Hướng dẫn cách đặt phòng khách sạn online đơn giản

Những cách đặt phòng khách sạn đi du lịch.

Đây là 2 trang đặt phòng khách sạn trực tuyến phổ biến nhất, kể cả du lịch trong nước cũng như nước ngoài, mình đã từng đặt để đi du lịch ở nhiều chỗ du lịch ở Việt Nam như Đà Lạt, Mũi Né, Vũng Tàu, Hội An, Sapa, Đà Nẵng,.. đi du lịch nước ngoài từ Bangkok, Singapore, Kuala Lumpur đều thấy đặt rất chuẩn giá và thuận tiện.

Bạn chỉ việc gõ vào ô tìm kiếm: Nơi mình đến du lịch, chọn ngày đến, chọn ngày trả phòng và số lượng người, website sẽ tìm cho bạn những phòng phù hợp, bạn chỉ cần chọn theo giá tiền phù hợp và xem chất lượng phòng thông qua hình ảnh + đánh giá để đặt được phòng tốt.

Bạn cũng có thể sắp xếp theo giá phòng rẻ trước, hoặc sắp xếp theo hạng sao để tìm khách sạn theo nhu cầu.

Để chuyến đi được tốt đẹp mình cực kỳ khuyến khích bạn đặt phòng khách sạn trước cho các thành viên trong đoàn. Lý do đó là vừa yên tâm khi đến nơi sẽ có phòng chỉ việc vào ở và cũng là để tránh bị chặt chém giá phòng khi tới nơi rồi mới tìm phòng. Có rất nhiều trường hợp vì đến gấp không tìm được phòng cho nên giá phòng bị đẩy lên và phải chịu mức giá cao hơn so với bình thường.

Tốt nhất nên đặt phòng khách sạn trước 1 hoặc 2 tuần trước chuyến đi hoặc hơn.

Đối với thành phố lớn nhiều khách sạn như Hà Nội, Sài Gòn, Huế,… hay những nơi du lịch hot như Phú Quốc, Hạ Long, Nha Trang, Quy Nhơn,.. thì phòng rất nhiều có thể đặt sát ngày được (lễ tết thì chưa chắc).

 • Càng đặt sớm thì có sẵn nhiều phòng để chọn.
 • Đặt sớm thì giá sẽ rẻ – đôi khi tránh mùa cao điểm tới sát ngày nhu cầu tăng giá sẽ bị đẩy lên cao.
 • Đặt sớm còn lên được lịch trình đi chơi và lộ trình chuyến đi dễ dàng. Nhiều lúc lên lịch trình đi chơi xong mới đặt khách sạn, thấy địa điểm xa quá nên phải đổi lịch trình. Thói quen của mình là luôn đặt phòng trước, lên lịch trình sau.

Với kinh nghiệm đặt phòng khách sạn khá lâu năm của bản thân thì mình thường xuyên đặt phòng trên 2 trang đặt phòng lớn và uy tín nhất hiện nay của dân du lịch BookingAgoda có thể đặt được hầu hết các điểm đến kể cả nơi ít du lịch, thành phố nhỏ cũng có phòng thậm chí ngoài đảo: Côn Đảo, Phú Quý, Cát Bà, … đều đặt được.

Còn một số trang đặt phòng khách sạn khác mình cũng liệt kê ra để bạn tham khảo hoặc biết để có thêm lựa chọn:

 • Ivivu.com – khá mạnh về nghỉ dưỡng: Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Hội An, HạLong, Quy Nhơn,..
 • Traveloka – Đặt phòng nhiều ưu đãi.
 • Mytour.vn: Có đầy đủ phòng ở mọi nơi.
 • Airbnb.com – Kiểu phòng căn hộ, nhà ở, homestay, hostel kết nối chủ nahf và khách.
 • Expedia.com – Trang của quốc tế, đặt phòng online đi du lịch nước ngoài.
 • Klook.com – Vừa đặt tour lẻ và có thể đặt khách sạn, tuy nhiên đa phần là khách sạn sang trọng, 3 sao – 5 sao.
 • Hotels.com – Trang này ít phổ biến hơn nhưng có thể đặt được và phổ biến đi du lịch nước ngoài.
 • Vntrip.vn – Đặt phòng online cũng khá ổn.

Trước khi book phòng khách sạn bạn nên tham khảo một số thông tin như: Nơi gần trung tâm thành phố, gần bãi biển, khu vực khách du lịch ưa chuộng, để hình dung về vị trí khách sạn mình sẽ đặt để đảm bảo ở được nơi thuận tiện.

Quy trình đặt phòng khách sạn & nhận phòng đã book.

Mình tóm tắt quy trình đặt phòng và nhận phòng khách sạn và những điểm chính để bạn biết qua:

 1. Chọn ngày nhận và ngày trả phòng và kiểm tra phòng trống trên trang Booking hoặc Agoda nếu còn phòng trống thì mình sẽ có thể đặt. Phòng sẽ được tính theo đêm, ví dụ ngày 10/02 nhận phòng và ngày 12/02 trả phòng thì tính là 2 đêm.
 2. Hệ thống đặt phòng sẽ tính toán giá phòng để bạn biết và đặt.
 3. Bạn tiến hành xác nhận đặt phòng, trong lúc điền thông tin cá nhân hệ thống sẽ tiến hành hỏi bạn đăng ký tài khoản để quản lý thông tin đặt phòng gồm mã đặt phòng và hóa đơn điện tử.
 4. Thanh toán tiền phòng, tùy vào khách sạn sẽ có chỗ yêu cầu thanh toán trước, có chỗ sẽ không cần thanh toán, có chỗ thì yêu cầu đặt cọc một ít tiền. Cá nhân mình thì thường đặt những phòng mà thanh toán sau, tức là khi nghỉ tại khách sạn xong thì mới thanh toán tiền.
 5. Điền thẻ Visa để thanh toán tiền phòng hoặc chuyển khoản qua các phương thức Internet Banking, thanh toán hộ tại các điểm giao dịch, cửa hàng tiện lợi,…
 6. Nhận phòng khách sạn: Khi tới ngày bạn du lịch, tới khách sạn và gặp nhân viên quầy lễ tân và nói cho họ là bạn đã đặt phòng qua Booking hoặc Agoda và cung cấp cho họ mã đặt chỗ và tên bạn. Lúc này lễ tân sẽ lấy phòng cho bạn, họ sẽ yêu cầu xem giấy tờ tùy thân có thể giữ tại quầy hoặc chụp hình, photo sau đó trả lại bạn. Lễ tân sẽ đưa cho bạn chìa khóa, khắn tắm, dẫn bạn lên nhận phòng và hướng dẫn sơ qua khuôn viên và tiện ích khách sạn và nơi ăn sáng.
 7. Giờ nhận phòng khách sạn thì khoảng giữa trưa, thông thường là 12:00 một số khách sạn khác có quy định là 13:00, 14:00, 15:00 bạn nên xem trong chi tiết đặt phòng. Tuy nhiên mình với đa số khách sạn nếu đến sớm mà có phòng trống họ sẽ cho mình nhận luôn, trường hợp mùa lễ tết cao điểm thì bạn đến sớm thì phải chờ khách trả phòng xong đã rồi bạn mới được nhận phòng.
 8. Trả phòng: Hầu hết các khách sạn sẽ giới hạn trả phòng là 12:00 trưa, nếu trả sau thời gian quy định thì bạn sẽ phải trả thêm tiền. Kinh nghiệm của mình là nếu có đi chơi quá 12 giờ trưa thì mình sẽ thu dọn hành lý trước và trả phòng sớm rồi gửi đồ ở quầy lễ tân.
 9. Nếu chưa thanh toán tiền phòng thì bạn sẽ trả tiền phòng + một số chi phí nếu có từ đồ ăn vặt, nước uống, dịch vụ riêng của khách sạn. Và đừng quyên gửi lại chìa khóa, lấy lại giấy tờ tùy thân của bạn.
 10. Sau chuyến đi bạn có thể để lại đánh giá (review) trên trang đặt phòng: Nếu khách sạn tốt thì ủng hộ khách sạn và review tốt cho họ và những người khách sau này có thể đặt yên tâm hơn, nếu chưa tốt thì nêu ra cho khách sạn cải thiện và khuyến cáo những khách sau này. Việc review này không bắt buộc, tự nguyện đối với mỗi du khách.

Hướng dẫn đặt phòng khách sạn bằng video.

Mình đã làm video về cách đặt phòng online để bạn xem qua và hình dung sau đó bạn có thể tự đặt cho mình, để book khách sạn chỉ mất khoảng 5- 10 phút nếu bạn đã quen. Mình đã sử dụng để đặt phòng tại nhiều nơi kể cả nước ngoài như Ấn Độ, Nepal, đi Bali, Thái Lan, Myanmar, Philippines, Indonesia,…

Vào Booking: http://booking.com 

Agoda cũng là kênh đặt phòng phổ biến nhiều người sử dụng, nhiều review, book khá nhanh, hỗ trợ tiếng Việt rất tốt, từ Bắc tới Nam đều có phòng, những nơi du lịch vắng vẻ cũng có như Hà Giang, Đồng Văn, Mộc Châu, Ba Vì, Ba Bể,…

Vào Agoda: http://agoda.com 

Traveloka cũng là một kênh đặt phòng mình đánh giá là tốt, ở đây cũng có mã giảm giá, combo vé máy bay và di chuyển nữa.

Tuy nhiên để việc book phòng khách sạn diễn ra một cách nhanh chóng đỡ  mất thời gian ngồi so sánh giá, xem các thông số linh tinh và rất khó quyết định thì mình xin chia sẻ kinh nghiệm gồm …cách sau đây:

#Cách 1: Chọn và đặt phòng khách sạn theo khu vực muốn ở.

Mình hay lựa chọn khu vực trung tâm để ở, vì ở đây có nhiều chỗ chơi, đồ ăn ngon, dễ dàng thuê xe máy, các dịch vụ giặt ủi, bán tour, di chuyển ra sân bay, bến xe,… và hơn nữa là an toàn và đỡ phải mất tiền di chuyển về khách sạn, một số khách sạn ở xa bạn phải đi taxi hoặc thuê xe ôm mà trời tối thì hơi nguy hiểm. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng xe máy để du lịch thì cứ lựa chọn cho phù hợp với lịch trình và quãng đường.
//Một số điểm đến bạn sẽ muốn lựa chọn một không gian yên tĩnh thì hãy làm ngược lại, những chỗ nào đông, nhiều khách sạn thì không nên đặt. Tuy nhiên việc di chuyển sẽ có phần hơi bất tiện nếu đặt xa trung tâm.

Để chọn được khu vực phù hợp trong trang đặt phòng của Agoda hoặc Booking bạn chọn chế độ xem trên bản đồ để biết nhé – khu vực trung tâm luôn có rất nhiều khách sạn.

Ví dụ bên dưới mình đang tìm phòng ở Hội An và mình chọn xem bằng bản đồ:

#Xem bằng bản đồ trên Booking.com những khách sạn nào có vị trí tốt, gần trung tâm, dễ ăn uống.

Đặt phòng khách sạn tại Booking.com

Và sẽ hiện ra hàng loạt khách sạn nằm ven trung tâm sông Thu Bồn hay đường Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, bạn cứ đặt các phòng khách sạn nằm quanh đó là tiện nhất.

đặt phòng khách sạn

Bạn có thể lọc tiếp khách sạn bằng cách tích vào các ô bên cạnh với các yếu tố như:

 • Giá thấp đến cao.
 • Giá cao đến thấp
 • Khách sạn từ 3 sao trở lên – hoặc lựa chọn số sao bất kỳ.
 • Bao gồm bữa ăn sáng
 • Điểm đánh giá (review)
 • Các tiện nghi,….

#Xem bằng bản đồ khách sạn trên Agoda.

Kết quả các khách sạn trung tâm cũng tương tự như vậy :

Di chuột vào từng khách sạn và bạn sẽ thấy tên khách sạn & Giá cho một đêm để dễ dàng quyết định. Sau đó kích vào từng khách sạn để tham khảo thông tin và chất lượng phòng.

#Cách 2: Lọc khách sạn muốn đặt theo các tiêu chí riêng.

Cả hai trang đặt phòng khách sạn là Booking và Agoda đều cung cấp cho bạn tính năng lọc khách sạn theo các yếu tố bạn mong muốn  :

 • Giá từ cao xuống thấp – Giá từ thấp lên cao
 • Từ 5 sao -> 1 sao – Từ 1 sao – 5 sao
 • Điểm đánh giá cao ( nhiều người đã ở và đánh giá là tốt) – khá quan trọng.
 • Đang khuyến mãi.
 • Có kèm bữa sáng.

#Phân loại khách sạn trên Agoda:

#Phân loại khách sạn trên trang Booking.com

Về cơ bản hai trang đặt phòng này có nhiều phòng giống nhau, tuy nhiên theo mình thấy thì:

 • Ở Agoda có nhiều phòng khách sạn giá rẻ hơn chút, số lượng phòng giá rẻ khá nhiều. Đặt phòng ở đây bạn phải thanh toán tiền trực tiếp bằng thẻ VISA hoặc Paypal. Tuy nhiên có một số khách sạn cho phép bạn thanh toán tại khách sạn. Một số loại phòng, bạn được phép huỷ phòng trước 7 ngày, 3 ngày, 1 ngày không mất phí. Bạn cứ dạo vòng quanh xem kỹ các điều kiện của phòng nhé, đơn giản là bỏ ra một, hai tiếng dạo vòng quanh là nắm rõ hết thôi.
 • Ở Booking thì hay ở chỗ đó là đặt phòng khách sạn trước không cần trả tiền, chỉ khi nào bạn tới ở thì sẽ thanh toán tiền tại khách sạn. Điều này tốt cho bạn trong trường hợp không dự kiến chắc chắn có thể đi được và bạn được phép huỷ phòng.

#Kinh nghiệm đặt phòng khách sạn tốt, giá rẻ. 

 1. Luôn chọn những khách sạn có điểm đánh giá cao mình thường sẽ chọn khách sạn có điểm đánh giá ít nhất là từ 7.0 trở lên, bạn sẽ hài lòng với khách sạn đó so với số tiền bạn bỏ ra đặt phòng.
 2. Nên nhớ xem quy mô của khách sạn, nếu cùng giá tiền nhưng 2 khách sạn quy mô khác nhau thì nên đặt khách sạn lớn hơn bạn sẽ được phục vụ một cách chuyên nghiệp hơn.
  Bản thân mình lần trước có đặt một khách sạn khi ở Hà Nội – kiểu phòng dorm thôi nằm trong phố cổ giá có 4$ nhưng được miễn phí bữa sáng. Vì là khách sạn khá lớn nên họ có buffet bữa sáng, bữa đó mình ăn rất ngon lành và sung sướng vì mình cho rằng riêng tiền ăn sáng đã nhiều hơn tiền đặt phòng rồi. (Mình cho rằng lần đó mình gặp hên vì book khách sạn này – tuy rằng tiền book phòng đó cũng như các phòng dorm nhỏ lẻ bên ngoài khác).
 3. Quan sát phòng thông qua hình ảnh, phần nào cũng giúp bạn đánh giá được chất lượng phòng. Nếu hình ảnh được chăm chút thì phần lớn là khách sạn họ cũng chăm chút tới phòng và tới khách của họ.
 4. Đọc đánh giá (review) của những khách hàng đã từng ở tại khách sạn đó xem họ dành lời khen, hay phàn nàn gì không. Nếu có quá nhiều người phàn nàn thì nên bỏ qua khách sạn đó.

#Cách 3: Chọn khách sạn đã được review, hoặc tham khảo thông tin đánh giá từ người khác.

Thông thường mình sẽ đọc tham khảo trước điểm đến sắp tới sẽ nên đi đâu, ăn gì, tham quan những nơi nào – sau đó sẽ có gợi ý khu vực khách sạn nên ở từ người viết bài khi đó mình xem xét các thông tin hợp lý rồi sẽ quyết định đặt phòng khu vực tiện cho các hoạt động đó.

Có những khách sạn được blogger, vlogger, traveller đã giới thiệu và bạn thấy thích thú thì cứ đặt theo thôi, không cần quan tâm nhiều lắm về các yếu tố khác nữa, đi du lịch là trải nghiệm và nhiều trải nghiệm thì bạn sẽ thành thạo hết thôi.

Mình đã viết một số bài về các phòng khách sạn những điểm đến mình đã tới có thể bạn sẽ quan tâm:

Vài lưu ý sau khi đặt phòng khách sạn.

Một số trường hợp bạn nên nhớ để tránh gặp phải tình huống nhầm lẫn, rắc rối:

 • Nên ghi tên khách sạn, số điện thoại, mã đặt phòng ra sổ tay, ghi chú, note, hoặc chụp hình lại để khi đi du lịch tìm được khách sạn và thông tin đặt phòng. Có nhiều trường hợp mình và nhiều người đã bị hết pin điện thoại và không nhớ nổi tên, đường đến khách sạn và khi tới nơi phải tìm cách sạc pin để lấy mã đặt chỗ để họ kiểm tra và giao phòng.
 • Nhiều thành phố, điểm du lịch có hàng trăm khách sạn và tên khách sạn sẽ có vẻ giống nhau, hoặc chỉ khác vài ký tự kiểu như: “hotel” và “hostel”; “Center” và “Centre”, “Home”và “House”. Nên rất có thể bạn sẽ đến nhầm khách sạn, hoặc tài xế sẽ chở bạn tới khách sạn hơi giống tên. Vì thế bạn nên kiểm tra kỹ tên, địa chỉ số mấy, tên đường gì, tốt nhất là xem định vị trên bản đồ để đến chính xác.

Nên đặt phòng khách sạn trước bao lâu?

Nên đặt trước khoảng vài tuần hoặc 1-2 tháng để có giá tốt và phòng đẹp, nhiều lựa chọn. Gần đến ngày thì sẽ hết phòng hoặc còn những phòng kém hơn.

Nên trả tiền trước hay sau khi đặt phòng?

Bạn nên trả tiền sau bởi vì có thể bạn sẽ thay đổi ngày đi du lịch hoặc thay đổi loại phòng vì thế trả tiền sau là tiện nhất.

Có những website đặt phòng uy tín nào?

Có nhiều website uy tín nhưng mình hay sử dụng Booking và Agoda chưa từng xảy ra vấn đề gì.

Ok, đấy là những kinh nghiệm đặt phòng khách sạn mà mình có được sau khá nhiều lần đi chỗ này chỗ nọ, cả trong nước lẫn Đông Nam Á. Hy vọng bạn có thông tin để biết cách lựa chọn khách sạn cho phù hợp và hài lòng.

Mr.ViVu – Travel Blogger

Theo dõi Mr.ViVu trên:

Mẹo đi du lịch hay:
✅ Trang đặt phòng mình hay dùng: Booking, Agoda & Traveloka - giá tốt & minh bạch
✅ Đi chơi, trải nghiệm? Vào Klook, chọn tour lẻ, đúng giá.
✅ Để an tâm hãy mua bảo hiểm du lịch
✅ Di chuyển vé tàu xe: 12Go Asia
✅ Sim du lịch quốc tế: Cả Châu Á & Châu Âu
✅ Tìm vé máy bay rẻ nhất: Skyscanner.com 


Theo dõi mìn
Writer at Mr.ViVu
Một người mê du lịch, trải nghiệm ngoài "vùng an toàn", khám phá con người & vùng đất mới sau đó ghi lại trong "Bucket List" - Rất vui vì bạn đã đọc những bài viết đó, sau mỗi bài viết mình mong rằng nó mang đến cho bạn những thông tin hữu ích hoặc thêm cảm hứng. Thank you!
Mr.ViVu
Theo dõi mìn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận