Hướng dẫn cách làm hộ chiếu online nhận tại nhà qua Dịch Vụ Công

Hiện tại những ai muốn làm hộ chiếu thì có thể tự thực hiện qua mạng rất nhanh chóng, đơn giản và tiết kiệm được thời gian chỉ bằng vài thao tác đơn giản, sau khoảng 8 ngày là bạn đã có cuốn hộ chiếu xịn xò trong tay.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã triển khai dịch vụ cấp hộ chiếu online (passport online) từ ngày 01/06/2022 chính thức  trên toàn quốc – đây là bước phát triển cực kỳ đáng ghi nhận, góp phần công nghệ hóa các thủ tục hành chính của Nhà Nước.

Tuy nhiên các bước làm hộ chiếu ra sao thì chắc có nhiều người vẫn chưa biết và cần hướng dẫn để làm cho chính xác không bị thiếu sót, bị nhầm lẫn phải làm lại.

Điều kiện làm hộ chiếu online

Một số điều kiện làm hộ chiếu online bạn cần phải có hoặc phải chuẩn bị đầy đủ thì mới thực hiện được.

 • Là công dân Việt Nam đủ từ 14 tuổi trở lên.
 • Đã có căn cước công dân loại 12 số còn giá trị.
 • Có tài khoản Dịch Vụ Công hoặc tài khoản VNeID để đăng nhập.
 • Có hình trong máy tính kích thước 4×6 dạng hộ chiếu nền trắng (tự chụp tách nền hoặc nhờ tiệm ảnh chụp cho). (Định dạng jpg, jpeg và kích thước ảnh không quá 4MB).
 • Có phương thức thanh toán online để trả phí làm hộ chiếu (Internet Banking các ngân hàng hoặc Momo, Zalo Pay,…)

 Mức phí làm hộ chiếu online 

Lệ phí cấp hộ chiếu được quy định theo Thông tư số 25/2021/TT-BTC:

Mục đíchChi phí (đ)
Cấp mới160.000
Cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất320.000
Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự80.000

Bảng giá được cập nhật mới nhất theo Mục 21 Khoản 1 Điều 1 Thông tư 44/2023/TT-BTC

*Lưu ý: Lệ phí phải được thanh toán trực tuyến nếu hồ sơ làm hộ chiếu online được duyệt.

Làm hộ chiếu online mất bao lâu?

Với mỗi mục đích làm hộ chiếu phổ thông online khác nhau, thời hạn giải quyết hồ sơ và cơ quan tiếp nhận cũng có sự khác biệt. Cụ thể như sau:

Mục đích cấp hộ chiếuThời hạnCơ quan xử lý
Cấp lần đầu08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhậnCơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.
Nếu có Căn cước công dân thì được thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.
Cấp lần thứ 2 trở đi05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhậnCơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Các bước làm hộ chiếu online thông quan Dịch Vụ Công

Đầu tiên bạn truy cập website của Cổng Dịch vụ công Quốc gia: https://dichvucong.gov.vn/

Sau đó tiến hành đăng nhập vào, nếu chưa có tài khoản thì bạn cần đăng ký – nhấn vào góc phải màn hình phía trên.

Bạn có thể đăng ký với số CCCD và xác thực qua số điện thoại, hoặc đăng ký với tài khoản VNeID định danh của Bộ công an.

Nếu bạn chưa có tài khoản VNeID thì dễ dàng đăng ký bằng cách tải ứng dụng VNeID trên điện thoại và đăng ký với số Căn cước công dân và xác thực bằng số điện thoại chính chủ. Tiếp đến, đăng nhập bằng tài khoản VNeID mà bạn đã tạo để tiến hành nộp hồ sơ hộ chiếu.

Việc đăng nhập đòi hỏi bạn phải nhập vào mã OTP gửi về điện thoại bạn đăng ký.

Tiếp đến sau khi tạo tài khoản xong thì bạn đăng nhập vào Dịch vụ công, sau đó gõ vào cụm từ hộ chiếu để làm thủ tục cấp hộ chiếu mới.

Có 2 mục cấp hộ chiếu tại cấp tỉnh và cấp trung ương, mình đã thử làm tại cấp trung ương nhưng bị từ chối và chuyển về nộp ở cấp tỉnh (trường hợp của bạn thì không biết). Vì thế để tránh mất thời gian bạn mình khuyên bạn nộp ở cấp tỉnh (bạn ở tỉnh thành, thành phố nào thì nộp tại địa phương của mình).

Và khi mình nộp tại cấp tỉnh thì được duyệt cấp và tiến hành thanh toán chờ nhận hộ chiếu.

Khi kích vào xem danh sách dịch vụ công thì nó sẽ xuất hiện ra các tỉnh thành cho bạn chọn, bạn ở nơi nào hoặc thường trú ở đâu thì làm tại tỉnh đó. Đừng lo, hộ chiếu sẽ được chuyển phát qua đường bưu điện nên sẽ được gửi tới tận nơi bạn ở.

Ví dụ: Bạn sinh sống, học tập làm việc tại TP.HCM nhưng mà nhà bạn (thường trú) tại TP.Đà Lạt, Lâm Đồng thì bạn nộp tại tỉnh Lâm Đồng – sau khi xử lý cấp hộ chiếu thì bạn sẽ được chuyển phát theo địa chỉ đã điền trong lúc nộp hồ sơ (Địa chỉ nhận bạn sẽ để tại TP.HCM).

Tại bước này bạn chọn vào cơ quan giải quyết hồ sơ tại tỉnh thành của bạn, chọn tiếp ở dưới là mục: ” Cấp hộ chiếu phổ thông cho người đủ từ 14 tuổi”

Tiếp theo cửa sổ sẽ chuyển sang một trang mới để bạn khai hồ sơ, lúc này bạn sẽ tải lên cái ảnh chân dung bạn đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý: Ảnh bạn chọn để sử dụng khi đăng ký hồ sơ sẽ được in trên hộ chiếu. Vì vậy, ảnh cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Ảnh mới chụp (không quá 6 tháng)
 • Tỉ lệ ảnh: rộng x dài =  4 x 6
 • Tỉ lệ diện tích khuôn mặt chiếm khoảng 75% diện tích ảnh.
 • Chiều cao từ mắt lên mép trên của ảnh xấp xỉ 2/3 chiều cao từ mắt xuống mép dưới của ảnh.
 • Mặt nhìn thẳng, lộ 2 vành tai, đầu để trần, không đeo kính.
 • Phông nền trắng.
 • Độ phân giải tối thiểu 300dpi.
 • Định dạng file jpeg 2000.

Xem chi tiết hướng dẫn tại đây: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/bocongan/tintuc/chitiet?matin=41

Khi kích vào nút “Nộp trực tuyến” trong tình trạng bạn đã đăng nhập dịch vụ công, hệ thống sẽ tự động nhận biết mã số CCCD của bạn và các trường (các ô) như số CCCD, Họ tên,… sẽ được tự động điền mà bạn không thể thay đổi được.

Các ô còn để trống thì bạn lần lượt điền và chọn vào theo đúng thông tin của mình, các mục có dấu (*) màu đỏ là bắt buộc phải điền.

Tiếp đến là phần lựa chọn loại hộ chiếu cần cấp, bạn chọn vào mục gắn chip để sau này còn có thể sử dụng nhiều ứng dụng công nghệ mới do các cơ quan ban hành.

Sau đó là điền địa chỉ bạn muốn nhận hộ chiếu và được chuyển phát qua đường bưu điện.

Bạn cũng điền số tài khoản ngân hàng để có thể nhận hoàn tiền khi hồ sơ của bạn không được duyệt và phải làm lại (vì lý do nào đó).

Phía dưới là bổ sung các hồ sơ, giấy tờ (phần này dành cho người cấp lại hộ chiếu bị mất và trường hợp ngoại lệ, bạn không cần tích vào và tải lên giấy tờ văn bản gì cả)

Bạn chỉ việc nhấn “Đồng ý và tiếp tục” để tiến hành nộp hồ sơ.

Sau khi bạn nộp hồ sơ, khoảng một thời gian ngắn (nếu trong giờ hành chính) có thể là trong vòng 1 giờ hoặc ít hơn, nhiều hơn tuỳ vào thời điểm bạn nộp cơ quan có phải xử lý nhiều hồ sơ hay không. Lúc mình làm thì chỉ khoảng 10 phút là được duyệt ngay.

Bạn kiểm tra email hoặc tiến hành thanh toán ngay trong trang của Dịch Vụ Công, mình nhận được email và kích vào link thanh toán có để trong email để chuyển sang giao diện thanh toán như thế này:

Mình chọn thanh toán bằng ví điện tử Momo quét mã QRCode cho tiện và đỡ phải thao tác nhiều bước, nhập thông tin, OTP gì cả nên đây là cách thanh toán nhanh nhất. Bạn có thể chọn phương thức thanh toán mình có bằng Internet Banking với các ngân hàng được chấp nhận như trên màn hình thanh toán.

Vậy là đã xong, Việc còn lại của bạn chỉ là chờ bên bưu chính giao hàng gọi điện chuyển phát hộ chiếu tới tay bạn là hoàn tất.

Hy vọng bài hướng dẫn này hỗ trợ bạn thông tin để làm hộ chiếu online một cách thuận tiện.

Theo dõi Mr.ViVu trên:

Mẹo đi du lịch hay:
✅ Trang đặt phòng mình hay dùng: Booking, Agoda & Traveloka - giá tốt & minh bạch
✅ Đi chơi, trải nghiệm? Vào Klook, chọn tour lẻ, đúng giá.
✅ Để an tâm hãy mua bảo hiểm du lịch
✅ Di chuyển vé tàu xe: 12Go Asia
✅ Sim du lịch quốc tế: Cả Châu Á & Châu Âu
✅ Tìm vé máy bay rẻ nhất: Skyscanner.com 


Theo dõi mìn
Writer at Mr.ViVu
Một người mê du lịch, trải nghiệm ngoài "vùng an toàn", khám phá con người & vùng đất mới sau đó ghi lại trong "Bucket List" - Rất vui vì bạn đã đọc những bài viết đó, sau mỗi bài viết mình mong rằng nó mang đến cho bạn những thông tin hữu ích hoặc thêm cảm hứng. Thank you!
Mr.ViVu
Theo dõi mìn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận