Thử cần sa trên đất Ấn | Du lịch Ấn Độ tự túc.

Trước khi đọc bài này, một vài thông tin cho bạn nào chưa biết nhiều về cần sa: Cần sa được hợp thức hoá ở nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, môt số nước châu Âu, Á cũng có, Thái lan cũng cho phép sử dụng cần sa, còn ở Ấn Độ thì cần sa không có quy định rõ ràng nhưng người dân sử dụng rất tự do và như một hoạt động tâm linh và theo nhu cầu hoặc chữa bệnh,… Cho nên cần sa nó không ghê gớm hay mang tính chất nghiện ngập gì cả. Bạn có thể tìm thêm thông tin trên Goolge về công dụng và các thông tin hợp thức hoá sử dụng cần sa trên toàn thế giới. Vì tìm hiểu khá kỹ nên mình mới quyết định thử xem thế nào, một trải nghiệm không thể nào quyên ở Ấn Độ ?

#Ngày đầu ở New Delhi đã được rủ hút cần sa.

Ngày đầu ở New Delhi, mình ở tại một hostel khá cũ và chật chội, chỗ này thì được cái rẻ và cũng khá nhiều review tốt trên Booking, nhưng nói thực là mình chưa quen lắm. Mặc dù đi du lịch bụi một mình khá nhiều nhưng chỗ này mới là chỗ mình bắt đầu thấy chất lượng kém, kém xa ở Đông Nam Á. Tuy nhiên so với cuộc sống ở Old Delhi thì chỗ này là ngon so với dân sống ở đây.

Mình ở trong phòng, nằm ngủ tới trưa thức dậy, có một anh chàng nằm giường đối diện chào và làm quen, mình và cậu này nói chuyện khá cởi mở, mình kể về chuyến đi tự túc từ Việt Nam sang Ấn để học khoá huấn luyện viên Yoga, cậu ấy thì từ một vùng khá xa có tên là Lucknow lên New Delhi có việc với chuyện thi cử ở đại học, hoá ra cậu ấy vẫn đang là sinh viên.

May mà còn bức hình kỷ niệm tại hostel, trong phòng hơi tối nên hình khá mờ.

Rồi cậu ta kể về cần sa, cậu ấy cũng đã hút cần sa khá nhiều, hút cùng bạn bè, mình tò mò về cảm giác thì cậu ấy miêu tả nó với nhiều thông tin, bằng tiếng Anh giọng Ấn khiến mình nghe câu được, câu không. Cần sa khiến cậu ấy rất vui, cười đùa, cảm giác thư giãn, ở Ấn thì chủ yếu là Hindu giáo và việc nhậu nhẹt gần như rất hiếm có, và vì thế cần sa trở thành thứ thay thế. Mình cũng khá hào hứng và tò mò vì bản tính thích khám phá, bản thân mình không biết cảm giác đó bao giờ nên cũng lắng nghe cậu ta rất tập trung.

Rồi cậu ấy hỏi rằng có muốn thử không, cậu ấy có mang theo bên mình. Hơi bất ngờ, cậu ấy trấn an rằng không có gì ghê gớm đâu, nhưng không hút cần sa trong khách sạn được, anh chàng sẽ tìm một chỗ để cả 2 cùng thử. Mình thì vẫn còn hơi nghi ngờ và lo lắng, một người lạ mới gặp chưa đầy nửa tiếng, cậu ta sống ở đây, còn mình thì mới ngày đầu đến Ấn còn chưa biết cái khỉ gì, thôi không nên đi xa quá. Mình đành viện cớ bảo để từ từ chút mình đi ăn trưa rồi về quyết định sau, nhưng trong bụng đã xác định là không thử rồi. Và chính cậu ấy là người kể cho mình về việc có thể thử cần ở Rishikesh hoặc Varanasi nếu muốn và dễ dàng tìm mua được ở gần các đền thờ Ấn giáo.

Đến giờ ngồi viết những dòng này thì mình lại bật cười vì thực ra lúc đó có thử tí thì có lẽ đã có nhiều điều thú vị và kỷ niệm với anh chàng này. Trưa hôm đó mình đi ăn trưa xong thì mua một ít trái cây, mình về khách sạn tặng cho cậu ta mấy trái cam, cậu ấy rất vui và cảm ơn mình. Và đó cũng là lần tạm biệt cậu ấy vì hôm đó là ngày cuối cậu ấy ở lại khách sạn tại New Delhi. Sau đó vài hôm mình đi Rishikesh bằng chuyến xe buýt đêm, và tại Rishikesh cũng là lần đầu mình hút cần.

#Lần đầu thử cần sa ở Rishikesh.

Mình ở một hostel cũng gần sông Hằng, có tên là Live Free Hostel. Một hôm vào độ chập tối, mình đang bị bệnh cảm, nằm trong phòng thì nghe đâu đó tiếng nhạc, trống khá vui tai. Tính mình thì thấy gì liên quan tới đàn hát là không thể bỏ qua được, mình bèn đi ra ngoài xem và ở dưới sân có mấy anh chàng Ấn và mấy người khách tại hostel cùng ngồi ở đó hát hò đánh đàn.

Trời thì khá lanh, nhưng mình cũng kệ đi xuống sân và ngồi vào chung với mọi người, cũng có khá nhiều người ngồi nghe hai anh chàng đàn hát gõ trống rất ăn ý và nhịp nhàng.

Một anh chàng khác thì móc trong túi ra một gói cần sa và bắt đầu bóc tách, xé nhỏ cần sa và cuộn thành điếu để cả đám hút. Mình lúc đầu cứ nghĩ là cách hút thuốc ở Ấn là như thế rồi sau đó mình mới hiểu chỉ có cần sa mới cần làm cầu kỳ như vậy, vì thuốc thì chỉ cần lấy trong gói ra mà hút thôi.

Điếu cần được chuyền qua tay từng người trong đám, mình thấy cả mấy bạn nữ cũng hút (ở đây toàn backpackers thôi) đến lượt mình, mình cầm điếu cần sa và quay sang nói với anh chàng bên cạnh: “Đây là lần đầu của tao” … Anh ấy hơi ngạc nhiên chút rồi nói luôn “Thế mày hút 2 hơi thôi” mình trả lời “Ok”

Mình bắt đầu hút hơi thứ nhất, cũng giống như hút thuốc thôi, mùi khói cũng chẳng có gì hay ho.. mình không phải người hút thuốc nhưng cũng biết cách hút. Giữ làn khói trong miệng và đưa xuống dưới lồng ngực giữ lại và từ từ nhả khói ra. Chờ thêm một lúc mình lại rít thêm một hơi nữa và chuyền điếu cần sa cho người bên cạnh.

Cả đám ngồi nghe anh chàng Ấn hát, anh chàng bên cạnh đánh trống rất vui và vỗ tay sau mỗi khi hết một bài.

Anh chàng chơi guitar, hát những bài mình sáng tác.

Đa phần anh ấy sẽ hát những bài tự sáng tác, thấy rất ngưỡng mộ với số lượng sáng tác rất nhiều cả hơn chục bài liên tục.

Mình không cảm giác high lúc đó, có thể do hút cần sa ít quá hoặc do trong người đang có bệnh nên không để lại ấn tượng gì. Chỉ nhớ rằng tốt đó đã rất vui và đáng nhớ. Sau buổi đàn hát, mọi người ôm nhau, có những cái ôm rất ấm áp, mọi người chào tạm biệt nhau. Những cái ôm ấm lòng đối với người đi du lịch tự túc như mình, cám ơn các bạn trong buổi tối hôm đó, tuy rằng chỉ một lần gặp nhau nhưng đã rất trân trọng và hoà nhịp với nhau.

#Đi mua cần sa ở Agra.

Sau khi tham quan Taj Mahal, nhân lúc đang đi dạo thì mình có gặp một người đàn ông, tiếp cận và nói chuyện, mình thì xua tay và nói rằng đã tham quan hết và không muốn dùng dịch vụ tour hay phải chi tiền. Vì bên Ấn họ sẽ rất nhiệt tình chào hỏi cung cấp thông tin, chưa bàn về dịch vụ gì cả… mình khá quen với chuyện này nên không muốn nói chuyện. Tuy nhiên ông ấy nói chỉ là đi bộ thôi, ổng làm cho bên đội quản lý khu kỳ quan này. Mình bắt đầu nói chuyện thêm với ổng vài thứ, mình hỏi về cần sa và văn hoá hút cần ở Ấn Độ. Ổng nói rằng một số nơi được phép, một số nơi thì không, ổng nói ở Agra thì không được dùng. Mình nói rằng muốn thử cần sa, ông này thì lại nhiệt tình giới thiệu cho một anh chàng, ổng nói rằng biết một anh rất ok và tin được.

Mình đi theo ông này tới gặp một chàng trai, không hiểu về công việc cậu này lắm, khi mình nói về việc muốn thử cần sa, mình hỏi bao nhiêu tiền, mình chỉ muốn mua 2 điếu hút thử xem thế nào, rồi cậu ta nói giá 500 Rupees, mình sau một hồi trả giá thì cũng chốt lại với giá 250 rupees cho 2 điếu. Rồi hẹn cậu ta sau giờ ăn trưa mình sẽ trở lại gặp và lấy cần sa, cậu ta bảo mình rằng cứ cho tên khách sạn và số phòng cậu ta sẽ gửi cho mình tận nơi. Mình nói là mình sắp trả phòng và phải đi Varanasi ngay tối đó nên cứ chuẩn bị và đem tới cho mình, sau giờ ăn trưa mình trở lại kiếm và lấy cần sa, trả tiền sau đó.

Sau giờ ăn trưa mình trở lại, cậu ta gọi điện thoại cho người bạn nhưng lại không thể có cần lúc đó, cậu ta kêu rằng phải chuẩn bị rồi mới đem qua cho mình. Lúc đó cũng không thoải mái lắm, mình định thôi, anh chàng này kêu rằng đi theo anh ấy tới tận nơi để lấy cần sa. Không hiểu sao mình quyết định khá nhanh và đồng ý đi theo luôn mặc cho không biết luật pháp ở đây ra sao, tham gia hoạt động mua bán cần sa không biết có bị bắt bớ gì không đây. Thôi tặc lưỡi cho qua cứ kệ đi, đi xem sao đã rồi tính sau.

Cậu ấy dẫn mình đi ngang qua đoạn đường chính, đi qua cả cái khách sạn mình ở, đi khoảng 10 phút, rẽ vào khu chợ chỗ này đã vắng khách du lịch rồi. Suốt quãng đường đi bộ cậu ấy cứ trấn an mình rằng không sao đâu, có ai nhìn hay hỏi gì thì cũng kệ đừng quan tâm. Mình thì cũng không an tâm lắm ì mặt anh chàng này nhìn rất đen (người Ấn đặc thù) và anh này thì nhìn mặt khắc khổ, mình và anh chàng nói chuyện, ảnh kể nghèo, không có bố mẹ và sống chưa có lập gia đình gì cả… bla..bla…

Rồi cũng đến một địa điểm với rất nhiều xe xích lô kéo và một chiếc xe ba gác. Có 4,5 người đàn ông đang ngồi trò chuyện, cuộn cần sa, người thì dùng tẩu hút cần sa và họ nói thứ ngôn ngữ Hindi, mình chẳng thể hiểu được gì. Mình ngồi phía trước và cả đám người kia thì ngồi làm việc với mớ cần sa của họ. Mình thì hoang mang hết sức, không biết đây có phải là đầu mối cung cấp cần sa hay không, chỗ này cũng nguy hiểm đấy chứ, lỡ công an ập vào hốt cả đám thì biết phải làm sao. Nhưng mình vẫn phải chờ, chờ cho mấy ông này cuốn cần sa xong thì giao cho mình.

Trong khi chờ, một anh chàng hút cần trước mặt mình và hút bằng tẩu, ảnh kêu mình làm một hơi không, mình khá là e dè, sợ hút vào thì high ở đây rồi không biết đường về thì xong. Nên xua tay từ chối ngay, mình quan sát ông này hút cần và mỗi lần hút ông chụm tay lại đỡ cái tẩu và đưa lên trên trán sau đó mới hút. Mình thắc mắc tại sao thì ổng nói rằng, Shiva hút cần, uống rượu, Shiva là thần tối cao của Hindu nên khi hút cần họ thường cảm tạ Shiva.

Ngồi ở đó cũng phải 15 phút, trời ơi cuốn có 2 điếu cần sao mà lâu thế, làm mình nóng lòng, muốn rời khỏi nơi này nhưng cũng chẳng biết thế nào, thôi thì cứ kệ vậy. Rồi cuối cùng cần cũng được cuốn xong, anh chàng môi giới nhận 2 điếu cần và kêu mình đi về, mình đi dọc đường và anh ấy đưa cho mình 2 điếu cần.

Tuy nhiên 2 điếu này mình phải trả 400 rupees sau này với lý do là 2 điếu này to gấp đôi 2 điếu định mua ban đầu nên lấy giá 400 rupees.

Thôi mình cũng ok với giá đấy, sau này mình biết rằng 400 rupees là quá cao, cần ở đây rẻ khiếp lắm, 400 rupees có thể mua rất nhiều.

Mình nhận 2 điếu cần và cho vào túi đeo cẩn thận, về lại khách sạn mình cũng chưa hút luôn, mình còn phải đi bus xuống Varanasi tối đó, lỡ hút cần vào nó high rồi không muốn đi bus hoặc không làm chủ được trên bus thì rắc rối lắm. Thế là để 2 điếu nằm yên trong túi, và đem theo xuống Varanasi.

#Varanasi – thử cần sa khá nhiều.

Trước khi đi Varanasi, thành phố tâm linh lớn nhất Ấn Độ mình đã được các bạn ở khách sạn tại Agra kể cho nghe về Bhang Lassi, một loại giống sữa chua có trộn thêm cần sa. Mình cũng xem các video về Bhang Lassi trên Youtube và đọc một số thông tin về nó. Ok về cơ bản nó là cần sa nguyên chất, được xay ra trộn vào và được dùng qua đường tiêu hoá chứ không phải là hút giống như hút thuốc.

Hôm đầu, mình và anh bạn đi cùng mua được 2 ly Bhang Lassi ngay gần khách sạn, ở Varanasi họ bán công khai và dễ dàng mua được. Có vẻ như cần sa gắn liền với các nghi thức tâm linh ở Ấn Độ nên việc sử dụng cần sa ở đây khá là bình thường.

Đây là 2 ly Bhang Lassi mức “medium”, vì khá quen thuộc với Lassi vị ngọt, trộn thêm cần sa cũng giống như thảo dược nên ăn khá dễ dàng.

Trộn đều lên và ăn thôi.

Sau khoảng nửa tiếng ăn Lassi mình bắt đầu có cảm giác high, nói chuyện với anh bạn đi chung rất cởi mở và nghe nhạc rồi feel. Lúc dùng cần sa vào thì chỉ muốn ngồi thư giãn, nằm nghỉ, nghe nhạc, mọi thứ dường như chậm lại và trong đầu không còn suy nghĩ gì nhiều nữa.

Có lẽ vì thế mà cần sa giúp người ta thư giãn, giải trí, quên đi những muộn phiền, trong tâm linh thì sử dụng để dễ dàng cho việc thiền định hơn. Và đây là lần đầu tiên mình thực sự hiểm cảm giác high khi dùng cần sa là như thế nào. Mình đã high suốt buổi chiều hôm đấy, tuy nhiên vẫn đi dạo được, vẫn đi ra bờ sông Hằng theo dõi các hoạt động tâm linh, tham quan các bến Ghat, xem đốt xác ven sông Hằng và trở về khách sạn bình thường.

Ngày hôm sau, anh bạn phải đi thành phố khác, còn mình thì ở lại Varanasi nên mình quyết định thử lại Bhang lassi thêm lần nữa, hôm nay mình chẳng muốn đi tham quan gì, chỉ muốn ở lại khách sạn nghỉ ngơi. Cũng vào lúc gần giữa trưa, mình đi ra ngoài mua đồ ăn và quyết định tìm một cửa hàn bán Bhang Lassi khác và thử xem chất lượng và cảm giác nó thế nào, có giống như hôm qua hay không.

Thật bất ngờ là mình mua được ly Bhang Lassi với giá chỉ 50Rs, còn rẻ bằng 1/3 ly hôm qua.

Lần này Bhang Lassi được trộn sẵn, cho vào trong bịch nilon và mình đem về khách sạn và sử dụng cho yên tâm. Mình lại lên trên tầng thượng có ban công và ngồi ăn, chỗ khá rộng rãi và thoải mái, thoáng khí. Mình có chuẩn bị một ít đồ ăn và nước uống, sau khi ăn được khoảng 15-20 phút thì bắt đầu cảm giác high, người lâng lâng, chỉ muốn thư giãn, toàn bộ tay chân hơi thả lỏng và đầu thì hơi bay bay.

Mình đành mở nhạc nghe và chọn những bài yêu thích trong playlist để phát, lần này vì không muốn ra ngoài nên mình đi xuống phòng và nằm thư giãn. Thú thực là lần 2 rồi nên mình vẫn không quen được cảm giác high lắm, đầu mình vẫn còn cái kiểu phân tích cảm giác, xem rằng cần sa nó đưa mình đi đâu. Và kết cục là sau một hồi nằm nghỉ nghe nhạc và rồi mình cũng chìm vào giấc ngủ.

Hôm sau, lại một ngày nữa ở Varanasi là ngày cuối ở đây, mình ra ngoài chụp hình và đi chơi, lúc trưa về mình nhớ rằng còn 2 điếu cần sa mua ở Agra còn chưa sử dụng. Mà ngày mai thì đã phải đón tàu đi sang cửa khẩu để nhập cảnh vào Nepal, nếu không dùng thì chỉ có thể bỏ đi.

Mình về phòng lấy ra một điếu cần sa, lại tiếp tục đi lên sân thượng, tìm chỗ có bật lửa để ngồi chuẩn bị hút. Lúc này cũng chỉ mới ăn nhẹ và có hẳn một điếu cần trong tay. Mình cứ lo rằng có người nhìn thấy mình hút cần một mình thì sẽ không hay, xảy ra chuyện. Nhưng sau khi mình bật lửa châm điếu cần và ngồi hút nghe nhạc lướt Facebook, lạ thay là chẳng có ai nói năng gì mình, mỗi người một việc và bận tâm riêng, chẳng ai quan tâm hay để ý mình hút cần. Thế là mình cứ từ từ một vài hơi, mãi chưa hết điếu. Mình cứ hút một hơi mạnh xem sao, sau này mình mới biết, đô của mình chỉ nên hút vài hơi thôi.

Lúc đó có vẻ hơi đói và hút hơi nhiều, cộng với cả đường hút nó ngấm nhanh hơn nên chỉ sau 5-10 phút là mình đã bắt đầu cảm thấy high và high mạnh hơn những lần trước.

Lần này mình vẫn làm chủ được bản thân, vẫn đi lại, check facebook, nghe nhạc, ngồi chơi bình thường, lúc hút vào thì chẳng còn bận suy nghĩ gì nhiều nữa, chỉ còn thèm ăn nhưng rất tiếc lần này mình không chuẩn bị đồ ăn. Và khi high rồi thì lười ra ngoài mua đồ ăn, sợ high quá không tìm được đường về 😀

Mình tiến hành về lại phòng và leo lên giường nằm, mở nhạc nghe rồi cũng như hôm trước, cảm giác high lúc nằm nó khiến mình mơ màng và rồi cũng chìm vào giấc ngủ.

Tổng cộng những lần thử cần đầu tiên trên đất Ấn thì mình cảm thấy high nhưng không đem lại cho mình cảm giác phấn khích hay phê pha, hay thoả mãn giác quan, chỉ là thư giãn và muốn nghỉ ngơi, không còn muốn bận tâm suy nghĩ gì nữa cả. Và nếu như ai đó đang stress thì mình nghĩ rằng cần sa khá là hợp để sử dụng. Việc trải nghiệm cần sa cũng cho mình một cái nhìn hoàn toàn khác, nó không gây nghiện, không gây tác hại, không thoả mãn cảm giác hay kích thích. Cá nhân mình thấy nó còn an toàn và tốt cho sức khoẻ hơn rượu bia nhiều.

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ và đọc những thông tin về cần sa thì cứ tham khảo các bài nghiên cứu và thông tin dẫn chứng khách quan trên Internet.

Hôm đó là ngày cuối cùng ở India, mình còn dư một điếu cần sa và quyết định sẽ bỏ đi vì sáng sớm hôm sau mình sẽ phải đón tàu đi tới cửa khẩu Ấn Độ – Nepal và không thể đem theo nhập cảnh vào Nepal được. Và những ngày ở Varanasi mình cũng đã trải nghiệm cần sa khá đủ để có một cái nhìn kỹ càng hơn về nó.

#Sang Nepal lễ hội hút cần sa Shivaratri.

Cứ tưởng chỉ mỗi ở Ấn Độ mình trải nghiệm cần sa rồi thôi, ai dè sang Nepal, mình đi Pokhara chơi 1 tuần rồi mới quay xuống Kathmandu.

Vào đúng dịp lễ hội Shiva tên là Shivaratri, một lễ hội cực kỳ lớn của Nepal dành cho tín đồ Hindu.

Lễ hội này là một lễ hội tâm linh lớn nhất Nepal khi mà mọi người sẽ thức hết đêm, hút cần sa, hát, cầu nguyện, thiền, tôn vinh Shiva.

Ngày hôm sau, trở về hostel, anh chủ ở đây mở tiệc BBQ và mời các vị khách ở tại đây tham gia, tất nhiên mình cũng tham gia chung và đóng góp 100 Rs. Tối đó cũng đốt lửa khá vui, ăn thịt nướng và uống rượu rất vui, lại thêm một lần nữa các bạn khách du lịch và anh chủ nhà mời mọi người hút cần. Khá là nhẹ nhàng, mình cũng chỉ hút mấy hơi và cảm thấy một buổi tối khá vui. Và đó cũng là lần cuối mình hút cần trong chuyến đi Ấn Độ – Nepal 2019 vừa rồi.

Và với những trải nghiệm với cần sa mình đã có những góc nhìn cởi mở hơn, thực tế hơn, nó rất bình thường, rất kiểu như chúng ta uống một chút rượu bia vào và thoải mái thư giãn và trò chuyện. Nếu bạn muốn hiểu kỹ hơn về cần sa bạn có thể Google để biết rõ hơn về công dụng và lợi ích của nó, khác hẳn với mặt trái chúng ta đã được tuyên truyền. Tuy nhiên lợi hay hại, lạm dụng hay không phụ thuộc vào người sử dụng rất nhiều cho nên bạn hoàn toàn cần phải hiểu rằng mục đích sử dụng của mình là gì để có được hiệu quả tốt nhất.

Mẹo đi du lịch hay:
✅ Trang đặt phòng mình hay dùng: Booking, Agoda & Traveloka - giá tốt & minh bạch
✅ Đi chơi, trải nghiệm? Vào Klook, chọn tour lẻ, đúng giá.
✅ Để an tâm hãy mua bảo hiểm du lịch
✅ Di chuyển vé tàu xe: 12Go Asia
✅ Sim du lịch quốc tế: Cả Châu Á & Châu Âu
✅ Tìm vé máy bay rẻ nhất: Skyscanner.com 


Theo dõi mìn
Writer at Mr.ViVu
Một người mê du lịch, trải nghiệm ngoài "vùng an toàn", khám phá con người & vùng đất mới sau đó ghi lại trong "Bucket List" - Rất vui vì bạn đã đọc những bài viết đó, sau mỗi bài viết mình mong rằng nó mang đến cho bạn những thông tin hữu ích hoặc thêm cảm hứng. Thank you!
Mr.ViVu
Theo dõi mìn
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

4 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tâm
2 năm trước

Em thấy harsh ở Ấn cũng khá ok, không biết anh Vivu thử chưa nhỉ?

Tâm Nguyen thi thanh
2 năm trước
Trả lời  Mr.ViVu

Dạ weed là nụ hoa của cần sa còn hash(tiếng việt gọi là băm) là chiết xuất nhựa của cần sa, mạnh hơn weed, vị nó cay và phức tạp hơn, thường dùng để mix với thuốc lá hút á.