Kinh nghiệm học tiếng Anh tại Philippines

Với quãng thời gian học tiếng Anh tại Philipin (thủ đô Manila) cũng khá là dài nên mình cũng tranh thủ dành ra ít thời gian viết lại một ít về quá trình học, những chuyện gặp phải, những kinh nghiệm, chia sẻ thông tin cho bạn nào có ý định sang Philippines để học tiếng Anh.

Về phần mình thì đây cũng là một trải nghiệm cực kỳ thú vị ( lý do mình đi học tiếng Anh là thực hiện 101 điều cần làm trước khi chết của mình) , nhiều điều bất ngờ mà mình sẽ kể dần dần, không biết viết có ra gì không nhưng mà cứ đọc lấy thông tin vậy nha 🙂

Có cái video may sao còn sót lại xem cho vui nhé  :

 

#01 – Ý kiến cá nhân về việc học tiếng Anh tại Philippines.

 • Không nên đi du học tiếng Anh tại Philippines bằng tiền vay mượn.
 • Không nên sang Philippines học tiếng Anh với trình độ tiếng Anh bằng 0 – Ít nhất bạn phải có vốn từ vựng khoảng 300 – 500 từ trở lên. Nếu khả năng của bạn là không có gì thì cần phải học 6 tháng để có kết quả tốt. Nếu bạn có tiền dư giả thì không cần phải suy nghĩ cứ sang học từ chưa biết gì cũng được.
 • Trước khi du học nên học thật nhiều từ vựng để áp dụng vào môi trường nói tiếng Anh. Mình thường nghe audio tiếng Anh tần suất vài tiếng/ ngày kể cả sang bên này học.
 • Nếu chưa đi học ở Philippines ngay thì nên luyện 2 cuối Vocabullary In UseEnglish Grammar In Use có thể mua ở nhà sách Fahasha rất hữu ích cho giao tiếp.

#02 Nên chọn công ty tư vấn nào để đi du học tiếng Anh ?

Trước hết mình nhấn mạnh 1 điều đó là nếu bạn sang Philippines học tiếng Anh thì bạn cần phải xác định cho mình MỤC TIÊU là gì ? Sau đó làm việc với các công ty tư vấn bạn sẽ dễ dàng lựa chọn trường và khoá học phù hợp. Đừng chỉ có ý định sang Philippines cho có phong trào, thấy người khác đi mình cũng đi, như vậy bạn không tôn trọng quyết định của bản thân và sẽ lưỡng lự rất lâu để chọn và càng rối thông tin. Vậy hãy xác định : Thành thạo giao tiếp trong 3 tháng hoặc lấy 7.0 điểm IELTS, hoặc để đi du lịch chém gió với Tây,…
Hiện tại thì số lượng người quan tâm và biết đến hình thức học tiếng Anh tại Philippines ngày càng nhiều theo mình được biết hàng tháng có khoảng vài trăm người Việt sang Philippines học tiếng Anh rải rác ở các thành phố khác nhau như Cebu, Baguio, Clark, Iloilo, …, vì Philippines cũng khá gần và văn hoá tương đồng, đồ ăn cũng nói là tạm được. Vậy làm sao chọn được công ty tư vấn tốt, đảm bảo việc học và những quyền lợi cho bạn một cách đầy đủ nhất ?
Mình không viết bài phần này để quảng cáo cho công ty tư vấn nào cả, cho dù mình biết có mấy công ty làm rất tốt, nhưng mình không đảm bảo là tốt với bạn hoặc là có công ty khác tốt hơn. Mình liệt kê ra các điểm dưới đây bạn cần ghi nhớ và làm việc với các công ty một cách kỹ lưỡng – vì đó là quyền lợi của bạn :

 1. Thông tin trường rõ ràng. 
  + Quy mô ( càng lớn thì càng tốt)
  + Số lượng giáo viên, số lượng học sinh ( để tương tác thực hành nói tiếng Anh) – ít quá thì thời gian tiếp xúc cũng có giới hạn.
  + Chi phí học và ăn ở : Chính xác cho số lượng tiết học (1:1), học nhóm (Group), các chi phí phát sinh.
 2. Chính sách đóng tiền, thay đổi, huỷ bỏ khoá học.
  Có bạn không thích nghi được và muốn giảm thời lượng học xuống, từ đầu là 6 tháng và sau khi sang 1 tháng bạn ấy muốn thay đổi quãng thời gian học thành 3 tháng và muốn về nước sớm và khi làm việc với công ty tư vấn và trường rất khó để thay đổi vì không biết thông tin rằng khi thay đổi sẽ chỉ được hoàn tiền 50%. Vậy nên hãy làm việc với công ty tư vấn kỹ về vấn đề này nhé.
 3. Hỗ trợ tốt, tường tận.
  Bạn đi học tiếng Anh ở Philippines tức là bạn bỏ ra một số lượng tiền không nhỏ cũng từ vài chục triệu cho đến cả trăm triệu, các trường bên Philippines sẽ trích tiền hoa hồng cho các công ty tư vấn vì vậy họ sẽ có trách nhiệm hỗ trợ thông tin, làm thủ tục đăng kí, hướng dẫn, hỗ trợ mọi thứ. Nếu công ty nào mà làm việc không có rõ ràng hoặc hời hợt thì bạn nên dừng lại đổi sang công ty khác nhé. Hiện nay có nhiều công ty và bạn cứ chọn công ty nào làm việc nhanh gọn, vui vẻ đừng quá phụ thuộc vào một công ty hay một ai đó.

#03 Chọn trường ở đâu ? Thành phố nào ở Philippines

Vì có rất nhiều trường nên các bạn lưỡng lự không biết chọn trường ở đâu, thành phố nào, rồi là đi lại, thời tiết, con người, môi trường tiếng Anh,…
Bất kể bạn là ai hay ở trình độ nào thì mình cũng có lời khuyên là hãy chọn những trường chất lượng nhất nhé, những trường có feedback từ học viên tốt để theo học. Và có một số số vấn đề sẽ nảy ra trong đầu bạn rằng trường tốt nhưng  :

+ Học phí cao hơn: Bạn có bỏ ra thêm một ít tiền ( các trường chênh lệch khoảng 100 -200/ tháng thôi) tuy nhiên bạn yên tâm nó chất lượng, còn bạn bỏ tiền rẻ hơn nhưng vào trường chất lượng kém thì không hay tí nào.
+ Phải đi xe bus mấy tiếng tới trường hoặc phải bay nối tuyến : Bạn đi học, đến trường có 1 lần, và về có 1 lần không phải tuần nào cũng đi hay tháng nào cũng đi. Hãy chọn trường tốt và chịu đi vất vả 1 lần thôi bạn đạt được hiệu quả học, bạn có chịu không ?
+ Baguio hay Cebu hay Clark hay Iloilo,… nếu vào mùa nắng nóng thì mình khuyên nên chọn Baguio vì ở đay rất dễ chịu, thoải mái học và chơi. Còn mùa khác thì thành phố nào cũng ok, chọn trường tốt là được.

+ Trường nào tốt ở Philippines ? Thực ra mình không nắm rõ, bạn hãy hỏi các công ty tư vấn vì họ sẽ có danh sách và có feedback nhiều hơn. Nếu bạn có học rồi thì xin để lại feedback ở bình luận chia sẻ thêm cho các bạn nhé.

#04 – Giáo viên người bản địa (Filipino)

 1. Về cơ bản giáo viên ở Philippines là những người thu nhập thấp – lý do bên này ai cũng nói được tiếng Anh nên giáo viên tiếng Anh ở đây là một nghề bình thường. Tuy nhiên trong trường tiếng Anh mà các bạn hay đi theo diện công ty tư vấn thì sẽ được đăng kí các trường tư nhân nên giáo viên họ sẽ tuyển chọn kỹ về khả năng sư phạm và phát âm, giọng dễ nghe và chuẩn.
 2. Giáo viên họ là những người đi làm kiếm tiền nên họ dạy tiếng Anh với tâm thế là phục vụ học sinh nên về cơ bản họ rất là biết lấy lòng học sinh, dạy học tận tình, trả lời mọi câu hỏi và giúp đỡ học sinh khi có bất cứ câu hỏi, thắc mắc gì. Như vậy học sinh sẽ muốn học với họ nhiều hơn và họ sẽ được đánh giá tốt trong nghề dạy từ ban quản lý trường. Một số giáo viên mới ít kinh nghiệm nên học sinh sẽ thấy họ dạy không tốt và đổi giáo viên cho nên họ bị trống giờ dạy => tiền thù lao dạy sẽ thấp xuống.
 3. Người Filipino ( người dân của đất nước Philippines) họ khá là vui vẻ, thoải mái phát âm chuẩn và đặc biệt là họ khá gần gũi bạn có thể mời đi cafe, ăn uống, đi chơi đều dễ dàng và họ sẵn sàng đồng ý.

#05 – Phương pháp học tiếng anh của các trường tại Philippines.

Ở trong trường là môi trường nói tiếng Anh và bạn sẽ ít khi được nói tiếng Việt. Vì sao ? Vì sáng dậy sẽ bắt đầu vào học với giáo viên Filipino và học sinh các nước Hàn, Nhật, Trung Quốc, … nên sẽ không có cơ hội nói tiếng Việt. Sau khi học 6 – 8 tiếng một ngày thì lại muốn nghỉ ngơi hoặc làm bài tập, có một số trường còn học cả buổi tối nên ít thời gian học tiếng Anh cả ngày, có bạn bè thì cũng phải nói tiếng Anh. Nên mình đánh giá đây là một môi trường tốt để học tiếng Anh.

#Nghe 

Phương pháp nghe cho lớp học giao tiếp đó là phải nghe hiểu nội dung, đoán ý nội dung sau đó là ghi lại những gì mình nghe được xuống giấy cho tới khi hoàn thành đoạn nghe. Đây là một phương pháp nghe sâu và rất tốt mình cải thiện khá nhiều nhờ phương pháp nghe này.

Lưu ý luyện nghe thì bạn cần phải luyện nghe với giáo viên, hoặc qua audio tiếng Anh của người Anh, Mỹ – Học sinh khác cũng là những người mới học tiếng Anh cho nên họ phát âm khá là khó nghe ( rất dở).

#Nói 

Đây là điểm mình đánh giá khá cao và cũng cải thiện nói cho bạn đó là lớp học 1:1 ( Man to man) sẽ giúp bạn luyện nói, và có nói sai thì giáo viên sẽ sửa ngay cho bạn về ngữ pháp và về phát âm cho gọn gàng câu nói. Học 1 kèm 1 như vậy thì bạn sẽ không ngại nói – ngày xưa khi ở Việt Nam mình có theo học trung tâm khoảng 2 triệu/tháng và được xếp vào lớp với các học sinh khác, họ nói rất tốt còn mình thì không nói được mấy cho nên mình học vài buổi thấy chán nên đã bỏ dở. Còn bên này học 1:1 mình cứ nói với giáo viên chẳng sợ ngại gì cả, họ còn khuyến khích động viên mình nói nên cứ vậy nói liên hồi.

Học sinh ở trường cũng là một đối tác tốt để luyện nói ( nhớ nhé chỉ luyện nói thôi, không luyện nghe từ họ) – Bạn luyện nghe trên lớp còn luyện nói thì có thể nói với họ như vậy rất tốt.

#Đọc 

Thường sẽ có các bài đọc hiểu bạn đọc và làm các bài tập để kiểm tra bạn có hiểu hết bài không. Bạn sẽ học với giáo viên cũng 1 kèm 1 và bạn sẽ hỏi và giáo viên giải đáp những thứ như ngữ pháp, thành ngữ, từ vựng,… tất tần tật.

#Viết

Giáo viên sẽ giao bài tập chủ đề để bạn luyện kỹ năng viết và sẽ chữa vào hôm sau nên bạn cần phải viết nhiều để giáo viên sửa cho những lỗi về ngữ pháp và các cấu trúc câu cho hợp lý.

Về 4 kỹ năng mình thấy khá là đầy đủ nếu bạn chuyên tập học thì sẽ cải thiện khá nhanh. Về phần mình thì cải thiện chủ yếu nhanh nhất là khả năng nghe nói phản xạ.

#06 – Điểm chưa tốt.

 • Nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy học nhiều quá mệt mỏi và áp lực, nhiều khi cảm thấy không tiến bộ và mất tinh thần. Tuy nhiên tiếng Anh là một ngôn ngữ thứ 2 nên chúng ta cần học lâu và liên tục, ngay cả mình cũng tiến bộ chậm không thể nào 6 tháng nói như người bản xứ được – mình cũng chưa thấy ai học 6 tháng nói như người bản xứ cả. Nhiều lúc học căng thẳng như vậy bạn cần có người động viên hoặc cũng có thể tạm nghỉ ít ngày đi chơi du lịch để lấy lại năng lượng và tinh thần tiếp tục học. Vậy nên mình cực kỳ khuyên bạn cuối tuần hãy đi chơi thật thả ga để có năng lượng cho tuần tiếp theo học cao độ.
 • Ở xa Việt Nam nên đồ ăn không hợp khẩu vị mình nhiều lúc chỉ ăn cho qua bữa mà không cảm thấy ngon miệng nhưng mà điều này cần phải thích nghi họ sống được mình cũng sống được. Lâu lâu đi ra ngoài tìm quán ăn ngon ngon rồi ăn cho thay đổi khẩu vị.
 • Wifi khá là chán, mình dùng internet mà rất chậm nên mình cho một điểm trừ.
 • Thời tiết khá là nóng từ tháng 4 – tháng 6 nên nếu bạn sợ nắng thì tránh thời điểm này ra hoặc bạn có thể chọn thành phố Baguio để học tiếng Anh vì thời tiết vùng cao se lạnh quanh năm khá là dễ chịu.

#07 – Trải nghiệm học tiếng Anh tại Philippines của Mr.ViVu

 Các bài viết về học tiếng anh tại Philippines 
 1. Chuẩn bị trước khi sang Philipin học tiếng Anh
 2. Xin VISA đi học tiếng Anh ở Philippines TRƯỚC hay SAU ?
 3. Ngày đầu tiên đến Philipin như thế nào ?
 4. Điểm khác biệt về việc học tiếng Anh ở Philipin và Việt Nam
 5. Cách dùng Internet ( 3G và Wifi như thế nào) ?
 6. Cách đi lại bằng MRT và Jeepney…. ở Philipin.
 7.  4 điều kinh khủng nhất khi học tiếng anh ở Philippines
 8. Những điều cần làm ở Manila

 

Đã sang đây du học thì cũng phải kết hợp đi du lịch này nọ, Philippines cũng cực kỳ nổi tiếng trên thế giới vì đây là quốc gia du lịch với cực kì nhiều địa điểm đẹp về biển, núi lửa, và cũng khá là rẻ nữa hầu hết mọi người nói tiếng Anh nên cơ hội để giao lưu, trải nghiệm thực hành tiếng Anh thực tế. Mình cũng đã đi đây đó vài chỗ và cũng có một số bài review cũng như là thông tin những nơi đã từng đến. Nếu dành ra được cuối tuần thì ít nhất bạn cũng nên đi để sau này về lại Việt nam rồi lại tiếc rẻ …..

 Du lịch Philipin – Đất nước, con người, ẩm thực. 
 1. Có 7 ngày du lịch Philipin thì nên làm gì ?
 2. Bộ ảnh thú vị về Philippiné mới chụp tháng 9/2016
 3. Khám phá Baguio – Đừng đi nếu chưa đọc bài này.

Một vài điểm đến mà mình đã từng tới và có một số hình ảnh review cho bạn tham quan khi rảnh nếu không biết làm gì vào cuối tuần hoặc nếu có du lịch vòng quanh Philippines thì cũng thử đọc qua 🙂

 1. Tanay – Điểm ngắm hoàng hôn, tắm thác ít ai biết !
 2. Tagaytay – Điểm đến thơ mộng đầy sương mù.
 3. Taal Vocalno – Chinh phục núi lửa gần Manila.

Có thể những chia sẻ của mình về học tiếng Anh tại Philippines cũng chỉ là một phần kinh nghiệm của bản thân và cũng chưa viết hết ra được, nếu bạn muốn hỏi thì đừng ngại để lại câu hỏi mình sẽ trả lời trong phạm vi những gì mình trải nghiệm nhé !!

Mr.ViVu