết này có chút thông tin hữu ích cho bạn, nếu như bạn có thể áp dụng được 1 hoặc hết những điều trên mà giúp ích cho bạn được thì mình sẽ rất vui đấy !

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết, chúc bạn có một cuộc sống và làm bạn với tâm trí thật tốt!

Mẹo đi du lịch hay:
✅ Trang đặt phòng mình hay dùng: Booking, Agoda & Traveloka - giá tốt & minh bạch
✅ Đi chơi, trải nghiệm? Vào Klook, chọn tour lẻ, đúng giá.
✅ Để an tâm hãy mua bảo hiểm du lịch
✅ Di chuyển vé tàu xe: 12Go Asia
✅ Sim du lịch quốc tế: Cả Châu Á & Châu Âu
✅ Tìm vé máy bay rẻ nhất: Skyscanner.com 


Theo dõi mìn
Writer at Mr.ViVu
Một người mê du lịch, trải nghiệm ngoài "vùng an toàn", khám phá con người & vùng đất mới sau đó ghi lại trong "Bucket List" - Rất vui vì bạn đã đọc những bài viết đó, sau mỗi bài viết mình mong rằng nó mang đến cho bạn những thông tin hữu ích hoặc thêm cảm hứng. Thank you!
Mr.ViVu
Theo dõi mìn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận